Câu chuyện truyền cảm hứng về sự sống…

0 Thanh Niên

Trong rất nhiều thông tin đau buồn về những vụ tự tử như một cách giải thoát của người trẻ, thì câu chuyện về hành trình 30 năm đi tìm sự sống của chị Sử Khánh Linh (Q.2, TP.HCM) là nguồn năng lượng tích cực để các bạn trẻ nhìn lại mỗi khi có ý nghĩ, hành động muốn chối bỏ sự sống này.

Nghị lực và sự lạc quan đã giúp chị Sử Khánh Linh vượt qua bệnh tật	 /// Ảnh: NVCC
Nghị lực và sự lạc quan đã giúp chị Sử Khánh Linh vượt qua bệnh tật
Ảnh: NVCC

Cảm giác đầu tiên khi gặp chị Linh là người phụ nữ vô cùng xinh đẹp, yêu đời và lạc quan. Nếu nhìn vẻ ngoài rạng ngời ấy, không ai dám tin chị đang bị ung thư giai đoạn cuối và từng ngày giành giật lấy sự sống.

Sinh ra để chiến đấu với bệnh tật

Khi bạn cứ nhìn vào nỗi đau, cứ xoáy vào nó mãi thì tinh thần sẽ xuống theo, hãy thoát ra khỏi những suy nghĩ đó và làm điều gì đó tốt đẹp hơn

 

Chị Khánh Linh kể ngay từ nhỏ, chị đã phải lê lết hết bệnh viện này đến bệnh viện khác để chữa bệnh. “Ôi bệnh nhiều lắm, như sinh ra để chiến đấu với bệnh tật. Đầu tiên là viêm đa xoang phải mổ, xong rồi uống kháng sinh nhiều quá dẫn đến lao phổi, rồi xơ gan, suy thận mãn, viêm đại tràng mãn tính, viêm đa khớp, thần kinh tọa… Đến lúc sinh con do bị trụy tim nên khó sinh. Rồi sau sinh được 2 tuần thì bị trầm cảm nặng, thậm chí còn nặng hơn cả ung thư bây giờ”, chị Linh nhớ lại.

Chưa dừng lại ở đó, vì gặp nhiều bất trắc nên hôn nhân cũng đổ vỡ, một mình chị gồng gánh nuôi con. Khi bế con ra khỏi nhà được thời gian, chị phát hiện bị ung thư giai đoạn 3. Mọi thứ dường như đi quá giới hạn chịu đựng, nhưng vì con chị đã kiên cường chiến đấu.

Sau 3 năm, đến năm 2013, chị chữa hết ung thư, nhưng đến năm 2017, vì nhiều biến cố trong gia đình, chị bị stress nặng và bệnh tái lại, mà lúc này đã là giai đoạn cuối, khối u đã di căn.

“Mình cảm nhận những gì đau khổ nhất của cuộc đời này mình đều gánh hết, thật sự rất kinh hoàng. Cứ nghĩ sẽ chết mà thương con mình đã không có cha, giờ lại mất mẹ nên mình đã quyết tâm tìm cách đứng lên để cứu chính mình và cứu con”, chị Linh thổ lộ.

Câu chuyện truyền cảm hứng về sự sống… - ảnh 1

Chị Khánh Linh luôn lạc quan trước cuộc sống

NVCC

Tinh thần là điều rất quan trọng

Là một cô gái xinh đẹp, thời đi học được mệnh danh là hoa khôi, cũng chính vì thế nên khi bất hạnh, bệnh tật chị không chấp nhận được. Suốt ngày cứ quanh quẩn trong mớ hỗn độn những câu hỏi “tại sao, tại sao và tại sao?”, và đến giờ chị đã nhận ra đó chính là vòng luẩn quẩn của đau khổ, bế tắc và dẫn đến bệnh tật triền miên.

“Lúc trước ngày nào cũng cảm thấy cái chết kề bên, mình hoảng loạn, bất an vô cùng. Mà khi bạn bất an, hoảng loạn sẽ không giải quyết được điều gì. Chính vì thế, tinh thần là điều cực kỳ quan trọng”, chị Linh chia sẻ.

Theo chị Linh, khi bệnh ung thư ập đến, phải thật sự bình tĩnh tìm hiểu ung thư là gì? Vì sao lại đến với mình? Mình phải ăn sai, sống sai, nghĩ sai… phải có gì sai ở đâu đó trong cuộc sống thì mới dẫn đến ung thư…

“Dường như, ông trời cho mình trải nghiệm tận cùng của nỗi đau để sau này mình thấu hiểu và đi giúp mọi người. Bây giờ trong người mình cứ thôi thúc đi giúp người này người kia, mình thấy những bạn trẻ ngày nay, nhiều khi nỗi đau chỉ là một trục trặc gì đó trong tình cảm, trong công việc… nhưng các bạn không vượt qua được và tìm đến cái chết rất dại dột”, chị Linh bày tỏ.

Hiện nay, dù đang hằng ngày chống chọi với ung thư nhưng chị vẫn dành nhiều thời gian để gặp gỡ bệnh nhân, người trẻ đang bế tắc và bằng chính câu chuyện của mình làm nguồn lực tinh thần giúp mọi người vượt qua.

“Bản thân mình đang hằng ngày đối diện với máu mủ, với nỗi đau và sợ hãi, nhưng vẫn giữ được tinh thần lạc quan để đi chia sẻ với mọi người. Mình muốn cho mọi người thấy được không gì bằng tinh thần, và sự bình tĩnh sẽ giải quyết được tất cả mọi vấn đề trên cuộc đời này”, chị Linh nhắn gửi.

Thay đổi cách nhìn sẽ thay đổi được mọi thứ

Đưa bức hình cho người viết xem về một bên ngực bị ung thư và đang chảy máu mỗi ngày, chị Linh nói nếu mỗi sáng thức dậy cứ nhìn vào bên bị ung thư này thì cái ngày cáo phó rất gần. Thay vào đó, hãy nhìn vào bên còn lại để tự nói với bản thân “à có gì đâu, mình vẫn xinh mà”. Và chị Linh cho rằng khi bạn cứ nhìn vào nỗi đau, cứ xoáy vào nó mãi thì tinh thần sẽ xuống theo, hãy thoát ra khỏi những suy nghĩ đó và làm điều gì đó tốt đẹp hơn.

Câu chuyện truyền cảm hứng về sự sống… - ảnh 2

Thay đổi cách nhìn là thay đổi mọi thứ, chị Khánh Linh nhắn nhủ

NVCC

“Khi bước ra khỏi nỗi đau, nhìn qua những nỗi đau của người khác, đồng cảm và tìm cách giúp họ. Cứ làm như vậy, đến một lúc nào đó lại quên đi nỗi đau của chính mình, nó vi diệu lắm. Và khi mình giúp được cho người khác, tự dưng mình vui hẳn lên, thế là mình ăn ngon, ngủ ngon, sức đề kháng tăng lên và bệnh tình sẽ giảm”, chị Linh bộc bạch rồi minh chứng là cũng những toa thuốc đó, nhưng 3 tháng đầu uống, bệnh không hề giảm. 3 tháng sau, khi thay đổi tâm thức và suy nghĩ thì đi khám bệnh bác sĩ ngạc nhiên hỏi: “Ủa, ung thư đâu rồi?”. Đến bây giờ chỉ số ung thư của chị đã giảm rất nhiều.

“Nếu nói bị ung thư mà vui thì là dối lòng, nhưng nhờ ung thư đến tát cho một cái, mình dừng lại, bình tâm và phát hiện được quá nhiều điều trong cuộc sống. Từ nỗi đau của mình, lại đi giúp được nhiều người thoát khỏi đau khổ, thậm chí là cái chết, từ đó mình được nhiều người yêu thương, trân trọng và tự thấy cuộc đời này ý nghĩa vô cùng”, chị Linh tâm sự.

Theo chị Linh, sự tắc nghẽn của mọi người trong cuộc sống không chỉ là ung thư, có người vì hôn nhân, vì kinh tế hay nhiều vấn đề khác, nhưng thay đổi góc nhìn là điều rất quan trọng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm