Cầu gãy, người dân Ukraine nôn nao ngồi thuyền vượt hồ về quê sau khi Nga rút quân

0 Thanh Niên Online

Chỉ vài tuần trước, gia đình anh Serhii Negrovyi còn không thể tin nổi là họ có thể quay trở về nhà. Thế nhưng bây giờ, họ đang trên đường về ngôi làng Staryi Saltiv ở vùng Kharkiv.

Vì cây cầu dẫn đến ngôi làng Staryi Saltiv bị phá hủy, cách duy nhất để về nhà là băng qua hồ nước trên một chiếc thuyền nhỏ. Anh Serhii Negrovyi nói rằng họ rất vui khi được trở về.

Chiến sự nổ ra ngay sau khi con gái anh chào đời. Anh và gia đình đã sống dưới làn đạn pháo kích kể từ tháng 2.

Cầu gãy, người dân Ukraine nôn nao ngồi thuyền vượt hồ về quê sau khi Nga rút quân - ảnh 1

Gia đình anh Serhii Negrovyi về nhà bằng con thuyền nhỏ

reuters

Sau đó, quê nhà anh rơi vào tay quân đội Nga cho đến tháng 5, khi các lực lượng Ukraine giành lại quyền kiểm soát. Tuy nhiên, khu vực này vẫn liên tục bị Nga nã pháo cho đến khi họ rút lui vào tháng 9.

Cây cầu đã bị quân đội Ukraine đặt thuốc nổ đánh sập trong thời gian đầu nhằm ngăn chặn bước tiến của Nga. Chị Olena, vợ của Negrovyi cho biết tình hình lúc đó rất khó khăn.

"Lúc đó khổ lắm. Hàng xóm bị pháo kích, rồi nhà bên cạnh. Có tiếng nổ trong sân nhà hàng xóm. Nhờ Chúa mà bọn trẻ vẫn ổn. Tôi đang được về nhà, cảm ơn Chúa".

Mặc dù vậy, tương lai của họ vẫn không có gì chắc chắn. Việc vận chuyển lương thực và vật dụng gặp nhiều khó khăn do cây cầu bị phá hủy. Nếu đi đường vòng để sang bên kia sông sẽ mất đến 6 giờ.

Hy vọng duy nhất là nhóm tình nguyện dùng thuyền vượt sông sẽ giúp mọi người vượt qua mùa đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm