Canada sẽ áp thuế chống bán phá giá ống dẫn dầu của Việt Nam?

0 Thanh Niên Online

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) ngày 2.3 thông tin, Canada thông báo khởi xướng rà soát hoàng hôn lệnh áp thuế chống bán phá giá ống thép dẫn dầu của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

 /// Hình minh họa
Hình minh họa

Theo Cục Phòng vệ thương mại, Tòa án thương mại quốc tế Canada mới đăng thông báo khởi xướng rà soát hoàng hôn lệnh áp thuế chống bán phá giá đã được ban hành ngày 2.4.2015, đối với sản phẩm ống thép dẫn dầu có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Đài Loan, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Hàn Quốc, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Việt Nam.

Tòa án thương mại quốc tế Canada cho biết sẽ điều tra liệu ngành sản xuất trong nước có tiếp tục bị thiệt hại nếu chấm dứt lệnh áp thuế hay không. Sau khởi xướng điều tra rà soát của tòa án, Cơ quan dịch vụ biên giới Canada cũng đã khởi xướng điều tra rà soát hoàng hôn nhằm xác định liệu việc chấm dứt lệnh áp thuế có khả năng gây ra tái diễn hoặc tiếp tục bán phá giá sản phẩm ống dẫn dầu. Dự kiến, kết luận cuối cùng sẽ có chậm nhất vào ngày 23.7 năm nay.

Trong trường hợp hai cơ quan nói trên kết luận cho thấy nếu chấm dứt lệnh áp thuế có khả năng dẫn đến việc tái diễn hành vi bán phá giá và gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước, Canada có thể sẽ gia hạn lệnh áp thuế.

Trước đó, ngày 2.4.2015, Canada ban hành kết luận cuối cùng về việc có thiệt hại trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ một số nước trong đó có Việt Nam. Trên cơ sở đó, lệnh áp thuế chống bán phá giá liên quan được áp dụng kể từ ngày ngày 2.4.2015, biên độ phá giá dành cho các nhà sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam là 37,4%.

Cục Phòng vệ thương mại cũng khuyến nghị các doanh nghiệp đánh giá tình hình xuất khẩu sản phẩm liên quan sang Canada, chủ động đăng ký tham gia vụ việc, hợp tác đầy đủ, tích cực với cơ quan điều tra để tránh bị cơ quan điều tra sử dụng dữ liệu sẵn có bất lợi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm