“Bắt trớn” - Một khởi động

0
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa nhậm chức cách nay một tháng. Thời gian điều hành của vị đứng đầu Chính phủ như vậy là quá ngắn. Dẫu sao Thủ tướng mới cũng từng là Phó thủ tướng thường trực nhiều năm và trong nội các mà ông đứng đầu không chỉ có những bộ trưởng vừa bổ sung, dù có những chức danh hết sức quan trọng. Nghĩa là ông không đến nỗi ngỡ ngàng lắm trước công việc.

Bắt tay vào việc, ông đã tự giới thiệu một Thủ tướng có bản lĩnh. Nói chuyện khi đến mừng thọ tôi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh rằng, về trí tuệ, về tri thức chắc chắn ông còn phải học hỏi nhiều nhưng một điều ông dám hứa với quốc dân là ông sẽ không bao giờ “hư”. Chúng ta hiểu chữ “hư” mà Thủ tướng dùng ở đây chỉ về đạo đức, phẩm chất, cái hết sức quan trọng đối với đảng viên, cán bộ cầm quyền nói chung và người đứng đầu Chính phủ nói riêng. Ông tặng cho tôi bức tranh có chữ TM và rất vui vẻ khi nghe tôi nói là tôi cũng xin tặng lại cho ông chữ ấy.

Nhiệm kỳ của một Thủ tướng tất nhiên có giới hạn theo Hiến pháp. Một khóa hay hai khóa cũng chỉ đóng khung trong thời gian pháp định trong khi Thủ tướng nào cũng phải thừa kế cái quá khứ có khi dài gấp nhiều lần nhiệm kỳ của một Thủ tướng, đó là chưa nói cái mênh mông trước mặt, cái mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh cùng quy trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Bởi vậy, dư luận sẽ không bao giờ đòi hỏi một nhiệm kỳ Thủ tướng xử lý tất cả và dư luận cũng xác định rằng những cái mà Thủ tướng và Chính phủ đang đấu tranh cật lực không phải là sản phẩm của một nhiệm kỳ.

Toàn cảnh của đất nước khích lệ mọi công dân Việt Nam, xét về tăng trưởng, về cải thiện đời sống, về ổn định chính trị, về xây dựng vị thế quốc tế. Đây là mặt mà nước Việt Nam chúng ta chưa bao giờ hội được sức mạnh như đang có. Ngược lại, những tàn dư của nhiều tệ nạn, trong đó nổi lên tệ nạn quan liêu, tham nhũng, lãng phí trong bộ máy điều hành, sự sa sút lối sống của một bộ phận dân chúng luôn là thách thức đối với mọi tâm huyết. Thủ tướng không thể “một mình một ngựa” xông vào trận đánh như Triệu Tử Long ở Đơn Dương - chuyện tiểu thuyết khác với chuyện đời thật. Thủ tướng cần được ủng hộ, cần được hợp sức mà bộ máy điều hành dưới quyền Thủ tướng là công cụ phải được nâng cao hiệu năng. Chuyển động ở chủ trương của Thủ tướng, nếu đơn độc, thì không thể đạt được bất cứ kết quả nào. Chúng ta tin rằng Thủ tướng hiểu rõ điều đó. Lời ngay chắc chắn rất nhiều nhưng “sàm tấu” cũng không phải là ít, quan chức - kể cả quan chức tiếp cận với Thủ tướng - trung liệt giữ số đông song kẻ lạm dụng thần thế của Chính phủ để làm bậy chưa thể nói là số nhỏ.

Thủ tướng dứt khoát sẽ không “hư”, đó là tuyên cáo đậm chất chiến đấu của đệ tử trong hàng ngũ đệ tử của Hồ Chí Minh, của Đảng Cộng sản, của dân tộc. Đồng thời dư luận mong cái “không hư” ấy sẽ là đặc trưng của bộ máy chính quyền. Nếu cuối nhiệm khóa này, Thủ tướng dõng dạc báo cáo trước Quốc hội sự tiến bộ nói trên thì đúng là niềm hạnh phúc vô biên của người Việt Nam chúng ta.

Dẫu sao, bộ máy Nhà nước đã “bắt trớn”, bắt trớn sẽ kèm theo tăng tốc...

7/2006
Trần Bạch Đằng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bị dao đâm thủng tim trong lúc gọt xoài

Bị dao đâm thủng tim trong lúc gọt xoài

(TNO) Theo lời người nhà anh Dương (Bến Tre), lúc 18 giờ ngày 11.5, trong lúc cầm dao gọt xoài ăn, anh vô tình vấp té và bị mũi dao đâm vào ngực trái thủng tim.

Chúng ta đang tiến để đuổi kịp thời gian bị mất

Chúng ta đang tiến để đuổi kịp thời gian bị mất

Khi viết bài báo cuối năm, tôi bắt đầu bằng chuyến thăm của ông Lý Quang Diệu, Bộ trưởng cố vấn cao cấp của Chính phủ Singapore. Ông Lý Quang Diệu đã gặp hầu hết các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta và thăm nhiều địa phương. Có một phát biểu của ông làm chúng ta phấn khích: "Việt Nam đang đuổi nhanh để bù lại thời gian đã mất". Ông cũng đã đánh giá cao bộ máy lãnh đạo mới của Việt Nam và cho rằng: "Việt Nam đang tiến với tốc độ tốt và đang đuổi kịp thời gian đã mất".
Dù chỉ để rút kinh nghiệm

Dù chỉ để rút kinh nghiệm

Xây dựng cơ sở hạ tầng ở TP.HCM ngày càng lộ rõ những bất cập. Nhiều cuộc tranh luận, cả tranh luận nghị trường, vẫn chưa đạt sự thống nhất cao trong dư luận xã hội, trên báo chí. Quy hoạch một số khu vực đã trở thành điểm nóng, xét về giá trị sử dụng. Không ít trường hợp, quy hoạch trên giấy không đi vào thực địa nổi.
Vài ghi nhớ về “Đề cương đường lối cách mạng miền Nam”

Vài ghi nhớ về “Đề cương đường lối cách mạng miền Nam”

Mấy ngày gần đây, nhân kỷ niệm 50 năm ngày xuất hiện “Đề cương đường lối cách mạng miền Nam” đã có vài tranh luận công bố trên báo. Tôi xin đóng khung vài ghi nhớ đối với bản đề cương rất nổi tiếng này. Sẽ không có gì cường điệu khi chúng ta nói rằng Đề cương đường lối cách mạng miền Nam do đồng chí Lê Duẩn, Bí thư Xứ ủy viết - là cha đẻ - trực tiếp gợi mở Nghị quyết T.Ư lần thứ 15.