Câu trả lời cho việc học tiếng Anh dành cho người Việt Nam

0

Tiếng Anh không chỉ dành cho những bạn thông minh, chuyên ngữ hay học trường quốc tế, mà bất kỳ người Việt nào, chỉ cần lựa chọn đúng mô hình học hiệu quả, đều có thể đạt kết quả như mong muốn.

Câu trả lời cho việc học tiếng Anh dành cho người Việt Nam

Tại sao học tiếng Anh mãi mà không giỏi?

Khác biệt trong tư duy ngôn ngữ

Khi sử dụng tiếng Anh, người bản xứ thường diễn đạt ý tưởng một cách thẳng thắn trong khi người Việt vốn suy nghĩ trừu tượng và có nhiều ẩn ý. Các ý tưởng này đòi hỏi vốn từ vựng “cao cấp”, điều mà nhiều người châu Á không có, từ đó khiến nói và viết tiếng Anh trở nên khó khăn và không lưu loát.

Ngoài ra, nếu tiếp tục giữ lối suy nghĩ kiểu này, người châu Á sẽ mất rất nhiều thời gian để tích lũy từ vựng, cả thông dụng và cao cấp, để diễn tả hầu hết suy nghĩ của họ trong nói và viết.

Cách dạy đọc hiểu tiếng Anh cũ không phù hợp với người Việt

Đối với các học sinh Việt thường không có vốn từ rộng, các phương pháp học hiện nay không phù hợp do được thiết kế bởi người bản xứ có vốn từ tiếng Anh lớn. Skimming (đọc nhanh lấy ý chính) và scanning (đọc nhanh tìm từ khóa nhất định) là 2 phương pháp phổ biến được giảng dạy để cải thiện khả năng đọc hiểu tiếng Anh.

2 phương pháp này hoàn toàn không hiệu quả nếu vốn từ của bạn quá yếu. Nếu bạn không hiểu rõ nghĩa và cấu trúc của câu thì có đọc “skim” bao nhiêu lần thì cũng không biết ý nào là ý chính. Tương tự, việc scan được từ khóa chính xác sẽ gặp nhiều khó khăn nếu có quá nhiều từ bạn không hiểu nghĩa.

Chỉ học trên lớp

Trừ việc học trên lớp, học sinh Việt gặp khó khăn trong việc luyện tập thêm ở nhà. Lý do là ở đa số các trung tâm không có 1 hệ thống luyện tập chuyên sâu kèm nguồn tài liệu chính xác và đáng tin cậy.

Giải pháp là gì?

DOL English - IELTS Đình Lực là học viện tiếng Anh tiên phong trong việc đổi mới phương pháp và mô hình học sử dụng tư duy toán (linearthinking) và trí tuệ nhân tạo (AI) để cá nhân hóa và rút ngắn thời gian học Tiếng Anh một cách thông minh cho từng học viên. Cụ thể hơn:

Học tiếng Anh với phương pháp linearthinking

Thay vì tốn thời gian tích lũy từ vựng và ngữ pháp, hãy áp dụng linearthinking để cải thiện khả năng đọc, nói và viết. Phương pháp học tiếng Anh này là hệ thống bao gồm:

Cụ thể hóa vấn đề khi nói và viết. Ý tưởng đơn giản và đi thẳng vào vấn đề thì diễn đạt sẽ đơn giản hơn, không cần từ vựng “cao cấp”. Bạn có không tự tin về vốn từ của mình thì vẫn có thể diễn tả ý tưởng của mình một cách chính xác và đơn giản.

Phát triển ý tưởng theo đường thẳng (Tư duy tuyến tính - Linear Thinking). Thay vì cứ phải nghĩ ra nhiều ý tưởng một cách hỗn độn. Hãy chọn một ý cụ thể nhất và sắp xếp theo một đường thẳng a  b  c. Việc này sẽ giúp bạn sắp xếp ý tưởng theo một cách logic nhất.

Đơn giản hóa vấn đề trong lúc đọc hiểu văn bản. Các câu dù có phức tạp hay dài đều có cấu trúc cơ bản. Dựa vào đó bạn có thể tìm được thông tin quan trọng mà không cần vốn từ tốt.

Tìm sự liên kết giữa các câu và các ý với nhau khi đọc, bạn sẽ dễ dàng nắm ý chính của toàn bài sau khi đọc. Bạn dễ dàng đoán nghĩa của câu dựa vào mối quan hệ của nó với những câu xung quanh, từ đó giảm sự phụ thuộc của người đọc vào từ vựng.

Câu trả lời cho việc học tiếng Anh dành cho người Việt Nam - ảnh 1

Luyện tập ở nhà qua hệ thống apps

Hệ thống tài liệu và apps của DOL English được vận hành bằng trí thông minh nhân tạo (AI) cá nhân hóa lộ trình học và hệ thống luyện tập online.

AI sẽ gợi ý những bộ bài tập riêng phù hợp có đi kèm đáp án và giải thích chi tiết từ những bài làm Nghe và Đọc của học viên. Ngoài ra, app DOL Vocabulary còn tạo ra một bộ từ vựng riêng để học viên học nghĩa, cách sử dụng và cách phát âm.

Về kỹ năng phát âm, DOL có ứng dụng với công nghệ nhận diện giọng nói có thể xác định rõ lỗi phát âm của từng học viên và đưa ra lời khuyên và bài tập để học viên cải thiện cụ thể những lỗi đó.

Câu trả lời cho việc học tiếng Anh dành cho người Việt Nam - ảnh 2

Linearthinking và hệ thống apps tạo nên mô hình học tiếng Anh Blendedsmart Learning model. “Blended” là sự kết hợp giữa học tại lớp (offline) và luyện tập với hệ thống apps tại nhà (online); học trên lớp chung một giáo trình (mass) và cá nhân hóa việc học với buổi học tư vấn ngoài giờ với thầy/cô kèm riêng (tutor) với luyện tập ở nhà qua hệ thống apps (personalized). “Smart” nằm ở việc học với tư duy toán học áp dụng trí tuệ nhân tạo.

Với DOL English, việc học tiếng Anh khó và đòi hỏi nhiều thời gian nhưng chắc chắn với một phương pháp học thông minh hơn, bỏ đi những cái đã lỗi thời thì việc trở nên thông thạo ngôn ngữ quốc tế này là hoàn toàn có thể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm