Cảnh báo nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại

0 Thanh Niên

Nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất cao do nguồn bệnh từ bên ngoài có thể tấn công vào trong nước bất cứ lúc nào, bởi làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 đã bùng phát ở nhiều nước.

Cảnh báo nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Chiều 21.6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ) cho biết trong ngày cả nước không ghi nhận ca mắc mới. Hiện 5.724 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị (thuộc BCĐ), 327 bệnh nhân trong số 349 ca mắc tại Việt Nam đã được điều trị khỏi. Trong số 22 bệnh nhân đang điều trị, 6 ca đã có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 từ 1 - 2 lần. Đến 18 giờ ngày 21.6, đã 66 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng; 209 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Theo BCĐ, đến 9 giờ ngày 21.6, thế giới ghi nhận gần 9 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 460.000 người tử vong. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố đại dịch Covid-19 đã bước sang giai đoạn “mới và nguy hiểm”.

Trong nước, nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất cao do nguồn bệnh từ bên ngoài có thể tấn công vào trong nước bất cứ lúc nào, bởi làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 đã bùng phát ở nhiều nước.

* Khẩn trương tiêm bù vắc xin ngăn chặn bệnh bạch hầu lây lan

Bệnh bạch hầu là gì và nguy hiểm như thế nào?

Trao đổi với Thanh Niên chiều 21.6, TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết Cục đã đề nghị ngành y tế Đắk Nông rà soát, triển khai tiêm vét, tiêm bù vắc xin cho trẻ trong diện tiêm chủng mở rộng chưa được tiêm chủng đầy đủ, nhằm ngăn chặn bệnh bạch hầu lây lan; khẩn trương điều trị dự phòng cho các trường hợp liên quan ca bệnh bạch hầu đã tử vong.

Trước đó, Cục Y tế dự phòng nhận được báo cáo của Đắk Nông về trường hợp bệnh nhi 9 tuổi mắc bệnh bạch hầu tử vong.

Qua rà soát cho thấy bệnh nhi này mới được tiêm 1 mũi phòng bạch hầu. Trong khi đó, lịch tiêm bạch hầu là 3 mũi (khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi) và được tiêm nhắc lại theo tư vấn của cán bộ tiêm chủng. Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, có thể gây dịch, đặc biệt với trẻ nhỏ.

Chiều 21.6: Việt Nam sẽ hội chẩn trước khi đưa BN Covid-19 số 91 - phi công người Anh về nước

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm