Cảnh báo thuốc 'tiểu đường hoàn' không nhãn mác chứa chất cấm

0 Thanh Niên

Ngày 6.11, bác sĩ (BS) Phạm Thế Thạch (Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) cho biết, khoa vừa tiếp nhận bệnh nhân (BN) nam 70 tuổi (ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau ngực, hôn mê, nhiễm toan rất nặng.

Đo đường huyết /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Đo đường huyết
Ảnh minh họa: Shutterstock

BN phải thở máy và lọc máu điều trị. Người nhà BN cho biết trước khi nhập viện, BN tự mua thuốc điều trị đái tháo đường, có dạng bào chế giống như thuốc y học cổ truyền là những viên tròn màu xanh, vàng xám không nhãn mác, có tên gọi là tiểu đường hoàn.

Mẫu thuốc xét nghiệm do người nhà cung cấp cho kết quả dương tính với chất Phenformin.

Theo BS Thạch, trước đó tại khoa cũng tiếp nhận hai BN: 57 tuổi (sống tại Lạng Sơn, nhập viện đầu năm nay) và 66 tuổi (ở Hà Nội, nhập viện tháng 10 vừa qua), được chuyển đến cũng với các triệu chứng: đau ngực, đau bụng, sốc, suy đa tạng... và cả hai BN này đều đã sử dụng tiểu đường hoàn để điều trị đái tháo đường.

Hai BN này không qua khỏi do đến viện trong tình trạng quá nặng. “Cả 3 BN đều có chung các triệu chứng bệnh và bị nhiễm toan nhiễm độc a xít nặng, cùng dùng tiểu đường hoàn là những viên tròn không có nhãn mác, hạn sử dụng”, BS Thạch cho biết.

TS-BS Nguyễn Quang Bảy, Phụ trách Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai, lưu ý Phenformin từng là hoạt chất của thuốc điều trị đái tháo đường nhưng đã bị cấm sử dụng từ 40 năm qua tại các quốc gia do biến chứng gây nhiễm toan a xít cho người bệnh.

“Các BN đái tháo đường không sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc vì đã có các thuốc mạo danh thuốc y học cổ truyền có chứa tân dược gây biến chứng nguy hiểm cho người dùng. Mới đây Sở Y tế Hà Nội cũng đã có thông báo thu hồi thuốc trị tiểu đường có chứa hoạt chất Phenformin”, BS Bảy khuyến cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Loại trái cây giúp giảm 36% nguy cơ mất thị lực

Loại trái cây giúp giảm 36% nguy cơ mất thị lực

Tiến sĩ Nigel Best, chuyên gia chăm sóc mắt của Phòng khám mắt và thị lực Specsavers (Anh), khuyến nghị 2 loại thực phẩm giàu zeaxanthin và lutein, có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mất thị lực do thoái hóa điểm vàng.