Lăng kính Bạn đọc:

Cần nhiều chính sách đãi ngộ người tài

Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

0 Thanh Niên
TS Lý Kim Hà (bìa phải) cùng đồng nghiệp	 /// Ảnh: Hà Ánh
TS Lý Kim Hà (bìa phải) cùng đồng nghiệp
Ảnh: Hà Ánh

Đọc mà thấy đau lòng

Như Thanh Niên thông tin, TS Lý Kim Hà (31 tuổi), giảng viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, là người trẻ nhất trong số 349 ứng viên PGS vừa được Hội đồng chức danh GS nhà nước công bố đủ tiêu chuẩn năm 2019.

Ấn tượng trong hồ sơ giảng viên trẻ này không phải bởi số lượng các công bố khoa học dày đặc, số lượng sách xuất bản nhiều hoặc từ các thành tích, giải thưởng về nghiên cứu khoa học, giảng dạy, mà là những sản phẩm nghiên cứu được thực hiện độc lập. TS Hà hiện có 17 bài báo khoa học được đăng trên tạp chí uy tín quốc tế gồm ISI, Scopus, SCI, SCIE… Trong đó có 13 bài Lý Kim Hà là tác giả duy nhất. Sách giáo trình Nhập môn hàm phức nhiều biến đã được Nhà xuất bản ĐH Quốc gia TP.HCM xuất bản cũng do tác giả viết một mình.

Lương bèo như vậy thì làm sao thu hút được nhiều nhân tài.

Thanh Cường (TP.HCM)

Tốt nghiệp Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM), Lý Kim Hà theo học ngành toán - tin tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM. Cầm tấm bằng giỏi trên tay, Hà nhận được suất học bổng toàn phần học thẳng nghiên cứu sinh. Với chương trình ĐH dài 210 tín chỉ, Hà đã được chứng nhận tương đương học chuyển tiếp chương trình nghiên cứu sinh tại ĐH Nghiên cứu Padova (Ý).

Sau 3 năm, TS trẻ quay trở về Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM để bắt đầu sự nghiệp giảng dạy và nghiên cứu. Năm 2014, tháng lương đầu tiên mà Hà nhận được tại trường là 4 triệu đồng và 400.000 đồng phụ cấp. Sau 5 năm, đến nay lương cứng mà TS này nhận được đã tăng lên mức 5,5 triệu đồng/tháng. Nếu tính cả tiền giảng dạy, thu nhập có thể lên 8 - 9 triệu đồng/tháng.

Mặc dù vị TS hài lòng với những gì mình đang có, tuy nhiên bạn đọc (BĐ) tỏ ra xót xa với mức lương mà ông nhận được. BĐ Bình Minh (TP.HCM) ý kiến: "Đọc xong bài mà thấy đau lòng, không biết nói gì. Nếu đất nước không coi trọng giá trị của chất xám như vậy thì sẽ bị thất thoát ra nước ngoài hết".

"Tôi không thể hiểu nổi cơ quan chức năng nhìn được gì trong vấn đề này, trong khi lúc nào cũng hô hào đãi ngộ nhân tài, người giỏi...", BĐ Lâm Vân Khanh (TP.HCM) ý kiến.

Khâm phục vị PGS trẻ tuổi!

Trần Sơn (TP.HCM)

BĐ Vũ Trọng Giác (TP.HCM) tỏ ra rất khâm phục TS Hà: "Cá nhân tôi đã có thời gian làm giảng viên ĐH và cũng đã sống nhiều chục năm với việc khảo cứu... Tôi vẫn làm tay trái để kiếm ăn, nuôi vợ con. Tôi hiểu cảm giác và lý do tại sao có những con người đáng kính nể như người trẻ này".

"Cuộc sống nếu chỉ lấy tiền làm mực thước thì làm sao hiểu được hạnh phúc được học, được làm việc theo sở trường, đam mê của mình...", BĐ Nhiên (TP.HCM) ý kiến.

"Trân trọng TS Hà quá. Đọc xong hơi xấu hổ với bản thân nhưng lại thấy vui vì có nhiều người cống hiến không màng tiền bạc. Vậy mới thấy quý và hiếm", BĐ Hồ Thi Nhung (Đà Nẵng) viết.

Cần chính sách đãi ngộ xứng đáng

Trước câu hỏi về lựa chọn của mình đến thời điểm hiện nay, TS Hà vẫn dứt khoát khẳng định đây là lựa chọn đúng. “Đúng vì chính nơi đây đã cho mình đạt được những điều mong muốn trong nghiên cứu và giảng dạy, đặc biệt là làm việc trong một môi trường tự do học thuật thực sự”, TS Hà nói. Được biết, trước đây khi đầu quân về Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, ông cũng có nhiều sự lựa chọn hấp dẫn hơn.

Khi cuộc sống hằng ngày không được đảm bảo thì tâm trí nào để nghiên cứu? Ông bà vẫn dạy có thực mới vực được đạo mà.

(TP.HCM)

Bên cạnh việc thể hiện sự ngưỡng mộ đối với TS Hà, BĐ cũng đề nghị nhà nước nên có những đãi ngộ tương xứng với những nhà khoa học, những người có cống hiến, đóng góp nhiều cho xã hội, đất nước, để không xảy ra tình trạng "chảy máu chất xám". "Nhà nước cần có những chính sách đãi ngộ xứng đáng với những công dân có nhiều đóng góp cho đất nước, không thể cào bằng vì sẽ không tạo nhiều động lực để đạt những thành công cao hơn", BĐ Vũ Nguyên (Bình Dương) ý kiến.

Đồng quan điểm, BĐ Tường (TP.HCM) viết: "Nên có chính sách phù hợp cho những GS, PGS thực chất để người tài an tâm cống hiến tài năng cho đất nước".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xét xử đường dây đánh bạc hơn 30.000 tỉ đồng

Xét xử đường dây đánh bạc hơn 30.000 tỉ đồng

Dự kiến hôm nay (16.8), TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 76 bị cáo trong đường dây 'đánh bạc', 'tổ chức đánh bạc' hơn 30.000 tỉ đồng qua trang web Fxx88.com, đặt hệ thống máy chủ và quản lý tại nước ngoài, do Bộ Công an triệt phá năm 2019.