Cấp, phát khẩu trang miễn phí cho hành khách tại tất cả các sân bay

0 Thanh Niên Online

Đó là một trong những chỉ thị mới nhất của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nhằm phòng chống lây lan dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đang lan rộng và diễn biến ngày càng phức tạp /// Ảnh: Hà Mai
Dịch Covid-19 đang lan rộng và diễn biến ngày càng phức tạp
Ảnh: Hà Mai

Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa ban hành Chỉ thị triển khai nhiệm vụ theo yêu cầu của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 và Bộ GTVT.

Theo đó, ACV yêu cầu giám đốc các Cảng hàng không chi nhánh chủ trì, triển khai cho đội ngũ nhân viên An ninh trực các cổng cửa Nhà ga tại các Cảng hàng không, sân bay có trách nhiệm nhắc nhở, khuyến cáo hành khách phải đeo khẩu trang khi đi qua Cảng hàng không, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, hạn chế việc lây nhiễm chéo cho hành khách và người lao động.

Bên cạnh đó, phối hợp với các Hãng hàng không thông báo cho hành khách đi máy bay phải đeo khẩu trang khi đi qua Cảng hàng không, cấp phát khẩu trang miễn phí cho những hành khách không có (đặc biệt là các hành khách quốc tế đến). Xây dựng bản tin phát thanh và thực hiện phát thanh nhắc nhở, tuyên truyền hành khách, đồng thời bố trí các bảng hướng dẫn, khuyến cáo việc đeo khẩu trang cho hành khách đi máy bay tại các nơi dễ nhận biết của Nhà ga.

Đối với các Cảng hàng không có khai thác quốc tế, Giám đốc Cảng có trách nhiệm thông báo đến các Hãng hàng không nước ngoài có chuyến bay đến Việt Nam về việc quy định bắt buộc hành khách phải đeo khẩu trang khi nhập cảnh vào Việt Nam.

ACV lưu ý tất cả các sân bay phải quán triệt, phổ biến và nghiêm cấm cán bộ, người lao động của đơn vị không được tiếp xúc với hành khách, khu vực tàu bay mà không được đơn vị phân công hoặc không đúng nhiệm vụ chuyên môn. Phổ biến, yêu cầu người lao động khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, phải báo cáo kịp thời cho đơn vị biết và thực hiện các quy trình cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế. Các trường hợp vi phạm, yêu cầu Giám đốc các Cảng hàng không phải xử lý nghiêm với việc áp dụng các hình thức khiển trách/ hạ lương tùy theo mức độ vi phạm. Đối với các trường hợp bị cách ly, người lao động phải tuân thủ nghiêm túc, nếu tự ý bỏ trốn hoặc rời bỏ khỏi khu vực cách ly mà không được phép bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền thì sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật lao động tùy theo mức độ vi phạm.

"Quán triệt đến tất cả các đơn vị hoạt động trên địa bàn Cảng hàng không và cán bộ, người lao động của Cảng hàng không khi thực hiện nhiệm vụ tại Cảng hàng không phải đeo khẩu trang khi ra/vào Cảng hàng không, sân bay. Đối với khối lao động gián tiếp của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đến nơi làm việc phải đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn phòng chống dịch bệnh mà Bộ Y tế khuyến cáo. Bảo vệ, an ninh Hàng không kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ này, áp dụng kể cả các đối tác, khách đến làm việc tại Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Văn phòng làm việc các Cảng hàng không" - chỉ thị nêu rõ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngán ngẩm vì kẹt xe

Ngán ngẩm vì kẹt xe

Hoạt động kinh tế, sản xuất phục hồi cũng là lúc tình trạng ùn tắc giao thông tái diễn, lan rộng nhiều tuyến đường tại TP.HCM.