Cảnh báo nạn quấy rối các thiếu nữ trên mạng thời Covid-19

0 Thanh Niên Online

Tình trạng quấy rối trên mạng đang gây nhiều tác hại đối với các thiếu nữ, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Môi tường mạng là nơi nhiều thiếu nữ dễ bị quấy rối /// Reuters
Môi tường mạng là nơi nhiều thiếu nữ dễ bị quấy rối
Reuters

Theo nghiên cứu của tổ chức Plan International, có đến 68% các thiếu nữ ở Philippines từng bị quấy rối trên mạng, đặc biệt là mạng xã hội, có nghĩa là trung bình 10 thiếu nữ thì có đến 7 người bị quấy rối.

Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 12.10 dẫn nghiên cứu cho thấy đa số các thiếu nữ cho biết tình trạng quấy rối diễn ra “thường xuyên” (50%) hoặc “rất thường xuyên” (33%). Đáng chú ý là 8 trong số 10 người được khảo sát cho biết họ hoặc bạn bè nữ từng bị đe dọa bạo lực tình dục trên mạng xã hội.

Càng tồi tệ hơn là trong 67% các trường hợp, thủ phạm quấy rối lại là những người họ quen biết. 

“Tỷ lệ bạo lực trên mạng đối với các thiếu nữ và phụ nữ trẻ là đáng báo động. Trong đại dịch toàn cầu và thế giới ngày càng số hóa, các thiếu nữ đang đối diện với nguy cơ cao nhất từ trước đến nay”, theo chuyên gia Mona Mariano tại Plan International. Bà cho biết các nạn nhân còn bị ảnh hưởng đến cuộc sống. Kết quả nghiên cứu dựa trên khảo sát quy mô lớn và phỏng vấn chuyên sâu đối với hơn 14.000 phụ nữ trẻ từ 15-24 tuổi tại 31 quốc gia, trong đó có Philippines.

Khảo sát trên được thực hiện bởi các công ty nghiên cứu Kantar và Ipsos từ ngày 1.4-5.5. Những người tham gia được hỏi về việc sử dụng các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Tik Tok, Snapchat, WhatsApp, WeChat, YouTube và Line.

Đa số những người được hỏi cho biết đại dịch khiến việc lên mạng ngày càng quan trọng, nhất là đối với những người bị cách ly tại nhà, và là công cụ quan trọng để người trẻ theo kịp giáo dục, kết nối với thế giới.

Nghiên cứu khuyến cáo toàn xã hội nên đối phó với vấn đề quấy rối trên mạng đối với các thiếu nữ, thông qua việc công nhận tác hại của bạo lực trên mạng, phát huy giáo dục số, báo cáo về tình trạng lạm dụng, thực thi pháp luật, chính sách liên quan và để các thiếu nữ được lên tiếng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm