Câu chuyện đằng sau bức ảnh khắc họa lằn ranh sống chết tại cuộc chiến Afghanistan

0 Thanh Niên Online

Bức ảnh cho thấy trung sĩ Billy Bee, một lính thủy đánh bộ 26 tuổi dong dỏng cao, bị xô ngã bởi sức ép của một viên đạn phát nổ trên bờ tường chắn ngay sát đầu của anh. 13 năm sau, ngồi trong nhà mình ở Jacksonville (bang Bắc Carolina), người cựu chiến binh nhìn lại cuộc chiến dài nhất của Mỹ tại Afghanistan và kể lại câu chuyện đã xảy ra vào tháng 5.2008.

“Có một ngôi nhà ở hướng đó, cách chỉ chừng tối đa 45 m. Rồi tôi thấy một tấm rèm kéo qua, tôi cúi xuống, thấy một cái đầu thò ra ở cửa sổ, và tôi chỉ nhớ được đến đó. Viên đạn bắn từ khoảng hơn 180 m từ hướng hoàn toàn ngược lại và cơ bản thì tôi chỉ nhớ được chừng đó”, anh kể lại.

Câu chuyện đằng sau bức ảnh khắc họa lằn ranh sống chết tại cuộc chiến Afghanistan - ảnh 1

Loạt ảnh chụp trung sĩ Billy Bee tại Afghanistan ngày 18.5.2008

Reuters

Nhiếp ảnh gia Goran Tomasevic, người đã chụp bức ảnh, nói với trung sĩ Bee rằng “Anh sẽ trở nên nổi tiếng.” Và chỉ vài giờ sau, bức ảnh đã xuất hiện trên các trang web và báo chí khắp thế giới. Nó đã trở thành một trong những bức ảnh mang tính biểu tượng về cuộc xung đột ở Afghanistan, ghi lại lằn ranh sinh tử mong manh gắn liền với người lính chiến.

Khi lần đầu nhìn thấy bức ảnh trên một trang web, vợ anh lính, khi đó đang mang thai đứa con trai của họ, đã hét lên rất to đến nỗi bố mẹ cô tưởng cô đang chuyển dạ. Còn Bee thì rất thích bức ảnh. Anh luôn bật cười khi xem nó.

Câu chuyện đằng sau bức ảnh khắc họa lằn ranh sống chết tại cuộc chiến Afghanistan - ảnh 2

Cựu chiến binh William Olas Bee chụp ảnh bên trong nhà của mình ở Jacksonville (Bắc Carolina, Mỹ), tháng 5.2021

Reuters

Sau vụ việc, anh bị chấn thương sọ não ở thùy trán ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn. Rời lực lượng Thủy quân lục chiến vào năm 2013, anh đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương, trầm cảm và rối loạn phẫn nộ.

Hiện anh thường xuyên được nhắc đến trong các bản tin trên toàn thế giới và thường được xem như một ví dụ về việc Cơ quan Cựu chiến binh Mỹ chưa chăm sóc chu đáo cho binh sĩ bị các vấn đề sức khỏe tâm thần trong khi thi hành nhiệm vụ. Nhưng bức ảnh chụp tại cuộc chiến Afghanistan đã giúp anh trở nên nổi tiếng, nên anh cùng vợ mình đã dùng nó để thúc đẩy việc chăm sóc những người lính bị thương tổn trong chiến tranh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm