Canada kêu gọi NATO theo dõi hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Bộ Trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan vừa kêu gọi NATO theo dõi khi những hoạt động Trung Quốc thể hiện ở Biển Đông đang gây quan ngại một cách rõ ràng, theo báo Hindustan Times hôm nay 8.10.

Tàu chiến và máy bay Trung Quốc thao diễn ở Biển Đông vào tháng 4.2018 /// Reuters
Tàu chiến và máy bay Trung Quốc thao diễn ở Biển Đông vào tháng 4.2018
Reuters

Ông Sajjan đưa ra lời kêu gọi trên trong lúc tham dự một hội nghị trực tuyến do tổ chức GLOBSEC ở thủ đô Bratislava (Slovakia) tổ chức từ ngày 7-8.10.

Bộ trưởng Sajjan gọi những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông thách thức an ninh. “Đây là một trong những điều chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi và chúng ta cần theo dõi ở NATO”, ông Sajjan nhấn mạnh, theo Đài CTV News.

[VIDEO] Úc chính thức bác bỏ yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông

Hồi tháng 6.2019, Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản và hải quân Canada đã tiến hành hàng loạt cuộc diễn tập chung ở Biển Đông.

Trước đó hơn một năm, Thượng viện Canada thông qua bản kiến nghị của nghị sĩ đảng Bảo thủ chỉ trích hành vi gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông.

Trung Quốc đã gia tăng đáng kể hiện diện quân sự và yêu sách về lãnh hải ở Biển Đông, bất chấp phản đối của các nước láng giềng cũng như những phán quyết quốc tế chống lại yêu sách của Bắc Kinh, theo CTV News. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm