Canada hợp pháp hóa cần sa cho mục đích 'giải trí'

0 Thanh Niên Online

Bản thân Thủ tướng Justin Trudeau thừa nhận từng sử dụng cần sa dù không có ý định dùng lại trong tương lai.

Người ủng hộ quy định mới ăn mừng tại Toronto, Canada
Reuters

Theo AFP, Canada chính thức hợp pháp hóa kinh doanh và sử dụng cần sa cho mục đích giải trí kể từ ngày 17.10.

Quyết định được nhiều người ủng hộ trong đó có giới đầu tư khiến cổ phiếu trong lĩnh vực này tại Toronto (Canada) và New York (Mỹ) tăng vọt, trong khi vẫn vướng phải chỉ trích từ nhiều chuyên gia y tế và chính trị gia đối lập.

"Không phải chúng tôi hợp pháp hóa cần sa vì nó tốt cho sức khỏe. Thực ra chúng tôi làm thế vì biết rằng cần sa không tốt cho trẻ em", Thủ tướng Justin Trudeau nói. Ông giải thích thêm rằng một khi ban hành quy định mới, chính quyền sẽ hành động nhiều hơn để bảo vệ trẻ em. Trong khi đó, quy định sẽ giúp ngăn chặn lợi nhuận chảy vào túi bọn tội phạm. 

Đạo luật Cần sa được ban hành là một phần trong những cam kết của ông Trudeau khi vận động tranh cử vào năm 2015. Như vậy Canada là quốc gia thứ 2 trên thế giới hợp pháp hóa chất gây nghiện này, sau Uruguay. Việc áp dụng sẽ được mổ xẻ và tính toán kỹ trước kỳ bầu cử tới vào năm 2019.

Bản thân ông Trudeau vào năm 2013 từng thừa nhận đã sử dụng cần sa khoảng 5-6 lần, trong đó có lần tại bữa tiệc với bạn bè sau khi được bầu vào Quốc hội. Tuy nhiên, Văn phòng Thủ tướng cho biết ông không có kế hoạch mua hay sử dụng cần sa một khi có quy định hợp pháp hóa.

[VIDEO] Cần sa tổng hợp làm hàng chục người lên cơn giữa công viên, Mỹ lo 'vấn nạn toàn quốc'

Ông cũng cho biết em trai Michel từng bị điều tra vì tàng trữ một lượng nhỏ cần sa trước khi thiệt mạng trong một trận tuyết lở vào năm 1998. Điều này đã ảnh hưởng đến việc ông quyết định hợp pháp hóa cần sa.

Theo quy định mới, công dân Canada từ 18-21 tuổi trở lên (tùy theo tỉnh bang) có quyền mua tối đa 30 gram cần sa và có thể trồng 4 cây ở nhà. Nhiều cơ sở bán lẻ và buôn bán trên mạng cũng đang được thành lập trên cả nước. Nhằm đáp ứng nhu cầu, hàng trăm người trồng cần sa đã được cấp phép.

Lĩnh vực mới thu hút sự quan tâm của các nhà sản xuất bia rượu và nước giải khát như Constellation Brands và Coca-Cola. Cục thống kê Canada cho rằng khoảng 5,4 triệu người dân sẽ mua cần sa hợp pháp vào năm nay, tương đương 15% dân số.

Hiện khoảng 4,9 triệu người ở Canada sử dụng chất gây nghiện này. Dự kiến lĩnh vực kinh doanh sẽ đạt 1,1 tỉ CAD và đem lại 400 triệu CAD tiền thuế.

Tuy nhiên, một số người tỏ ra nghi ngờ về hiệu quả của chính sách mới. Chuyên gia Diane Kelsall, Tổng biên tập chuyên san Canadian Medical Association Journal, gọi việc hợp pháp hóa này là “thử nghiệm không kiểm soát được với lợi nhuận của nhà sản xuất và doanh thu thuế được đem ra cân nhắc với sức khỏe của người dân”.

[VIDEO] Liệu pháp mới có thể chữa bệnh cho thú cưng?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm