Cây bonsai ba trăm tuổi sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử tại Nhật

0 Thanh Niên Online

(TNO) Hầu như không ai biết về câu chuyện đằng sau cây bonsai 390 tuổi này mãi cho đến ngày 8.3.2001, khi 2 người cháu từ Nhật Bản đến bảo tàng thực vật ở bang Washington để thăm cây mà ông nội họ từng gửi gắm.

Cây bonsai ba trăm tuổi sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử tại Nhật

(TNO) Hầu như không ai biết về câu chuyện đằng sau cây bonsai 390 tuổi này mãi cho đến ngày 8.3.2001, khi 2 người cháu từ Nhật Bản đến bảo tàng thực vật ở bang Washington để thăm cây mà ông nội họ từng gửi gắm.

>> Hiroshima và Nagasaki 70 năm sau ngày bị ném bom nguyên tử

Cây bonsai ba trăm tuổi sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử tại Nhật - ảnh 1

Cây bonsai 390 năm tuổi vẫn tiếp tục đứng vững cho đến ngày nay - Ảnh: WashPost

Moses Weisberg đang đi xe đạp dạo quanh Bảo tàng thực vật Quốc gia thuộc Tây Bắc bang Washington (Mỹ) và bất ngờ dừng lại trước một cây bonsai có hình dáng như cây nấm. Điểm đầu tiên đập vào mắt anh chính là độ dày của thân cây, ước tính đường kính đến khoảng gần 46 cm, tờ The Washington Post (Mỹ) ngày 2.8 đưa tin.

Quá bất ngờ với kiểu bonsai này, anh bắt đầu tìm hiểu và thực sự sững sờ khi biết được lịch sử của cây bonsai này, một cây thông trắng từ Nhật Bản được đưa vào vườn năm 1976. Cây này không những được xếp vào bộ sưu tập thực vật sống lâu nhất, mà bên cạnh đó, nó đã sống sót sau vụ quả bom nguyên tử ném xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản) trong Thế chiến thứ 2.

Ngày 6.8 vừa qua đánh dấu 70 năm kể từ ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima, và cây bonsai 390 tuổi này được mọi người nhắc đến như một biểu tượng hùng hồn và ý chí sinh tồn mạnh mẽ theo thời gian.

Được biết, đây là 1 trong 53 cây mà nghệ nhân trồng bonsai tên Masaru Yamaki hiến tặng vào năm 1976 nhân dịp Mỹ kỷ niệm 200 năm độc lập. Hầu như không ai biết về câu chuyện đằng sau cây bonsai này mãi cho đến ngày 8.3.2001, khi 2 người cháu từ Nhật Bản đến bảo tàng thực vật để ghé thăm cây mà ông nội họ đã từng gửi gắm.

Cây bonsai ba trăm tuổi sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử tại Nhật - ảnh 2

Vụ nổ bom nguyên tử khủng khiếp tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản ngày 6.8.1945 - Ảnh: Reuters

Shigeru Yamaki và em trai mình, Akira, đã giải thích cho các giới chức trong bảo tàng hiểu thêm về lịch sử của cây bonsai này, và rằng trước đây họ chưa từng gặp cây này bao giờ mà chỉ được nghe kể lại từ những người trong gia đình. Vì thế họ quyết định đến nước Mỹ và nhìn tận mắt cây bonsai huyền thoại này.

Vụ ném bom nguyên tử với sức công phá khủng khiếp tại Hiroshima đã gây chấn động không những nước Nhật mà còn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, cây bonsai già cỗi này, vốn sinh trưởng từ thế kỷ 17, vẫn đứng vững và không hề hấn trước sự hủy diệt, tiếp tục đâm chồi nảy lộc dù nằm trong vùng ảnh hưởng của vụ ném bom.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm