Vài ghi nhớ về “Đề cương đường lối cách mạng miền Nam”

0
Mấy ngày gần đây, nhân kỷ niệm 50 năm ngày xuất hiện “Đề cương đường lối cách mạng miền Nam” đã có vài tranh luận công bố trên báo. Tôi xin đóng khung vài ghi nhớ đối với bản đề cương rất nổi tiếng này. Sẽ không có gì cường điệu khi chúng ta nói rằng Đề cương đường lối cách mạng miền Nam do đồng chí Lê Duẩn, Bí thư Xứ ủy viết - là cha đẻ - trực tiếp gợi mở Nghị quyết T.Ư lần thứ 15.

Tôi nhận được bản văn, bấy giờ gọi tên là “Đường lối cách mạng miền Nam” ở dạng viết tay. Tôi đọc nó giữa Sài Gòn. Văn phòng Xứ ủy không cho phép nhân bản tài liệu, mãi sau này, khi chúng tôi gặp mặt ở Nam Vang, mới có một bản đánh máy hẳn hoi, do chính đồng chí Lê Duẩn chỉnh lý.

Cái vĩ đại của một cái đầu vĩ đại không từ ước vọng chung chung mà từ những chỉ dẫn hành động đạt đến những kết quả từ thấp tới cao, phù hợp với hoàn cảnh cụ thể. Lúc bấy giờ ai mà nói đến chiến tranh thì sẽ không được đông đảo quần chúng ủng hộ, những ai chỉ nói đấu tranh hòa bình, đơn từ xin xỏ thì cũng vấp sự phản ứng như vậy. Vấn đề ở đây là đấu tranh - chứ không phải chiến tranh - nhưng cần yếu tố bạo lực, yếu tố bạo lực trong tự vệ. Cũng có mặt lố này mặt lố khác trong quá trình diễn ra cuộc đấu tranh ở miền Nam, chủ yếu là ở Nam Bộ. Không chiến tranh nhưng đấu tranh và chiến tranh, hai phạm vi này không quá cách xa, rất dễ hiểu theo một thiên hướng hoặc trong một điều kiện cụ thể nào đó.

Hội nghị Cán bộ mở rộng các đồng chí lãnh đạo cấp xứ, cấp tỉnh thống nhất với tài liệu. Hơn thế nữa, chúng tôi như xô được tảng đá nặng đè lên ngực suốt 5 năm trời. Anh Vũ Đình Liệu, Bí thư liên tỉnh miền Tây hồ hởi: sống được rồi. Sau này anh Võ Chí Công, Bí thư Khu 5 bảo với mọi người "Đường lối cách mạng miền Nam của anh Ba (Lê Duẩn) là cứu tinh của phong trào Khu 5".

Riêng tôi khi làm phái viên của Xứ ủy kiểm tra miền Đông đã nói rõ: chúng ta không bó tay để cho địch chặt đầu còn chống trả thì tùy nơi tùy lúc mà hành xử sao cho xu thế hợp pháp của đông đảo nhân dân không bị vi phạm. Tôi nhớ các đồng chí Tỉnh ủy Tây Ninh khóc sướt mướt khi nghe phổ biến Đề cương đường lối cách mạng miền Nam.

Chúng ta hiểu đồng chí Lê Duẩn là một cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, tính toán nhiều mặt khi đưa ra đề cương. Đồng chí tính đến tình hình thế giới, quan hệ giữa ta và một số nước bè bạn, làm thế nào để không động đến cái mà nhiều nước e ngại là chiến tranh, là nghĩa vụ với người Việt Nam trong chiến tranh. Đó là còn chưa nói hàng loạt yếu tố nội bộ thật không giản đơn. Cái lo ngại của một số người là bạo lực quá gần với chiến tranh. Sự thật bạo lực ở miền Nam cuối cùng rồi dẫn đến chiến tranh nhưng đó là một quá trình.

Từ khi Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam VN ra đời, bài toán đã cho đáp số: bạo lực cách mạng ở miền Nam chuyển thành một hình thức đấu tranh vũ trang cứu nước, từ thấp tới cao và đó như là một chân lý không phải bàn cãi nhiều. Chỉ còn là cách làm chiến tranh như thế nào. Lẽ ra, tôi sẽ dành phần này trong một bài viết khác nhưng người thiên tài đẻ ra Đề cương đường lối cách mạng miền Nam cũng là thiên tài đẻ ra phương cách đánh Mỹ. Tôi dùng chữ thiên tài trong trường hợp này hoàn toàn không khiên cưỡng mà với lòng tự hào sâu sắc. Ngay cái kết quả cuối cùng giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, thiên tài Lê Duẩn dẫn dắt từng bước đi của cuộc chiến đấu, từ những "ba vùng chiến lược, ba mũi giáp công, khai thác tối đa mâu thuẫn nội bộ địch, tận dụng mọi lực lượng chống Mỹ và những người theo Mỹ để có một mặt trận thống nhất... rồi đẩy lùi địch từng bước, giành thắng lợi từng phần... và cao nhất của trí tuệ Lê Duẩn là biết chọn thời cơ đánh thẳng vào sào huyệt kẻ thù, gây chấn động thế giới. Đưa Mỹ vào thế suy yếu, ý chí xâm lược lung lay. Tôi không cho công duy nhất là của anh Lê Duẩn. Lê Duẩn là học trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh thể hiện tư tưởng chiến lược của Bác Hồ mà tới nay, chúng ta đều khâm phục câu thơ chúc Tết của Bác "Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào". Chiến lược, sách lược nằm trong câu thơ dân gian ấy.

Trần Bạch Đằng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bị dao đâm thủng tim trong lúc gọt xoài

Bị dao đâm thủng tim trong lúc gọt xoài

(TNO) Theo lời người nhà anh Dương (Bến Tre), lúc 18 giờ ngày 11.5, trong lúc cầm dao gọt xoài ăn, anh vô tình vấp té và bị mũi dao đâm vào ngực trái thủng tim.

Chúng ta đang tiến để đuổi kịp thời gian bị mất

Chúng ta đang tiến để đuổi kịp thời gian bị mất

Khi viết bài báo cuối năm, tôi bắt đầu bằng chuyến thăm của ông Lý Quang Diệu, Bộ trưởng cố vấn cao cấp của Chính phủ Singapore. Ông Lý Quang Diệu đã gặp hầu hết các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta và thăm nhiều địa phương. Có một phát biểu của ông làm chúng ta phấn khích: "Việt Nam đang đuổi nhanh để bù lại thời gian đã mất". Ông cũng đã đánh giá cao bộ máy lãnh đạo mới của Việt Nam và cho rằng: "Việt Nam đang tiến với tốc độ tốt và đang đuổi kịp thời gian đã mất".
Dù chỉ để rút kinh nghiệm

Dù chỉ để rút kinh nghiệm

Xây dựng cơ sở hạ tầng ở TP.HCM ngày càng lộ rõ những bất cập. Nhiều cuộc tranh luận, cả tranh luận nghị trường, vẫn chưa đạt sự thống nhất cao trong dư luận xã hội, trên báo chí. Quy hoạch một số khu vực đã trở thành điểm nóng, xét về giá trị sử dụng. Không ít trường hợp, quy hoạch trên giấy không đi vào thực địa nổi.
Tham nhũng - Xét về diện địa

Tham nhũng - Xét về diện địa

Có lẽ không cần phải nói thêm về tai nạn tham nhũng tấn công xã hội ta từ vi mô đến vĩ mô, tràn lan đủ kích thước, hiện diện gần như mọi nơi - hễ có một chút quyền trong tay thì lập tức rơi vào lộng quyền, không to thì nhỏ, chèn nhét thu vén.