Cảnh báo lừa đảo bán đất nền

0 Thanh Niên Online

Mới đây UBND huyện Hóc Môn, TP.HCM đã phát tờ rơi cảnh báo người dân trên địa bàn huyện này về các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, rao bán đất nền không hợp pháp.

Ngoài Hóc Môn, nhiều địa phương khác cũng đã cảnh báo về lừa đảo bán đất nền /// C.T.V
Ngoài Hóc Môn, nhiều địa phương khác cũng đã cảnh báo về lừa đảo bán đất nền
C.T.V

Cụ thể, theo UBND huyện Hóc Môn, thời gian gần đây cơn sốt đất nền đã và đang diễn ra tại các huyện ngoại thành trên địa bàn TP.HCM, trong đó có địa bàn huyện Hóc Môn. Một số đối tượng đã giới thiệu, quảng cáo, rao bán các “dự án nhà ở không hợp pháp” trên các trang mạng xã hội, qua hình thức phát tờ rơi và thông qua các dịch vụ môi giới bất động sản, “cò đất”… Đồng thời, các đối tượng này hứa hẹn nếu đặt tiền cọc từ 50 - 400 triệu đồng thì trong khoảng thời gian từ 6-12 tháng sẽ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở. Bên cạnh đó, họ đưa ra một số bản sao biên nhận đã nộp hồ sơ để chứng minh. Tuy nhiên, khi kiểm tra các bản sao biên nhận hồ sơ này thì không có trên hệ thống lưu trữ hồ sơ hành chính đã nhận tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện.

Từ tình hình trên, UBND huyện Hóc Môn đã chỉ đạo Công an huyện, UBND các xã, thị trấn kiểm tra chặt chẽ địa bàn, nhằm phát hiện, xử lý, ngăn ngừa và cảnh báo người dân.

Qua kết quả kiểm tra, xác minh của UBND các xã, thị trấn cho thấy nổi lên một số vấn đề như: một số đối tượng đã tự phân nền đất nông nghiệp, tự vẽ bảng vẽ phân lô tổng mặt bằng trái quy định của pháp luật, không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để giới thiệu, quảng cáo và rao bán cho người dân. Bên cạnh đó, có một số đối tượng đầu nậu, “cò đất” liên hệ giả đóng vai người nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp diện tích lớn, mượn nhiều giấy quyền sử dụng đất nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân sau đó các đối tượng này tự phân lô trên giấy và rao bán đất nền. Cá biệt, một số đối tượng rao bán đất nền tại Hóc Môn nhưng vị trí thực tế của các thửa đất thuộc địa bàn các huyện, tỉnh lân cận huyện Hóc Môn.

Theo báo cáo của UBND các xã, thị trấn, các khu đất đang có dấu hiệu phân nền tập trung tại các xã Xuân Thới Thượng, Nhị Bình, Đông Thạnh, Tân Thới Nhì, Tân Xuân. Trong đó tại xã Xuân Thới Thượng có các khu đất thuộc tổ 13, 15, 16, 17 phía sau Công ty Việt Mỹ ở ấp 1; khu đất ở tổ 18, ấp 4; khu đất ở tổ 4, ấp 5; khu đất ở tổ 9, ấp 7.

Tại xã Nhị Bình có các khu đất phân lô tiếp giáp đường NB10 thuộc ấp 4; khu đất tiếp ráp đê bao Rỗng Gòn thuộc tổ 6, ấp 2; khu đất tiếp ráp đường Bùi Công Trừng (cạnh Công ty may thêu Tân Tiến) thuộc tổ 5, ấp 1; khu đất ở tổ 11, ấp 1.

Tại xã Đông Thạnh có các khu đất ở tổ 18, 19 thuộc ấp 1; khu đất thuộc tổ 3, ấp 2, khu đất thuộc tổ 16 ấp 3; khu đất thuộc tổ 25 ấp 4; khu đất thuộc tổ 12 ấp 17. Tại xã Tân Thới Nhì, khu dân cư Bảo Khánh trên quốc lộ 22, nhưng khi kiểm tra thực tế khu đất này không thuộc địa bàn huyện Hốc Môn. Tại xã Tân Xuân, khu đất cạnh dự án xây dựng trường tiểu học Ấp Đình, ấp Chánh 1.

Các dự án nhà đất không hợp pháp nêu trên chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng theo quy định, không nằm trong danh sách dự án nhà ở có đăng ký thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện Hóc Môn, chưa đáp ứng đầy đủ hồ sơ pháp lý của dự án nhà ở theo quy định của pháp luật. Do đó, các hành vi rao bán đất nền nêu trên đã vi phạm quy định của luật Đất đai, luật Nhà và ở không được nhà nước công nhận.

“UBND huyện Hóc Môn khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin khi có nhu cầu về nhà đất; nâng cao tinh thần cảnh giá trước các hình thức tư vấn, lôi kéo của một số cò đất, dịch vụ tư vấn bất động sản có dấu hiệu lừa đảo để không gây thiệt hại về tài sản cho bản thân. Khi có nhu cầu về nhà đất, người dân liên hệ cơ quan chức năng như Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc UBND các xã, thị trấn nơi có nhà đất để tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch, vị trí nhà đất và tính pháp lý của nhà đất dự kiến giao dịch”, UBND huyện Hóc Môn khuyến cáo người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm