Căn nhà "không năng lượng"

0 Thanh Niên Online

Đó là ngôi nhà xây dựng tại Gaithersburg, Maryland theo yêu cầu của Viện Tiêu chuẩn và công nghệ quốc gia thuộc Bộ Thương mại Mỹ (NIST).

Căn nhà "không năng lượng"

Gọi là nhà "không năng lượng" (NZERTF) vì hầu như chỉ dùng nguồn năng lượng tái sinh do chính nó thu nhận được.

Nhà NZERTF gồm 2 tầng, 4 phòng ngủ, 3 phòng tắm. Hệ thống đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời và những sinh hoạt khác cũng được hệ thống điện quang năng cung cấp. Trên thử nghiệm thực tế thì trong năm đầu tiên nhà không có người ở.

Hệ thống đèn sẽ được bật, tắt tại các thời điểm quy định; nước nóng cũng được kích hoạt. Một số thiết bị nhỏ khi hoạt động cũng sẽ phát ra nhiệt độ và độ ẩm giống như đang có sự hiện diện của con người.

Hệ thống quang năng PV được sử dụng phục vụ căn nhà, khi năng lượng dư thừa sẽ được hòa vào mạng lưới điện địa phương qua một đồng hồ điện thông minh. Ngược lại khi hệ thống pin yếu thì điện lưới sẽ hỗ trợ. Dù sao người ta vẫn mong rằng khoản hỗ trợ thấp hơn khoản đóng góp.

Theo tạp chí Gizmag thì nhà NZERTF đã đi vào hoạt động hồi trung tuần tháng 9 này, các dữ liệu thu thập được sẽ đưa lên internet để các nhà nghiên cứu và công chúng theo dõi tiến độ hoạt động của nó.

Tạ Xuân Quan

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.