Cenland bị khách hàng ‘tố’ quảng cáo sai sự thật tại dự án Vườn Sen Bắc Ninh

0 Thanh Niên Online

Dù chỉ là đơn vị phân phối, nhưng Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (Cenland) lại tự nhận mình và Dabaco Group là chủ đầu tư dự án Vườn Sen Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) để  khách hàng xuống tiền mua.

Khách hàng dự án Vườn Sen Bắc Ninh căng băng rôn tố bị lừa đảo /// Ảnh CTV
Khách hàng dự án Vườn Sen Bắc Ninh căng băng rôn tố bị lừa đảo
Ảnh CTV

Cenland mập mờ thông tin khi bán dự án Vườn Sen Bắc Ninh

Phản ánh đến Thanh Niên, bà Nguyễn Hồng Hạnh, ở Q.Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội, cho biết, bà đã bị Cenland lừa đảo trong quá trình mua 8 lô nhà phố (shophouse) thuộc dự án Khu trung tâm thể thao, trường học, các công trình công cộng và khu đô thị (dự án Vườn Sen Bắc Ninh) tại P.Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) do Công ty TNHH Nam Hồng (Công ty Nam Hồng) làm chủ đầu tư.

Theo bà Hạnh, đầu tháng 5.2019, dự án Vườn Sen Bắc Ninh được Cenland truyền thông, quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tại hội nghị triển khai bán hàng 20.5.2019, ông Nguyễn Đức Chính - Giám đốc dự án của Cenland khẳng định, dự án này đã được Cenland và Công ty CP tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco Group) mua lại từ Công ty Nam Hồng.

Đến ngày 22.5.2019, bà Hạnh xuống tiền đặt cọc mua 8 lô shophouse trị giá hơn 32 tỉ đồng. Cụ thể, bà Hạnh đã đặt cọc 800 triệu đồng cho 8 lô shophouse, tương đương 100 triệu đồng/lô. Sau đó, đóng tiếp 2 đợt, mỗi đợt 15% (tổng là 30%) giá trị đất, tương đương gần 12 tỉ đồng trực tiếp cho Cenland.

Tuy nhiên, khi tới trụ sở Cenland tại 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội để làm việc, bà Hạnh đã “ngã ngửa” khi biết CenLand không phải là chủ đầu tư dự án. “Tôi vô cùng bất ngờ và bức xúc vì thông tin Cenland là đơn vị môi giới, điều này khác biệt hoàn toàn với các nhân viên môi giới của Cenland tư vấn. Tôi dừng nộp tiền và yêu cầu làm rõ chủ đầu tư dự án Vườn Sen Bắc Ninh là ai. Việc ai là chủ đầu tư, chủ sở hữu rất quan trọng, quyết định đến việc thực hiện dự án có đúng tiến độ, quy định pháp luật, quyền lợi nhà đầu tư…”, bà Hạnh nói.

Cenland bị khách hàng ‘tố’ quảng cáo sai sự thật tại dự án Vườn Sen Bắc Ninh - ảnh 1

Khách hàng mua sản phẩm bất động sản tại dự án Vườn Sen Bắc Ninh bức xúc vì Cenland tư vấn mập mờ thông tin

Ảnh Lê Quân

Cũng theo bà Hạnh, Cenland đã không trung thực về chủ sở hữu thực sự tại dự án này. Thậm chí, tại buổi lễ tri ân khách hàng vào ngày 8.6.2019, Cenland vẫn khẳng định là chủ đầu tư dự án khi cùng với Dabaco Group mua lại dự án này của Công ty Nam Hồng.

“Tháng 6.2019, Công ty Nam Hồng bị Cục thuế tỉnh Bắc Ninh cưỡng chế truy thu hơn 21 tỉ đồng tiền nợ thuế khiến cho nhiều nhà đầu tư bất động sản lo lắng vì năng lực tài chính của chủ dự án này. Nếu nhân viên môi giới của Cenland không giới thiệu Cenland là chủ đầu tư dự án Vườn Sen Bắc Ninh thì ít nhà đầu tư dám xuống tiền mua bất động sản tại dự án. Tôi thấy rằng, tại thời điểm tháng 5.2019, Công ty Nam Hồng chưa đủ điều kiện để mở bán các lô shophouse là nhà ở hình thành trong tương lai nhưng cấu kết với Cenland và dùng uy tín của Dabaco Group để lừa đảo khách hàng chiếm dụng vốn bất hợp pháp, lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản", bà Hạnh bức xúc.

Cenland có dấu hiệu lừa dối khách hàng?

Liên quan tới tố cáo của bà Hạnh, đại diện Công ty Nam Hồng xác nhận, vẫn là chủ đầu tư dự án Vườn Sen Bắc Ninh, không chuyển quyền chủ đầu tư cho Cenland hoặc Dabaco Group.

Cenland bị khách hàng ‘tố’ quảng cáo sai sự thật tại dự án Vườn Sen Bắc Ninh - ảnh 2

Dabaco Group và Cenland ký kết hợp tác tại dự án Vườn Sen Bắc Ninh

Ảnh CTV

Đại diện truyền thông của Cenland thừa nhận, đang phải giải quyết vụ việc kể trên với khách hàng mua 8 sản phẩm bất động sản tại dự án Vườn Sen Bắc Ninh. Đồng thời thừa nhận, ký hợp đồng bán sản phẩm bất động sản với khách hàng tên Hạnh tại dự án Vườn Sen Bắc Ninh chưa đúng quy định pháp luật. Cenland là đơn vị phát triển, phân phối dự án Vườn Sen Bắc Ninh, không phải là chủ đầu tư.

Đại diện truyền thông của Cenland cũng thừa nhận, nhân viên môi giới của mình tư vấn cho khách hàng "Cenland là chủ đầu tư dự án Vườn Sen Bắc Ninh" là không chính xác, dẫn đến hiểu nhầm của bà Hạnh. Đồng thời, đại diện Cenland cũng thừa nhận sai phạm khi ký hợp đồng mua bán sản phẩm khi chưa có giấy phép bán bất động sản hình thành trong tương lai.

Đến nay, Cenland đã có một số buổi làm việc với khách hàng tên Hạnh, định hướng giải quyết là khách hàng mua sản phẩm bất động sản gì sẽ bàn giao đúng, đủ và không sai quy định pháp luật. Tuy nhiên, đến nay cả hai chưa đi đến thống nhất về cách giải quyết.

Thanh Niên cũng đã liên hệ với ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT Dabaco Group để tìm hiểu về vụ việc bà Hạnh tố bị lừa đảo tại dự án Vườn Sen Bắc Ninh, nhưng không nhận được phản hồi từ vị này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm