Cần kiên quyết và nhiệt huyết để giải quyết

0 Thanh Niên Online

Lượng thuốc, hóa chất trong Bệnh viện Chợ Rẫy hiện chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu, là hiện tượng đáng lưu ý.Lượng thuốc, hóa chất trong Bệnh viện Chợ Rẫy hiện chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu, là hiện tượng đáng lưu ý.

Giám đốc Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy vừa có 6 kiến nghị gửi Bộ Y tế nhờ tháo gỡ những vướng mắc về quy định đấu thầu để công khai minh bạch trong hoạt động bình thường này. Hiện tượng thiếu thuốc, thiếu thiết bị y tế đang xảy ra hiện nay trên diện rộng ở tất cả các BV công toàn quốc là chuyện không thể chấp nhận được. Có những loại thuốc trước đây không có gì khó mua, nay mua không có, nhà thuốc nói do “đứt hàng”. Nhưng sự đứt hàng này có nằm trong chuỗi đứt hàng chung về thuốc và thiết bị y tế cả nước hay không thì chưa nghe ai giải thích rõ.

Cần kiên quyết và nhiệt huyết để giải quyết - ảnh 1

Cần đảm bảo cung cấp đủ thuốc cho người bệnh

duy tính

Những chuyện sai trái từ Bộ Y tế xuống rất nhiều Sở Y tế và các BV đã dẫn tới những kỷ luật, những truy tố, những bắt tạm giam điều tra nhiều cán bộ y tế, và dẫn đến “sự sợ hãi dây chuyền” trong ngành y tế. Nhưng ai sai nấy chịu, không thể vì những cá nhân sai phạm dẫn tới cả ngành y tế phải “tê liệt” vì thiếu thuốc và thiết bị y tế để chạy chữa cho bệnh nhân (BN) cả nước như thế được.

Như BV Chợ Rẫy - một BV lớn hàng đầu trong nước - nếu vì những chuyện đâu đó xảy ra trong ngành y tế mà BV này bị “vạ lây” một cách oan uổng, thì nạn nhân lớn nhất lại chính là người bệnh. Đã là BN còn thêm là “nạn nhân” nữa thì BN sống làm sao? Làm sao khỏi bệnh? Làm sao lấy lại được sức khỏe bây giờ?

Đây là chuyện hết sức cấp bách và BV Chợ Rẫy đã đề nghị hết sức cụ thể từng điểm một, không có gì để không thể thực hiện được. Bộ Y tế phải giải quyết ngay và giải quyết công khai, rốt ráo câu chuyện này, để các BV công trở lại hoạt động bình thường, thuốc và thiết bị y tế được cung cấp đầy đủ cho người bệnh, vì “cứu người như cứu hỏa”.

Nếu cần định hướng cụ thể, nếu phải kiện toàn cả chiều rộng và chiều sâu, thì rất cần Chính phủ định hướng và kiện toàn hai ngành quan trọng nhất với đời sống nhân dân, cả vật chất, thể chất, cả tinh thần, khí chất, đó là hai ngành y tế và giáo dục.

“Khai dân trí - Chấn dân khí - Hậu dân sinh” (Phan Châu Trinh), cả ba yêu cầu đưa dân tộc tới văn minh này đều gắn với y tế và giáo dục. Đó lại là hai lĩnh vực nước ta còn loay hoay với nhiều vấn đề mắc mớ nhất. Sự kiên quyết, lòng nhiệt huyết chính là điều đầu tiên và cần thiết nhất bây giờ, để giải quyết những vấn nạn này.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhân lực y tế cơ sở đang vừa thiếu vừa yếu

Nhân lực y tế cơ sở đang vừa thiếu vừa yếu

Dự án luật Khám bệnh, chữa bệnh có mức độ ảnh hưởng rất lớn trong xã hội, nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến của nhiều cử tri, cá nhân, tổ chức. Để góp phần hoàn thiện thêm dự thảo luật, tôi xin tham gia một số ý kiến trọng tâm.

Vào Đảng khiến Đảng yên tâm

Vào Đảng khiến Đảng yên tâm

Những người đang phấn đấu vào Đảng, sắp vào Đảng, nhất là những người trẻ cần có ý thức hơn về mục tiêu phấn đấu vào Đảng của mình, để như bà Trương Thị Mai nói, họ phải là người tốt trước khi thành đảng viên.