Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giờ ra sao khi nhiều lãnh đạo nhà thầu 'dính chàm'?

0 Thanh Niên Online

Trao đổi với PV Thanh Niên vào sáng 20.2, ông Hoàng Việt Hưng, Giám đốc BQLDA đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cho biết hiện vấn đề vận hành, bảo dưỡng vẫn diễn ra bình thường...

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua địa bàn Quảng Nam /// Ảnh: Mạnh Cường
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua địa bàn Quảng Nam
Ảnh: Mạnh Cường

Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dài 139,204 km, đi qua thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi với tổng vốn đầu tư hơn 34.500 tỉ đồng, do Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư, khởi công từ năm 2013 và thông xe toàn tuyến ngày 2.9.2018.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giờ ra sao khi nhiều lãnh đạo nhà thầu 'dính chàm'? - ảnh 1

Công nhân đào lớp nhựa trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi để làm lại vì xuất hiện lún võng trước đó đoạn qua đia phận TP.Tam Kỳ (Quảng Nam)

Ảnh: Mạnh Cường

Tuy nhiên, khi vừa đưa vào sử dụng, tuyến đường liên tục gặp sự cố, hư hỏng. Cụ thể, từ tháng 10.2018, mặt đường đoạn từ Km0 - Km65 xuất hiện nhiều vị trí bong tróc, ổ gà; đến cuối tháng 10, có 21 cầu trên tuyến bị nước thấm từ dải phân cách giữa xuống mố trụ, thấm nước mối nối ống thoát nước mặt cầu.

Đến cuối tháng 11.2018, mặt đường tiếp giáp với một số cầu bị lượn sóng, xuất hiện một số vết nứt... (Thanh Niên đã có nhiều bài điều tra, phản ánh tình trạng này).

Với những vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại VEC, Ban Quản lý Dự án (BQLDA) đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan, cơ quan Cảnh sát điều tra (C03 - Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố, bắt giam, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh khám xét đối với hàng loạt lãnh đạo nhà thầu.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giờ ra sao khi nhiều lãnh đạo nhà thầu 'dính chàm'? - ảnh 2

Cao tốc xuất hiện ổ gà sau trận mưa lớn trước đó, công nhân phải tiến hành đào lên khắc phục

Ảnh: Mạnh Cường

Nợ nhà thầu mấy trăm tỉ

Trao đổi với PV Thanh Niên vào sáng 20.2, ông Hoàng Việt Hưng, Giám đốc BQLDA đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi cho biết, hiện nay trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vấn đề vận hành, bảo dưỡng vẫn diễn ra bình thường, không có vấn đề gì.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giờ ra sao khi nhiều lãnh đạo nhà thầu 'dính chàm'? - ảnh 3

Nhiều điểm nhựa đường tiếp giáp nhau chưa được xử lý, ảnh chụp trong ngày 19.2

Ảnh: Mạnh Cường

Theo ông Hưng, vừa rồi rộ lên câu chuyện người dân tháo hàng rào chắn cho trâu, bò lên cao tốc. Hiện bên chỗ vận hành cũng đang triển khai khắc phục vấn đề này.

“BQLDA thì không liên quan nhiều đến vận hành. BQLDA chỉ quản lý phần xây lắp các thứ, những khu vực nào xong thì sẽ bàn giao cho đơn vị khai thác, vận hành. Hiện VEC đã hợp đồng với hai đơn vị tổ chức vận hành khai thác trên toàn tuyến, vừa thu phí, bảo dưỡng, bảo trì”, ông Hưng nói.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giờ ra sao khi nhiều lãnh đạo nhà thầu 'dính chàm'? - ảnh 4

Hiện VEC đã hợp đồng với hai đơn vị tổ chức vận hành khai thác trên toàn tuyến, vừa thu phí, bảo dưỡng, bảo trì

Ảnh: Mạnh Cường

Theo ông Hưng, riêng tuyến đường dẫn lên cầu vượt cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, tại địa phận xã Tam Đại (H.Phú Ninh, Quảng Nam) mới hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2018 đã xuất hiện tình trạng sụt lún taluy âm thì hiện nay đang chờ địa phương bố trí lực lượng bảo vệ trong vòng 7 ngày để tiến hành thi công.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giờ ra sao khi nhiều lãnh đạo nhà thầu 'dính chàm'? - ảnh 5

Dù mới đưa vào sử dụng nhưng lớp bê tông nhựa trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã bộc lộ nhiều khiếm khuyết, ảnh chụp trong ngày 19.2

Ảnh: Mạnh Cường

“Cái khó khăn nhất hiện nay vẫn là nguồn vốn bởi hiện nay nguồn vốn vẫn chưa được cấp. Không riêng gì cầu vượt lên cao tốc mà hạng mục vòng xoay Dung Quất vẫn còn dang dở. Hiện đang nợ các nhà thầu mấy trăm tỉ, nếu không thanh toán mà bảo người ta thi công thì cũng hơi khó”, ông Hưng nói.

Ông Hưng cũng cho hay, để bền vững công trình thì đơn vị đang làm một kế hoạch tổng thể để làm cho bền vững như kết cấu yêu cầu công trình. "Tuy nhiên, hiện đang đợi cơ quan chức năng có kết luận cuối cùng rồi mới tiến hành làm luôn một thể", ông Hưng cho biết thêm.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giờ ra sao khi nhiều lãnh đạo nhà thầu 'dính chàm'? - ảnh 6

Tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua xã Tam Mỹ Đông (H.Núi Thành, Quảng Nam)

Ảnh: Mạnh Cường

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kỹ năng hay bằng cấp ?

Kỹ năng hay bằng cấp ?

Đã có thời người ta lẫn lộn đánh đồng giữa trình độ (học vấn) với kỹ năng nghĩa là một người có trình độ học vấn được xác nhận bởi văn bằng đi theo kèm và có kỹ năng - khả năng để thực hiện tốt nhiệm vụ trong một việc làm hoặc trong một nghề…