Cắt bỏ 2 m ruột non để cứu trẻ sơ sinh

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ngày 2.4, tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ gần 2 m ruột non bị hoại tử cho cháu P.N.T.Q. (10 ngày tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, Đồng Nai).

Cắt bỏ 2 m ruột non để cứu trẻ sơ sinh

(TNO)  Ngày 2.4, tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ gần 2 m ruột non bị hoại tử cho cháu P.N.T.Q. (10 ngày tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, Đồng Nai).

Cắt bỏ 2 m ruột non để cứu trẻ sơ sinh - ảnh 1Sau phẫu thuật, sức khỏe bé Q. đã phục hồi khá tốt
Trước đó, ngày 24.3, cháu Q. vừa sinh khoảng 2 giờ phải nhập viện với các triệu chứng như bụng to, sốt, ói dịch xanh. Chẩn đoán ban đầu, các bác sĩ xác định bé Q. bị tắc ruột.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện hầu như toàn bộ ruột non của cháu Q. bị xoắn lại và biến màu tím bầm. Nếu không cắt bỏ đoạn ruột bị hoại tử thì các độc tố trong bụng sẽ lan ra gây tử vong, còn nếu cắt bỏ hết thì rất khó cứu được cháu bé.

Sau khi bàn bạc, kíp trực đã tiến hành phẫu thuật tháo xoắn ruột, đắp ấm và đưa trở lại bụng, đồng thời liên tục chống sốc và tiến hành hồi sức tích cực cho bé. Qua phẫu thuật chỉ có 10 cm ruột phục hồi được nối lại cho cháu Q., các bác sĩ phải cắt bỏ gần 2 m ruột non bị hoại tử.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của cháu Q. đã phục hồi khá tốt. Cháu đã bú được sữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ăn trứng ba ba có giúp tăng cường sinh lý nam?

Ăn trứng ba ba có giúp tăng cường sinh lý nam?

Tôi nghe nói ăn trứng ba ba giúp tăng cường sinh lý nam nên muốn tìm mua cho chồng ăn để bồi bổ, xin hỏi bác sĩ điều này có đúng không, vì so với trứng gà vịt việc tìm mua trứng ba ba hiếm và khó hơn. (TT, 39 tuổi, Vũng Tàu)