Cành cọ vàng thuộc về người Pháp

0 Thanh Niên Online

Sau 21 năm dài, nay giải thưởng Cành cọ vàng đã trở lại với người Pháp tại LHP Cannes lần thứ 61. Quả là một bất ngờ đẹp vì trước lễ trao giải, The Class không được chú ý nhiều bằng Che hay phim Linha de Passe.

Ban giám khảo, đại diện là đạo diễn, diễn viên người Mỹ Sean Penn, đã trao một trong những vinh quang cao quý nhất của điện ảnh thế giới cho các tác giả bộ phim được ca ngợi là "đa diện, phức tạp", "một tiếng nói sâu sắc về vấn đề giáo dục". Giải thưởng dành cho đạo diễn được trao cho đại diện Thổ Nhĩ Kỳ là Nuri Bilge Ceylan với bộ phim Three monkeys. Giải thưởng Lớn thuộc về tác phẩm Gomorrah trong khi Il Divo giành Giải thưởng của ban giám khảo. Cả hai phim này đều là tác phẩm của điện ảnh Ý. Anh em người Bỉ Jean-Pierre và Luc Dardenne đoạt giải Kịch bản xuất sắc nhất với phim The silence of Lorna. Giải Thành tựu trọn đời thuộc về lão đạo diễn người Mỹ Clint Eastwood.

Nam diễn viên từng đoạt giải Oscar Benicio Del Toro được vinh danh với giải Nam diễn viên xuất sắc nhất nhờ vai diễn nhà cách mạng Che Guevara trong bộ phim Che của đạo diễn kỳ cựu Steven Soderbergh. Nữ diễn viên người Brazil Sandra Corveloni giành giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất khi vào vai bà mẹ nuôi nấng đàn con khôn lớn trong hoàn cảnh khó khăn (phim Linha de Passe, Thanh Niên ngày 26.5.2008 đã có bài giới thiệu). Đây là vai diễn đầu tiên trong lĩnh vực phim truyện của Sandra.

Tâm An (Theo AFP)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm