Cảnh báo dòng chảy đầu tư ra khỏi APEC

0 Thanh Niên Online

* Chi phí cho thủ tục kinh doanh của các nền kinh tế thành viên APEC quá cao! Ngày làm việc thứ 2 trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cấp cao Diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC lần II diễn ra với 7 cuộc họp, trong đó có 2 cuộc họp phiên đầu tiên là Hội nghị mạng lưới các trung tâm nghiên cứu APEC (ASCC) và Đối thoại công - tư về thuận lợi hóa thương mại.

Cảnh báo dòng chảy đầu tư ra khỏi APEC

Chống tham nhũng để giảm chi phí

Trong ngày làm việc đầu tiên, nội dung thảo luận chủ yếu của nhóm đầu tư là làm thế nào để các công ty đa quốc gia đưa ra quyết định đầu tư vào những nền kinh tế thành viên APEC. Lấy Úc làm ví dụ, ông Roy Nixon (Úc), trưởng nhóm đầu tư khẳng định, mặc dù là một nền kinh tế phát triển nhưng Úc vẫn phải dựa vào đầu tư nước ngoài (ĐTNN) để phát triển kinh tế. Theo dự báo của nhóm này, trong những năm tới, ĐTNN trên thế giới vẫn tập trung vào những nước đang phát triển. Tuy nhiên, kết thúc ngày làm việc thứ 2 của nhóm này, sau khi phân tích báo cáo kết quả của Hội nghị thuận lợi hóa kinh doanh tại Montreal (Canada) ngày 9-10/5 vừa qua cho thấy: Mặc dù đang tiếp tục tiến trình thuận lợi hóa kinh doanh nhưng các nền kinh tế thành viên APEC đang có dấu hiệu tụt hậu trong lĩnh vực này so với một số khu vực khác, đặc biệt là nền kinh tế Đông u. Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao VN Lê Công Phụng, hiện tượng chững lại này là sự thiếu quan tâm và thiếu những nguồn lực tài chính cần thiết. Do đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế đang phát triển trong khu vực.

Một cảnh báo được đưa ra, đó là khả năng ĐTNN chuyển bớt khỏi APEC để chảy vào các nền kinh tế mới gia nhập Liên minh châu u. Một kết luận cũng làm giật mình nhiều đại biểu được công bố đó là chi phí cho thủ tục kinh doanh của các nền kinh tế thành viên APEC rất cao, chiếm từ 4-8% GDP. Gánh nặng thủ tục kinh doanh này tác động mạnh nhất đến các doanh nghiệp (DN) nhỏ làm giảm khả năng cạnh tranh và ảnh hưởng nặng nề đến việc thu hút ĐTNN của mỗi nền kinh tế. Ông Roy Nixon cho rằng, chi phí thủ tục kinh doanh "trên trời" đồng nghĩa với tham nhũng. Vì vậy, muốn giải quyết vấn đề chi phí thì phải chống tham nhũng. Nhóm đầu tư cũng đưa ra khuyến nghị, để tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, việc cải cách hệ thống các quy định kinh doanh là việc làm cấp thiết của tất cả các nền kinh tế thành viên APEC.

Thúc đẩy đàm phán Do-ha

Cảnh báo dòng chảy đầu tư ra khỏi APEC - ảnh 1
Các đại biểu tham dự Hội nghị APEC 2006 tại TP.HCM đang trao đổi các vấn đề quan tâm. Ảnh: D.Đ.Minh

Theo ông Nguyễn Thành Châu, Phó ban thư ký APEC, Hội nghị Bộ trưởng Thương mại (MRT) sẽ xây dựng tuyên bố riêng mạnh mẽ về Nghị trình phát triển vòng đàm phán Do-ha (DDA) của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Vòng đàm phán DDA tập trung chủ yếu vào 2 nội dung là giảm trợ cấp nông nghiệp của các nước phát triển và tự do hóa thị trường dịch vụ. Nhiệm vụ của hội nghị APEC lần này là thúc đẩy đàm phán này hoàn thành với kết quả tốt đẹp và đúng thời hạn vào cuối năm 2006.

Bên cạnh đó, một số mục tiêu cụ thể cũng được bàn tới là việc giảm 5% chi phí giao dịch vào năm 2010 trong 4 lĩnh vực truyền thống của kế hoạch hành động thuận lợi hóa thương mại là thủ tục hải quan; tiêu chuẩn chất lượng; thương mại điện tử; đi lại của doanh nhân. Một số lĩnh vực sẽ mở rộng ra là dịch vụ giao thông vận tải và tiếp vận hậu cần. Hội nghị cũng sẽ lắng nghe quan điểm của khu vực kinh tế tư nhân về ảnh hưởng của các thỏa thuận thương mại tự do song phương và thương mại đối với DN. Ý kiến của khu vực kinh tế tư nhân và những khuyến nghị của khối DN này trong việc cải thiện môi trường kinh doanh và thúc đẩy thương mại (đối thoại công - tư về thuận lợi hóa thương mại) sẽ được các đại biểu tiếp tục thảo luận vào ngày 24/5.

Nguyên Hằng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm