Cảnh sát Mỹ làm chết khoảng 1.000 người/năm?

0 Thanh Niên Online

Dữ liệu cho thấy cảnh sát Mỹ giết chết khoảng 1.000 người/ năm từ năm 2013-2019, dù đã có nhiều cuộc biểu tình và việc thúc đẩy cải cách sau vụ cảnh sát giết chết người da màu năm 2014.

Nhiều người biểu tình bên ngoài Đơn vị Cảnh sát Seattle ngày 8.6 theo sau cái chết của người da màu George Floyd /// Reuters
Nhiều người biểu tình bên ngoài Đơn vị Cảnh sát Seattle ngày 8.6 theo sau cái chết của người da màu George Floyd
Reuters

Các cuộc biểu tình phản đối cảnh sát và lời kêu gọi cải cách đã làm rúng động nước Mỹ kể từ vụ người da màu George Floyd ở thành phố Minneapolis (bang Minnesota) tử vong do cảnh sát dùng vũ lực quá mức hôm 25.5. CNN hôm 7.6 đưa tin 9/13 thành viên Hội đồng thành phố Minneapolis đã công khai ý định rút ngân sách và giải thể Sở Cảnh sát thành phố sau vụ George Floyd tử vong.

Ngoài ra, Thị trưởng Bill de Blasio của thành phố New York (bang New York) tuyên bố sẽ giảm ngân sách cho ngành cảnh sát và chuyển số tiền này cho giới trẻ và các dịch vụ xã hội khác. Ông nói đây là một biện pháp cải cách nhằm giải quyết tình trạng “bất bình đẳng sâu sắc” tại thành phố.

Hồi năm 2014, sau khi cảnh sát da trắng giết chết trẻ vị thành niên da màu Michael Brown ở thành phố Ferguson (bang Missouri), cũng có nhiều cuộc biểu tình phản đối cảnh sát và kêu gọi cải cách, theo tờ The New York Times.

[VIDEO] Áp lực cải cách cảnh sát Mỹ gia tăng, người biểu tình đòi cắt ngân sách

Tuy nhiên, phân tích của nhóm nghiên cứu Mapping Police Violence (MPV) (tạm dịch: Vạch trần bạo lực của cảnh sát) phát hiện số vụ tử vong do hành động của cảnh sát vẫn còn cao từ năm 2013 dù có thúc đẩy cải cách. MPV đã phân tích dữ liệu được tổng hợp từ Cơ sở dữ liệu bắn súng cảnh sát, trang FatalEncounters.orgKilledbyPolice.net, theo trang Centre Daily Times. Các vụ tử vong do cảnh sát được xác định gồm “bị bắn, đánh, khống chế, bị xe cảnh sát cố tình đụng, xịt hơi cay hoặc những hành động gây tổn hại của cảnh sát”.

MPV phát hiện cảnh sát đã giết chết khoảng 1.000 người/năm từ năm 2013-2019 và 99% số vụ giết người không dẫn tới việc cảnh sát bị khởi tố. Số người da màu chiếm 24% trong tổng số người bị giết và người da màu có nguy cơ bị giết cao gấp 3 lần so với người da trắng, theo MPV.

Tờ The Washington Post cũng phát hiện tỷ lệ tương tự về vụ tử vong do cảnh sát. Tờ báo này bắt đầu ghi nhận các trường hợp tử vong từ năm 2014 và phát hiện cảnh sát đã giết chết gần 1.000 người/năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm