Cẩn trọng khi chăm sóc mắt

0 Thanh Niên

Theo các chuyên gia nhãn khoa, chỉ cần bỏ qua một dấu hiệu nào bất ổn của mắt, có thể bạn phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng mắt; hoặc thay đổi thị lực có thể dẫn đến tổn thương mắt, thậm chí là mù.

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Một sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải là hiếm khi tham khảo ý kiến bác sĩ nhãn khoa. Khi cảm thấy tầm nhìn mờ hoặc có những bất thường ở mắt, nhiều người đến thẳng các tiệm kính để kiểm tra mắt bằng máy vi tính và sau đó nhận lấy toa rồi cắt ngay cặp kính. Làm như vậy có thể gây hại mắt, nếu gặp phải một tiệm kính không chuyên nghiệp. Theo đó, khi có vấn đề về mắt, hãy đến gặp một bác sĩ nhãn khoa để được kiểm tra mắt chi tiết - từ đo nhãn áp đến kiểm tra võng mạc một cách kỹ lưỡng để sau đó có cách xử trí thích hợp.

Cẩn trọng khi chăm sóc mắt - ảnh 1

tin liên quan

7 lời khuyên bảo vệ sức khỏe mắt mùa mưa

Một trong những bệnh phổ biến nhất vào mùa mưa là nhiễm trùng mắt như viêm kết mạc, loét giác mạc... Chính vì vậy, mùa mưa là mùa bạn không thể lơ là trong việc chăm sóc cửa sổ tâm hồn của mình.

Trẻ em bị tật khúc xạ cần được khám mắt mỗi năm 1 lần. Những người không có bất kỳ vấn đề gì về tầm nhìn cũng nên kiểm tra mắt 3 năm/lần, bắt đầu từ 20 tuổi trở đi. Từ 20 - 40 tuổi, kiểm tra mắt 2 năm/lần. Trên 40 tuổi, cứ mỗi 6 tháng nên “ghé thăm” bác sĩ nhãn khoa. Người bị bệnh tiểu đường, mỗi năm cần khám mắt 1 lần vì họ có nguy cơ cao bị đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp hoặc bệnh võng mạc tiểu đường.

Nhiều người thường bỏ qua lời khuyên của bác sĩ. Nếu không nghe kỹ các khuyến cáo, có thể khiến bạn gặp rắc rối, chẳng hạn có trường hợp người bị bệnh tăng nhãn áp đã lấy thuốc nhỏ mắt nhỏ mỗi ngày và một thời gian sau dẫn đến tổn thương thần kinh nghiêm trọng và mất thị lực. Ngoài ra, cho dù bị đỏ mắt do phản ứng dị ứng hoặc sử dụng sản phẩm trang điểm quá hạn, cũng tuyệt đối tránh làm dịu mắt bằng sữa hoặc mật ong như các lời truyền miệng.

Cẩn trọng khi chăm sóc mắt - ảnh 2

tin liên quan

Bí quyết ngủ ngon dù trời nóng

Tiến sĩ Guy Meadows - chuyên gia giấc ngủ chia sẻ 7 mẹo để giữ cho chúng ta ngủ ngon dù ngày hè nóng nực, theo Mirror.

Mắt đột nhiên đau hay đỏ do nhiễm trùng, chớ chủ quan. Bỏ qua các triệu chứng như sưng mắt, ngứa mắt, đỏ và đau nhức có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, nhìn một thành hai, đặc biệt là trong khi lái xe ban đêm, là một dấu hiệu quan trọng của bệnh đục thủy tinh thể.

Cẩn trọng khi chăm sóc mắt - ảnh 3

tin liên quan

6 lời khuyên không thể bỏ qua để bảo vệ mắt

Thị lực với tất cả chúng ta đều rất quan trọng. Tuy nhiên, nhiều thói quen và lối sống có thể gây tổn hại cho mắt, ảnh hưởng đến thị lực khi về già. Dưới đây là 6 lời khuyên hữu ích giúp bạn bảo vệ mắt.


Phẫu thuật LASIK là cách mà nhiều người chọn khi nói “chia tay” với cặp kính cận dày cộm. Tuy nhiên, cần nhớ rằng phẫu thuật LASIK tốt nhất chỉ dành cho những người trên 18 tuổi và độ cận phải ổn định ít nhất trong một năm. Ngoài ra, muốn phẫu thuật LASIK, bạn cần phải được khám mắt chi tiết, kiểm tra độ dày giác mạc, độ cong giác mạc, địa hình giác mạc... căn cứ vào các tiêu chuẩn đó, bác sĩ mới quyết định bạn có phù hợp để phẫu thuật LASIK hay không.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Sau khi lên đỉnh, cơ thể tiết ra hai loại 'hoóc môn hạnh phúc' là oxytocin và prolactin, cả hai đều tạo ra cảm giác thỏa mãn. Sự kết hợp này có thể khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi và chìm ngay vào giấc ngủ.