Cao ốc ‘vàng’ bị siết nợ, khách hàng ra sao?

0 Thanh Niên

Nằm ở vị trí đắc địa bậc nhất TP.HCM, được giới đầu tư săn đón, sẵn sàng bỏ ra hàng chục tỉ để sở hữu một căn hộ nhưng hơn 10 năm nay, cao ốc Saigon One Tower (Q.1, TP.HCM) bị trùm mền.

Dự án Saigon One Tower M&C bị thu hồi để xử lý nợ xấu /// Ảnh: Gia Khiêm
Dự án Saigon One Tower M&C bị thu hồi để xử lý nợ xấu
Ảnh: Gia Khiêm

Mới nhất, cao ốc này đã bị Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng VN (VAMC) siết nợ để thu hồi nợ xấu. Tổng dư nợ đến thời điểm hiện nay đã lên trên 7.000 tỉ đồng.

Đại dự án... thiếu nợ

Dự án Saigon One Tower khởi công từ năm 2007, cao 41 tầng, với tổng diện tích sàn xây dựng lên đến gần 130.000 m2, được xem là dự án cao thứ 3 tại TP.HCM (sau Bitexco Financial Tower 68 tầng, The One 55 tầng) với tổng vốn đầu tư khoảng 238 triệu USD. Tuy nhiên, đến cuối năm 2011 dự án bị ngưng thi công dù đã xây dựng được khoảng 80% khối lượng công việc.

Cao ốc ‘vàng’ bị siết nợ, khách hàng ra sao? - ảnh 1

tin liên quan

VAMC siết nợ công ty One Tower

Công ty quản lý tài sản VN (VAMC) đã tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm của Công ty CP Sài Gòn One Tower nhằm mục đích xử lý, thu hồi nợ.

Khu đất tại số 34 Tôn Đức Thắng (Q.1), nơi xây dựng dự án, trước đây do Tổng công ty du lịch Sài Gòn quản lý sử dụng, sau đó góp vốn liên doanh bằng giá trị quyền sử dụng đất với Công ty cổ phần M&C và các đối tác khác để thành lập Công ty CP địa ốc Sài Gòn M&C. Các cổ đông của Công ty CP địa ốc Sài Gòn M&C gồm Công ty cổ phần M&C (49%), Tổng công ty du lịch Sài Gòn - Saigontourist (30%), Ngân hàng TMCP Đông Á (6%), Công ty TNHH chứng khoán Ngân hàng Đông Á (10%), Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (5%).

Sau đó, các cổ đông sáng lập lần lượt rút vốn khỏi Công ty CP địa ốc Sài Gòn M&C cộng với việc thị trường bất động sản đóng băng đã khiến dự án này phải dừng thi công cho đến nay. Đáng nói, dự án này đã bán nhiều căn hộ cho khách hàng với mức giá khá đắt đỏ, từ 100 - 150 triệu đồng/m2. Nhiều khách hàng chôn vốn hàng chục tỉ tại đây bao năm qua.

Khi hay tin dự án Saigon One Tower bị thu giữ tài sản để xử lý nhằm thu hồi nợ, một khách hàng đã đóng 17 tỉ đồng mua 1 căn hộ tại dự án này cho biết mấy năm qua, dự án dừng triển khai, ông đã yêu cầu chủ đầu tư thanh lý hợp đồng, trả lại tiền gốc và lãi nhưng công ty không có tiền trả.

Vì thế, ông phải kiện chủ đầu tư ra tòa để đòi quyền lợi. Tòa đã tuyên ông thắng kiện, buộc chủ đầu tư phải trả lại tiền gốc và lãi phạt. Hiện hồ sơ của ông đã chuyển qua thi hành án để xử lý thì đùng một cái dự án vướng phát mãi nên không thực hiện được.

Không chỉ bị khách hàng khởi kiện, có thời điểm công ty này còn bị chủ tòa nhà Sunwah cắt điện nước vì thiếu nợ tiền thuê văn phòng. Nhân viên công ty này cũng khiếu kiện vì nợ lương nhiều tháng không trả.

Sẽ bán đấu giá

Mới đây có thông tin Công ty CP phát triển bất động sản Alpha King (Alpha King Real Estate Development JSC) có trụ sở tại Hồng Kông đã mua lại dự án này. Chủ đầu tư mới thậm chí đã làm lễ cầu phúc, dự kiến sẽ khởi động lại dự án để có thể hoàn thành vào năm 2018 với thiết kế là một tổ hợp chung cư, văn phòng và thương mại cao cấp.

Chiều 23.8, Thanh Niên đã liên hệ với ông Phùng Ngọc Khánh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Sài Gòn M&C nhưng không được hồi âm. Liên hệ tại trụ sở công ty ở tầng 8 tòa nhà Sunwah (số 115 Nguyễn Huệ, Q.1), nhưng nhân viên công ty cho biết lãnh đạo không có ai ở công ty, đã đi ra ngoài họp.

Cùng ngày, trả lời Thanh Niên, Chủ tịch VAMC Nguyễn Tiến Đông cho biết trong tháng 9 tới, VAMC sẽ làm các thủ tục bán đấu giá công khai dự án Sài Gòn One Tower. Trước đó, ngày 21.8, VAMC đã tiến hành thu giữ dự án trên của Công ty cổ phần Sài Gòn One Tower (trước đây là Công ty CP địa ốc Sài Gòn M&C) để xử lý và thu hồi nợ.

Ông Đông cho biết, dự án này đã được VAMC mua lại từ 2 năm trước, mặc dù nhiều lần có văn bản và tiến hành các thủ tục để siết nợ nhưng chủ đầu tư vẫn chưa chịu bàn giao. Lần này, nhờ Nghị quyết 42 của Quốc hội và Quyết định của Thủ tướng cũng như Ngân hàng Nhà nước, nên VAMC đã thu hồi lại cả gốc lẫn lãi là 7.000 tỉ đồng.

“Hiện dự án đang được giao cho Ngân hàng TMCP Hàng hải (MaritimeBank) quản lý. Quá trình đấu giá chúng tôi có mời Bộ Công an, Viện KSND tối cao tham gia vào hội đồng đấu giá. Tất cả đều được làm minh bạch để tháng 9 tới đây có thể đấu giá công khai”, ông Đông nói. Trước đó, VAMC đã ký hợp đồng mua nợ với MaritimeBank, DongABank đối với khoản nợ của nhóm khách hàng tại dự án Saigon One Tower, với tổng dư nợ (gốc và lãi) đến nay đã lên trên 7.000 tỉ đồng.

Về quyền lợi của các khách hàng đã mua căn hộ ở cao ốc, theo ông Đông, sau khi chủ đầu tư mới tiếp nhận, các khách hàng vẫn được bảo lưu quyền lợi.

Theo lãnh đạo VAMC, danh mục tài sản đảm bảo sẽ thực hiện thu giữ bao gồm quyền sở hữu và quyền khai thác kinh doanh toàn bộ công trình xây dựng tầng hầm, khu trung tâm thương mại, khu văn phòng cho thuê và các công trình phụ. Cùng với đó là quyền sở hữu 14.954,8 m2 diện tích khai thác kinh doanh thực tế của khu căn hộ cao cấp thuộc dự án, bao gồm 15 tầng căn hộ với diện tích sàn từ 200 - 1.000 m2.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm