Nạn nhân địa ốc Alibaba ồ ạt tố cáo Alibaba

0 Thanh Niên Online

Trong sáng nay 20.9, hàng loạt nạn nhân địa ốc Alibaba đã đến Công an TP.HCM tố cáo những dấu hiệu Công ty địa ốc Alibaba hoạt động lừa đảo khách hàng.

Hàng loạt nạn nhân địa ốc Alibaba đã đến Công an TP.HCM tố cáo những dấu hiệu Công ty địa ốc Alibaba hoạt động lừa đảo khách hàng
Hàng loạt nạn nhân địa ốc Alibaba đã đến Công an TP.HCM tố cáo những dấu hiệu Công ty địa ốc Alibaba hoạt động lừa đảo khách hàng
Theo kết quả điều tra ban đầu, anh em Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) đã thu mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 600 ha giao cho các cá nhân đứng tên, tự "vẽ" ra 40 dự án “ma” tại Đồng Nai (29 dự án); Bà Rịa - Vũng Tàu (9 dự án); Bình Thuận (2 dự án).
Tất cả dự án này Công ty Alibaba chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và cấp phép cho dự án. Sau đó, Công ty Alibaba tổ chức quảng cáo sai sự thật để bán cho khách hàng.
Tính đến ngày 30.6.2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500 tỉ đồng.

Khách hàng ồ ạt tố cáo địa ốc Alibaba sau khi Nguyễn Thái Luyện bị bắt

Nạn nhân địa ốc Alibaba ồ ạt tố cáo Alibaba - ảnh 1

Bị can Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng giám đốc địa ốc Alibaba tại trụ sở Công an TP.HCM vào sáng nay 20.9

ẢNH: ĐÀM HUY

Nạn nhân địa ốc Alibaba ồ ạt tố cáo Alibaba - ảnh 2

Bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó tổng giám đốc  Công ty CP địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba), phụ trách đối ngoại và đào tạo, được công an triệu tập làm việc vào sáng nay 20.9

Chưa có tiền lệ

Anh em chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện - Nguyễn Thái Lĩnh bị áp giải lúc nửa đêm

Sáng 20.9, tại trụ sở Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) - Công an TP.HCM (số 674 đường 3/2, P.14, Q.10, TP.HCM) có rất đông khách hàng mua đất của công ty địa ốc Alibaba đến trình báo.

Theo ghi nhận PV Thanh Niên, PC03 phải huy động rất nhiều chiến sĩ để đảm bảo an ninh trật tự, hướng dẫn người dân trình báo.

Tại ngay cổng ra vào phòng PC03 đã chuẩn bị 3 bàn tròn, ghế, bút để người dân viết đơn. Sau khi người dân làm đơn xong, sẽ được hướng dẫn vào phòng tiếp dân để nộp cho hai cán bộ công an đang túc trực tại đây.

Theo PC03 chưa có vụ án nào mà nhiều nạn nhân đến trình báo, tố cáo đông như vụ công ty Alibaba.

Nạn nhân địa ốc Alibaba ồ ạt tố cáo Alibaba - ảnh 3

Xe ô tô của địa ốc Alibaba tại trụ sở Công an TP.HCM sáng nay 20.9

Tố cáo vẽ dự án và mở bán cho khách hàng

Hầu hết khách hàng mang hợp đồng mua đất tại công ty Alibaba, hóa đơn chuyển tiền đến PC03 trình báo, tố cáo.

Nhiều khách hàng tố cáo công ty Alibaba mua đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi mục đích, chưa được sự chấp thuận chính quyền địa phương, nhưng đã vẽ dự án và mở bán cho khách hàng. Sau khi khách hàng đóng tiền và chờ đến thời hạn nhận đất, nhưng công ty Alibaba không giao nền đất cho người mua.

Khi người mua đòi thì công ty cố tình né tránh trách nhiệm. Nhiều người bức xúc, vì đến hạn mà công ty ALibaba giao đất nhưng Alibaba không giao, không thanh lý để khách hàng lấy lại tiền gốc, lãi như đã cam kết.

Nạn nhân địa ốc Alibaba ồ ạt tố cáo Alibaba - ảnh 4

Khách hàng địa ốc Alibaba tố cáo Alibaba tại Công an TP.HCM sáng nay 20.9

Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện là ai, vì sao lại bị bắt?

Làm rõ vai trò của Huỳnh Thị Ngọc Như

Đúng 8 giờ cùng ngày 20.9, bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó tổng giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba), phụ trách đối ngoại và đào tạo, đã có mặt tại trụ sở PC03 để làm việc.

Tại đây, điều tra viên đã hỏi một số vấn đề xung quanh đến hồ sơ tài liệu, vật chứng thu giữ được nhằm phục vụ công tác điều tra.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó tổng đối ngoại và đào tạo Alibaba, livestream sau khi Nguyễn Thái Luyện bị bắt - Nguồn: Địa ốc Alibaba

Ngoài ra, sau khi Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh bị bắt, một clip livestream có ghi hình, tiếng nói của bà Huỳnh Thị Ngọc Như được phát tán trên mạng xã hội vào sáng 19.9 gây xôn xao. Trong đó, có đoạn mà dư luận đặc biệt quan tâm, đó là: “…Thậm chí, chúng tôi nhận thông tin, khách hàng được mời lên công an ký vào các tờ giấy khống (có nghĩa là tờ giấy trắng), chúng tôi đang xác minh thì sự việc nó xảy ra như vậy. Quý vị nào ở đây ký vào đơn tố cáo tại Bộ Công an, thì xác nhận cho chúng tôi biết lý do…”.

Nạn nhân địa ốc Alibaba ồ ạt tố cáo Alibaba - ảnh 5

Khách hàng địa ốc Alibaba tố cáo Alibaba tại Công an TP.HCM sáng nay 20.9

Theo nguồn tin, trước đó khi 2 bị can Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh chưa bị bắt, một số nạn nhân ký hợp đồng mua nền đất dự án Alibaba khi được cơ quan điều tra liên hệ làm việc, thì họ không hợp tác, bởi họ được Alibaba hứa sẽ trả tiền.

Đến nay sau khi lãnh đạo Alibaba là Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch) và Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc) bị bắt, thì các nạn nhân đó đã liên hệ xin được lên làm việc với cơ quan điều tra, tố cáo Alibaba lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong chiều cùng ngày cơ quan công an thi hành các lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can xảy ra tại Alibaba, rất nhiều nạn nhân đã liên hệ với cơ quan điều tra tố cáo Alibaba.

Theo cơ quan điều tra, những người dân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất; các bị hại bị Công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản cần sớm liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (PC03), địa chỉ: số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10, TP.HCM để phối hợp làm rõ hành vi lừa đảo liên quan địa ốc Alibaba.

Ngọc Lê

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm