Cấp phép bài hát trước 1975: Trao quyền và trách nhiệm cho địa phương

Cấp phép bài hát trước 1975: Trao quyền và trách nhiệm cho địa phương

2
Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Quang Vinh (ảnh) cho biết sẽ không có danh sách bài hát sáng tác trước 1975 bị cấm. Tuy nhiên, nếu địa phương cấp phép bài hát gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia thì Giám đốc Sở VH-TT-DL cũng có thể bị mất chức.
 
Ca sĩ Lệ Quyên thể hiện nhiều ca khúc sáng tác trước 1975 /// Ảnh: Độc Lập

Không còn khái niệm bài hát trước 1975 và nghệ sĩ Việt kiều

1
Trả lời phỏng vấn Thanh Niên chiều 14.11, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT-DL) Nguyễn Quang Vinh cho biết sẽ không còn khái niệm bài hát trước 1975 trong dự thảo nghị định quản lý nghệ thuật biểu diễn.
'Tự nguyện' được Thanh Thúy thể hiện rất nhiều lần trong những sự kiện trọng đại của đất nước. Ca khúc này cũng chưa có trong danh mục cấp phép phổ biến /// Ảnh: Độc Lập

Bỏ cơ chế xin - cho

0
Theo nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long, nếu khó tập hợp danh sách ca khúc sáng tác tại miền Nam trước năm 1975 thì Cục NTBD nên ra văn bản hướng dẫn cụ thể ca khúc có nội dung như thế nào thì được phổ biến hoặc thế nào sẽ bị cấm.
Ca sĩ Đức Tuấn từng phát hành CD có bài 'Bến xuân' (Văn Cao - Phạm Duy sáng tác), hiện ca khúc này cũng chưa có trong danh mục cấp phép phổ biến /// Ảnh: Độc Lập

Phải thay đổi chuyện cấp phép ca khúc

7
'Với những điều báo chí phản ánh vừa qua, ở góc độ quản lý anh em nên xem xét lại, những cái chưa phù hợp với cuộc sống thì điều chỉnh', Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Vương Duy Biên nói.
Trọng Tấn hát Lên đàng trong Khát vọng trẻ 10 - Niềm tin dâng Bác
 /// Ảnh: Độc Lập

'Lên đàng', 'Tự nguyện'... cũng chưa được cấp phép phổ biến?

13
Dù đã là ca khúc hết sức quen thuộc với giới trẻ và được biểu diễn trong hàng trăm chương trình lớn nhỏ, nhưng mãi đến chiều 12.4, Nối vòng tay lớn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mới được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép phổ biến.
Bài hát Nối vòng tay lớn được đưa vào sách giáo khoa âm nhạc lớp 9 (tập 1)

Bài hát 'Nối vòng tay lớn' đã có trong sách giáo khoa

27
Trước thông tin bài hát Nối vòng tay lớn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chưa được cấp phép phổ biến của Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch), hầu hết giáo viên dạy nhạc, quản lý ở các trường THCS đều bất ngờ vì bài hát này đã được đưa vào sách giáo khoa môn âm nhạc lớp 9.
Mông lung tiêu chí cấp phép ca khúc

Mông lung tiêu chí cấp phép ca khúc

0
Đâu là tiêu chí cho sự “nhạy cảm” - lý do mà cơ quan cấp phép vin vào khi quyết định cho hay không cho phổ biến một tác phẩm?