Cần minh bạch số liệu xả lũ

0 Thanh Niên

Theo báo cáo của các địa phương miền Trung có lũ lớn gây ngập lụt nặng vừa qua, nguyên nhân chính nước dâng nhanh, ngập nặng là do xả lũ từ các hồ chứa, đập thủy điện cộng với mưa lớn diện rộng.

Tuy nhiên, số liệu xả lũ và dự báo mức độ xả như thế nào để người dân hạ du chủ động ứng phó thì chưa chính xác, dẫn đến nhiều nơi dân trở tay không kịp.

Tại Khánh Hòa, hơn 8.500 hộ dân tại TP.Nha Trang bị “nhấn chìm” trong lũ đêm 30.11 cũng vì trở tay không kịp. Theo nhiều người dân, trước khi nhà cửa họ bị ngập sâu, cơ quan dự báo lũ chỉ thông báo có xả lũ điều tiết hồ chứa với mức dưới 100 m3/giây và không có cảnh báo mức độ ngập lụt. Theo kinh nghiệm của họ, với lưu lượng xả lũ điều tiết như trên thì khó ngập sâu nên nhiều người “bình chân như vại”. Thế nhưng, thực tế lũ lên bất thường và được xem là lớn nhất trong vòng 20 năm qua. Dân cần câu trả lời do dự báo kém hay thiếu minh bạch số liệu xả lũ, hay nguyên nhân nào khác?

Cần minh bạch số liệu xả lũ  - ảnh 1

TP.Nha Trang (Khánh Hòa) ngập lụt kinh hoàng mỗi khi có mưa lớn

Hiền Lương

Hôm 5.12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến với 8 tỉnh miền Trung - Tây nguyên về sự cố thiên tai trong mấy ngày đầu tháng. Theo số liệu, ngoài tỉnh Phú Yên có sông Ba Hạ xả lũ với lưu lượng lớn 9.000 m3/giây, thì nhiều nơi khác xả lũ không đáng kể. Tuy nhiên, nhiều nơi ngoài Phú Yên vẫn ngập trong biển nước. Chính vì vậy, lãnh đạo nhiều địa phương kiến nghị cần điều chỉnh quy trình vận hành liên hồ chứa ở miền Trung để minh bạch số liệu xả lũ; cần gắn thông số lũ về và xả lũ của các hồ chứa nhằm giúp lãnh đạo tỉnh điều hành xả lũ khoa học, chính xác, không chỉ phụ thuộc số liệu các chủ hồ chứa cung cấp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ NN-PTNT xây dựng đề án chống lũ thiên tai tại miền Trung; trong đó Thủ tướng yêu cầu tham mưu xây dựng lại quy trình vận hành hồ đập, nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo. Hy vọng, việc quản lý xả lũ sẽ được giám sát kỹ và khoa học hơn trong thời gian tới. Có vậy, dân miền Trung mới bớt khổ!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kỹ năng dùng mạng xã hội

Kỹ năng dùng mạng xã hội

Chuyện thật như đùa tại TP.Đà Nẵng khi gia đình có con gái mất tích, bị tống tiền chỉ vì đăng thông tin tìm kiếm trên Facebook, cho thấy nhiều người vẫn chủ quan trong dùng mạng xã hội (MXH).

Bao giờ sạch 'rác' quảng cáo?

Bao giờ sạch 'rác' quảng cáo?

Trong phiên họp giải trình về hoạt động quảng cáo mới đây, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nêu bức xúc về tình trạng dán rao vặt tùy tiện ở khắp bức tường, trụ điện, tủ điện, chân cầu… tồn tại cả chục năm mà vẫn chưa dẹp được.

Niềm tin của dân

Niềm tin của dân

Việc người dân khi phát hiện 8 gói (8 kg) ma túy đá ngày 21.11 đã kịp thời trình báo và giao nộp lực lượng chức năng, cho thấy cần phát huy thế trận an ninh nhân dân từ cơ sở.