Cánh dơi robot

0 Thanh Niên Online

Các chuyên gia Đại học Brown (Mỹ) cho biết đã chế tạo được cánh dơi robot, cho phép họ nghiên cứu sâu hơn về đặc tính của nguyên mẫu thật trong tự nhiên.

Cánh dơi robot

Theo NBC News, phiên bản robot cho phép họ phát hiện nhiều bí mật về cách bay của dơi, từ chức năng dây chằng, độ co giãn của da, sự hỗ trợ cấu trúc ở hệ thống cơ, độ dẻo dai của khung xương... Cánh robot, bắt chước đúng hình dạng và chuyển động của cánh dơi mặt chó, đã được thử nghiệm trong một đường hầm gió và cung cấp dữ liệu quan trọng mà các chuyên gia cho rằng không thể thu thập trực tiếp từ một con dơi sống.

Bên cạnh đó, mô hình có thể thực hiện chính xác mọi yêu cầu của các nhà nghiên cứu, cho phép họ đo được mối quan hệ giữa những thông số động học, các lực khí động học và năng lượng học. Trong khi cánh robot không thể bì được cánh thật về mặt phức tạp, nó vẫn cung cấp những dữ liệu quan trọng, giúp các chuyên gia mở ra hướng nghiên cứu mới về thiết kế những dạng máy bay nhỏ cùng những ứng dụng tiềm năng khác.

Thụy Miên

>> Đào ngầm bằng robot tại các điểm nóng giao thông
>> Dùng ý nghĩ di chuyển tay robot
>> Sâu bướm điều khiển robot
>> Robot vệ sinh màn hình thiết bị di động

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.