CEO Binance kêu gọi không cứu những dự án crypto kém cỏi

0 Thanh Niên Online

Trong một bài đăng blog gần đây, Changpeng Zhao (CZ), Giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền điện tử mã hóa Binance, đã thẳng thắn nhận định những dự án crypto gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường cần bị đẩy hẳn xuống vực sâu thay vì giải cứu.

Mở đầu bài viết, CZ thừa nhận trách nhiệm không thể chối bỏ của Binance là phải nâng đỡ, bảo vệ người dùng và giúp các dự án crypto tồn tại, cùng phát triển, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường tiền điện tử mã hóa đang lâm vào tình thế khó khăn hiện nay.

Tuy nhiên, ông chủ sàn giao dịch tiền điện tử mã hóa lớn nhất thế giới nhấn mạnh rằng chữ "cứu trợ" có ý nghĩa khác nhau đối với những nhóm đối tượng khác nhau và nhấn mạnh rằng các gói cứu trợ cần được phân bổ hợp lý.

Đối với các công ty/dự án/sản phẩm được nhận định là "kém" (sở hữu một hoặc nhiều yếu tố như thiết kế kém, quản lý kém, hoạt động kém), theo CZ, thì không nên cứu làm gì cả.

"Các gói cứu trợ (cho những dự án 'tồi tệ') là vô nghĩa . Thay vì tiếp tục giúp duy trì, hãy để họ thất bại và để những dự án tốt thay thế vào đó", CZ viết.

CEO Binance kêu gọi không cứu những dự án crypto kém cỏi - ảnh 1

CZ, Giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền điện tử mã hóa Binance

Bloomberg

Với nhóm các dự án tiềm năng (có một số ưu điểm tốt như phù hợp với thị trường sản phẩm, tạo ra doanh thu trong điều kiện thị trường bình thường, mô hình kinh doanh hợp lý...) nhưng mắc lỗi nhỏ, hoặc là quá mạnh tay trong chi tiêu, không đủ nguồn dự trữ hoặc có vấn đề nhỏ khác có thể khắc phục được, CZ nhận định nhóm này cần được cứu trợ với điều kiện là đảm bảo các thay đổi được thực hiện để khắc phục vấn đề.

Ngoài ra, một nhóm khác được giám đốc điều hành Binance nhắc đến là các dự án "yếu" - không đủ ngân sách để phát triển lành mạnh, hoặc đang chờ đợi để được rót tiền hoặc khám phá các khả năng M&A (mua bán & sát nhập). Với những dự án này, cần được xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định.

Riêng đối với những người dùng trở thành nạn nhân của các dự án crypto kém cỏi, CZ cho rằng giáo dục về tài chính, quản lý vốn và rủi ro, đa dạng hóa đầu tư, khả năng đánh giá các yếu tố cơ bản (người dùng, doanh thu...) là quan trọng nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thị trường ví tiền điện tử dự báo tăng mạnh

Thị trường ví tiền điện tử dự báo tăng mạnh

Trước nhu cầu về tiền điện tử ngày càng tăng và khi nhiều người bắt đầu sử dụng tài sản số hơn trong những năm gần đây, thị trường toàn cầu cho ví tiền điện tử dự kiến cũng ​​sẽ được mở rộng.