Cảnh giác trước những thử thách trên TikTok có thể đe dọa tính mạng trẻ em

0 Thanh Niên Online

Một bé gái 10 tuổi ở Mỹ tử vong sau khi tham gia thử thách 'tự làm nghẹt thở' từ nền tảng TikTok.

Theo hãng tin Bloomberg, vào ngày 12.5, gia đình đã đệ đơn kiện TikTok với cáo buộc nền tảng này gây ra cái chết của Nylah Anderson sau khi bé gái 10 tuổi tham gia thử thách “tự làm nghẹt thở”.

Nylah, được gia đình mô tả là một bé gái thông minh có thể nói ba thứ tiếng, đã bất tỉnh tại phòng ngủ trong căn nhà ở ngoại ô TP.Philadelphia (Mỹ) vào ngày 7.12.2021, theo đơn kiện gửi lên tòa án. Sau 5 ngày trong phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện, Nylah đã tử vong.

Theo đơn kiện, gia đình cáo buộc TikTok của công ty ByteDance “dùng thuật toán đề xuất thử thách tự làm nghẹt thở là phù hợp với Nylah và hậu quả là bé đã chết”.

Cảnh giác trước những thử thách trên TikTok có thể đe dọa tính mạng trẻ em - ảnh 1

Phụ huynh cần lưu tâm đến những nội dung con cái thường xem trên các nền tảng mạng xã hội như TikTok

REUTERS

Người phát ngôn của TikTok từ chối bình luận về vụ việc này do tòa án đang thụ lý đơn kiện. Tuy nhiên, trong tuyên bố trước đó liên quan đến cái chết của Nylah, TikTok cho biết: "Nhiều người được cho là tìm hiểu về thách thức đáng lo ngại này từ các nguồn khác ngoài TikTok”.

TikTok cho rằng thử thách tự làm nghẹt thở đã có từ lâu trước khi xuất hiện trên nền tảng này. Người phát ngôn TikTok cho biết thêm: “Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình của Nylah vì mất mát của họ”.

Ít nhất 4 trẻ tử vong vì thử thách tự làm nghẹt thở

Cũng theo đơn kiện, ít nhất 4 trẻ khác đã tử vong sau khi tham gia thử thách tự làm nghẹt thở. Những người tham gia thử thách thường dùng các vật dụng trong nhà như dây giày, dây điện siết cổ hoặc chỉ nín thở hoặc bất kỳ cách nào, cho đến khi bị ngất trong vài giây rồi cố bừng tỉnh lại.

“Con gái của tôi không phải là nạn nhân duy nhất. Đã đến lúc chúng ta phải chấm dứt những thử thách đe dọa tính mạng như thế này”, bà Tawainna Anderson, mẹ của bé Nylah, nói trong buổi họp báo ở TP.Philadelphia ngày 12.5.

Luật sư Jeffrey Goodman, đại diện cho gia đình bà Tawainna, dẫn lại báo cáo khám nghiệm điện thoại di động của Nylah từ phía cảnh sát cho thấy TikTok đã được sử dụng vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Không chỉ riêng TikTok, thử thách tự làm nghẹt thở cũng xuất hiện tràn lan trên các nền tảng mạng xã hội khác, bao gồm Facebook, Instagram và Snapchat, khiến nhiều bậc cha mẹ lo ngại.

Các chuyên gia cảnh báo người tham gia thử thách này cố ý cắt oxy lên não. Bất kỳ hoạt động nào làm mất oxy của não đều có khả năng gây chết tế bào não từ mức độ trung bình đến nặng, dẫn đến mất chức năng thần kinh vĩnh viễn, rối loạn tâm thần và thậm chí tử vong, theo các chuyên gia. Chưa kể, người tham gia thử thách TikTok tự làm nghẹt thở có nguy cơ bị ngất, té ngã, va đập vào vật cứng làm chấn thương phần đầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm