Cảnh giác trước mùa đông

0 Thanh Niên

Tâm lý chủ quan, mất cảnh giác không chỉ dần xuất hiện từ phía người dân TP.HCM, mà một bộ phận cơ quan quản lý...

Tâm lý chung của nhiều người dân TP.HCM, sau 4 tháng giãn cách xã hội phải dồn nén, thắt lưng buộc bụng, nay như chiếc lò xo "bung", "xõa" ra hết mức.

Nhu cầu này là điều dễ hiểu, xuất phát từ sự tự tin xen lẫn chủ quan đến từ con số tỷ lệ tiêm chủng vắc xin mũi 1 đã bao phủ gần 98% người dân trên 18 tuổi và mũi 2 đạt gần 72%.

Cảnh giác trước mùa đông  - ảnh 1

Người dân tập trung đông đúc, đậu xe hàng dài trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM

NGUYÊN VŨ

TP.HCM nới lỏng giãn cách hơn 10 ngày, nhiều hoạt động được phép mở cửa trở lại trong sự cân nhắc, thận trọng từng bước của chính quyền. Khi ghi nhận sự “hồi sinh” của TP, chúng tôi dễ dàng bắt gặp những niềm vui, sự lạc quan dần hiện rõ trên khuôn mặt người lao động, hộ kinh doanh, tiểu thương cho đến những ông chủ doanh nghiệp. Nhưng vẫn có một số hàng quán lén lút mở cửa phục vụ tại chỗ với quy mô nhỏ, tìm cách đối phó; dòng người đông đúc, chen lấn trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1), vô tư bỏ khẩu trang trò chuyện; một số chợ tự phát từng bị “xóa sổ” trong đợt cao điểm giãn cách nay lại nhộn nhịp như chưa có gì xảy ra... Tâm lý chủ quan, mất cảnh giác không chỉ dần xuất hiện từ phía người dân, mà một bộ phận cơ quan quản lý cũng có dấu hiệu xuề xòa sau nhiều tháng vất vả.

Có lẽ cần nhắc lại những con số đọng lại trên bước đường đi đến cuộc sống bình thường mới của TP.HCM: hơn 15.000 người thiệt mạng, hơn 1.500 trẻ mồ côi, hàng chục ngàn người khác phải từng ngày vượt qua hội chứng sau dịch Covid-19, kể cả thể xác lẫn tinh thần…

“TP.HCM đã qua đỉnh dịch nhưng không được chủ quan” là thông điệp được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong buổi tiếp xúc cử tri ngành y tế hôm 9.10. Chủ tịch nước cũng chia sẻ nội dung bài báo của giáo sư người Anh cảnh báo dịch bệnh dễ lây lan trong mùa đông. Dù TP.HCM ít chịu tác động của không khí lạnh, khí hậu ẩm ướt, nhưng không vì thế mà chủ quan, lơ là, đặc biệt là khi biến chủng Delta lây lan rất nhanh và nhiều biến chủng mới vẫn liên tục phát triển trong tương lai gần. Bởi vậy, nhắc nhở nhau tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế không bao giờ thừa.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Niềm tin của dân

Niềm tin của dân

Việc người dân khi phát hiện 8 gói (8 kg) ma túy đá ngày 21.11 đã kịp thời trình báo và giao nộp lực lượng chức năng, cho thấy cần phát huy thế trận an ninh nhân dân từ cơ sở.

Quy định và thực tiễn

Quy định và thực tiễn

Nghệ An có nhiều dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia đang gặp bế tắc vì thiếu đất để đắp nền, san lấp mặt bằng. Điều nghịch lý là các dự án này đều ở huyện vùng núi đất đai rộng lớn.

Cống hiến trong thầm lặng

Cống hiến trong thầm lặng

Nhiều giáo viên ngày qua ngày đều cố gắng vượt qua mọi khó khăn, vượt qua số phận, vượt lên chính mình để thầm lặng cống hiến... tất cả vì học trò thân yêu.