CEO Huawei: Lệnh cấm của Mỹ khiến công nghệ tụt hậu

0 Thanh Niên Online

Người sáng lập kiêm CEO Huawei Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi) đã giải thích các kế hoạch của Huawei trước lệnh cấm của chính phủ Mỹ, cũng như ý định đằng sau những hành động đó.

Mỹ đang tụt lại phía sau như nhận xét của Ren Zhengfei  /// Ảnh: AFP
Mỹ đang tụt lại phía sau như nhận xét của Ren Zhengfei
Ảnh: AFP

Theo Engadget, ông Nhậm cho biết Huawei chưa chuẩn bị đầy đủ tâm lý trước việc bị đưa vào danh sách đen thương mại. Theo ông, doanh số smartphone đã giảm tới 40% trong hai tuần đầu tiên sau lệnh cấm do lo ngại thiếu hệ điều hành. Nhưng giờ đây ông tin công ty hoàn toàn có khả năng rũ bỏ sự phụ thuộc vào Mỹ đối với các sản phẩm cốt lõi.

Sếp Huawei cảm thấy rằng việc thêm Huawei vào danh sách đen của Mỹ là vì nước này đang cố gắng hạn chế công nghệ tiên tiến của hãng. Từ các tweet của Donald Trump, ông tin Tổng thống Mỹ dựa trên các giả định của mình về các cáo buộc hình sự được Bộ Tư pháp đệ trình vào tháng 1, cho biết Huawei ăn cắp bí mật thương mại và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Cũng theo vị lãnh đạo Huawei, ông không tin công ty mình gây ra mối đe dọa an ninh cho Mỹ, và bản thân công ty cũng không có ý định bán sản phẩm 5G ở đó. Ông Nhậm Chính Phi nói: “Trump hy vọng sẽ sử dụng Huawei như một con bài thương lượng, nhưng Trung Quốc dường như không chấp nhận điều đó”.

[VIDEO] Huawei sa thải hơn 600 nhân viên ở Mỹ

Ông Nhậm tiếp tục nói rằng với việc cấm Huawei, Mỹ đã mất nhiều hơn, đặc biệt là về kết nối 5G. “Ngay cả khi họ có siêu máy tính và kết nối dung lượng siêu lớn, Mỹ vẫn có thể tụt lại phía sau vì họ không có kết nối siêu nhanh. Cấm Huawei là khởi đầu của việc Mỹ tụt lại phía sau”, ông nói.

Trong cuộc phỏng vấn, ông xác nhận công ty đã sa thải nhân viên trong công ty con chuyên về R&D có tên Futurewei với nguồn đầu tư 600 triệu USD đặt trụ sở tại Mỹ.

Bất chấp mọi rắc rối giữa Mỹ và công ty của mình, ông nói với Yahoo Finance rằng mình tin vào hệ thống pháp luật của Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề. Theo ông, ngay cả khi Huawei thiệt hại 30 tỉ USD bởi lệnh cấm thì công ty ông sẽ phục hồi trong vài năm tới.

Mỹ có thể cấp phép mua bán với Huawei trong vòng 2 tuần

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

iPhone SE 4 sẽ có nhiều thay đổi thiết kế

iPhone SE 4 sẽ có nhiều thay đổi thiết kế

iPhone SE là dòng iPhone giá rẻ được Apple ra mắt lần đầu tiên vào năm 2016. Cho đến nay, công ty đã giới thiệu ba thế hệ iPhone SE khác nhau, và phiên bản thế hệ thứ tư sắp ra mắt hứa hẹn mang đến vài thay đổi lớn.