Cạnh tranh ảnh hưởng tại Balkan

0 Thanh Niên

Hôm qua 6.5, lãnh đạo 27 thành viên Liên minh Châu Âu (EU) có cuộc họp thượng đỉnh cùng lãnh đạo 6 nước Balkan đang tìm kiếm cơ hội trở thành thành viên của khối này gồm: Albania, Bắc Macedonia, Bosnia, Kosovo, Montenegro và Serbia.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tại cuộc họp EU và 6 nước Balkan diễn ra ở Brussels, Bỉ ngày 6.5 /// Reuters
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tại cuộc họp EU và 6 nước Balkan diễn ra ở Brussels, Bỉ ngày 6.5
Reuters

Bán đảo Balkan hiện vẫn còn là nơi diễn ra tranh giành ảnh hưởng và tập hợp lực lượng giữa phương Tây với Nga lẫn Trung Quốc. Giới chính trị gia châu Âu từ lâu đã bày tỏ lo ngại nhiều nước Balkan có thể nghiêng về Trung Quốc và Nga về chính trị lẫn kinh tế trong tương lai.

Và mối lo ngại đó đã trở thành vấn đề thời sự trong đợt dịch Covid-19 này khi có nhiều ý kiến tại các nước Balkan chỉ trích EU vì chậm trễ trong việc hỗ trợ chống dịch, trong khi ca ngợi việc Nga và Trung Quốc nhiệt tình đưa bác sĩ, hàng tiếp tế y tế đến giúp đỡ. EU sau đó tung ra nhiều gói viện trợ cho Balkan, gồm khoản chi 3,3 tỉ euro được công bố hồi tuần trước.

Trong bối cảnh EU còn đang phải giải quyết các vấn đề nội bộ về Covid-19, vấn đề mở rộng lãnh thổ, kết nạp 6 nước Balkan bị cho sẽ dời sang một ngày khác, có thể gây cảm giác bất mãn và suy giảm lòng tin từ các nước đối với EU.

Trong nỗ lực nhằm tái khẳng định cam kết với khu vực, AFP hôm qua trích bản thảo tuyên bố chung sau hội nghị nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ và hợp tác của EU là lớn hơn nhiều so với bất cứ đối tác nào khác của các nước Balkan và điều này “đáng được công nhận”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm