Căn cứ bí ẩn trên đảo tên lửa chiến lược

0 Thanh Niên Online

Một căn cứ không quân bí ẩn đang được xây dựng trên đảo núi lửa Mayun ngoài khơi Yemen và chưa có quốc gia nào tuyên bố của mình.

Ảnh vệ tinh chụp đường băng được xây dựng trên đảo Mayun /// Planet Labs
Ảnh vệ tinh chụp đường băng được xây dựng trên đảo Mayun
Planet Labs

Mayun, cách bờ biển tây nam Yemen chỉ hơn 3 km, nằm giữa eo biển Bab el-Mandeb, một trong những yết hầu quan trọng của vận tải hàng hải quốc tế đối với giao thương hàng hóa và năng lượng. Các nhà nghiên cứu cũng như giới chức nhiều nước hàng trăm năm qua đều đánh giá đảo Mayun có vị trí địa chiến lược tại khu vực.

AP ngày 25.5 dẫn ảnh chụp vệ tinh từ Planet Labs cho thấy các phương tiện đang xây dựng một đường băng dài khoảng 1,85km trên đảo núi lửa Mayun vào ngày 11.4. Đến ngày 18.5, hình ảnh cho thấy công trình dường như đã hoàn tất với ba nhà chứa máy bay được xây dựng ở phía nam của đường băng.

Đường băng với chiều dài như vậy có thể triển khai máy bay tấn công, do thám cho đến các vận tải cơ. Theo AP, đường băng trên đảo núi lửa Mayun cho phép bất kỳ bên nào kiểm soát nó có thể nắm giữ lợi thế ở eo biển Bab el-Mandeb, đồng thời dễ dàng tiến hành không kích vào lãnh thổ Yemen. Căn cứ này còn có thể đóng vai trò bàn đạp cho mọi chiến dịch nhằm vào Biển Đỏ, vịnh Aden và khu vực Đông Phi lân cận.

Hiện chưa có nước nào tuyên bố là chủ của căn cứ bí ẩn này. Tuy nhiên, giới chức chính phủ Yemen (được Liên Hiệp Quốc công nhận) cho rằng Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) xây dựng đường băng nói trên. Giới chức quân sự chính phủ Yemen cũng nói rằng các tàu của UAE đã vận chuyển vũ khí, trang thiết bị quân sự và cả quân lính tới đảo Mayun trong những tuần gần đây.

Phía UAE chưa có phản hồi gì về thông tin trên.

Việc xây dựng trên đảo Mayun được cho là bắt đầu sau khi UAE và lực lượng đồng minh tái chiếm đảo này từ lực lượng Houthi vào năm 2015. Hình ảnh vệ tinh năm 2016 cho thấy hoạt động xây dựng tại đây vẫn diễn ra. Theo công ty dữ liệu Refinitiv, các công ty ở UAE đã hỗ trợ đưa thiết bị ra đảo này đầu tiên, nhưng những công ty này không xác nhận. Những dữ liệu tàu bè gần đây lại cho thấy các tàu có thể đã tắt thiết bị theo dõi Hệ thống nhận dạng tự động nhằm tránh bị xác định danh tính, theo AP.

Tới năm 2017, việc xây dựng trên đảo được cho là dừng lại và chỉ được nối lại vào khoảng cuối tháng 2 năm nay, theo các ảnh vệ tinh.

Biên tập viên về Trung Đông Jeremy Binnie tại tổ chức tình báo nguồn mở Janes nhận định căn cứ này được xây dựng với mục đích chiến lược lâu dài là thiết lập hiện diện thường trực, chứ không chỉ liên quan cuộc chiến ở Yemen.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ukraine sở hữu vũ khí bí mật?

Ukraine sở hữu vũ khí bí mật?

Sự mập mờ quanh vụ nổ tại căn cứ Saky của Nga ở bán đảo Crimea làm dấy lên những nghi vấn liệu Ukraine có liên quan và đang sở hữu vũ khí bí mật nào khác chưa phô ra trong cuộc xung đột hay không.