Cảnh sát Trung Quốc bắt giam 5 cựu nhân viên Huawei

0 Thanh Niên Online

Tờ The New York Times (NYT) cho biết cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 5 cựu nhân viên Huawei, sau khi họ tham gia thảo luận trên WeChat về tuyên bố công ty đã vi phạm lệnh trừng phạt chống Iran.

Có đến 5 cựu nhân viên Huawei bị cảnh sát bắt giữ mới đây  /// Ảnh: AFP
Có đến 5 cựu nhân viên Huawei bị cảnh sát bắt giữ mới đây
Ảnh: AFP

Theo Engadget, phía cảnh sát không đưa ra bất cứ bằng chứng nào về các vi phạm của những cựu nhân viên này nhưng cho rằng việc họ tham gia thảo luận với các nhà báo nước ngoài là đủ để giải thích cho vụ bắt giữ.

Trước đó, vụ bắt giữ một cựu nhân viên Huawei có tên Li Hongyuan đã gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng Trung Quốc vì mọi người cho rằng lý do Li bị sa thải là vì đã báo cáo với cấp quản lý công ty về gian lận trong bộ phận của mình vào năm 2016. Tuy nhiên, Huawei sau đó nói rằng vụ bắt giữ không phải do bất đồng lao động mà vì cáo buộc tống tiền công ty.

Các tuyên bố mới cho thấy Huawei không chỉ giám sát cuộc trò chuyện của các nhân viên cũ mà còn sẵn sàng lợi dụng sự bảo vệ của chính quyền để giữ im lặng các nhà phê bình. Mặc dù vậy, Huawei cũng như cảnh sát Thâm Quyến đều từ chối đưa ra lời bình luận về các cáo buộc.

Sẽ không bất ngờ khi Huawei nghiêng về phía cảnh sát Trung Quốc. Hiện tại, Huawei là trung tâm của cuộc tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, cuối cùng dẫn đến các cáo buộc liên quan đến các vi phạm lệnh trừng phạt Iran mà Huawei thực hiện. Nếu có những bằng chứng cho thấy Huawei đã phá vỡ các lệnh trừng phạt, điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cả Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm