CEO Volkswagen có thể mất chức

0 Thanh Niên Online

Hãng xe Đức đang xem xét thay đổi bất ngờ bộ máy quản lý doanh nghiệp.

Ông Matthias Mueller  /// Ảnh: Reuters
Ông Matthias Mueller
Ảnh: Reuters

Theo CNN, động thái này có thể dẫn đến việc CEO Volkswagen Matthias Mueller bị thay thế. Hiện hãng xe đang thảo luận với các giám đốc hàng đầu và thành viên hội đồng quản trị về vấn đề, có thể dẫn đến động thái thay đổi nhân sự.

Volkswagen cho biết ông Mueller đã “thể hiện sự sẵn lòng của ông trong việc đóng góp cho các thay đổi tại công ty”. Ông lên chức giám đốc điều hành vào tháng 9.2015 giữa thời điểm Volkswagen vấp phải bê bối khí thải của xe diesel. Ông là nhân viên lâu năm của Volkswagen, trước đó dẫn dắt Porsche.

Cổ phiếu Volkswagen tăng gần 3% ở Frankfurt hôm 10.4. Báo Đức Handelsblatt cho biết ông Mueller đang sắp bị thay thế bởi Herbert Diess, một giám đốc hiện điều hành thương hiệu Volkswagen. Báo Handelsblatt cho hay hội đồng quản trị doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định vào cuộc họp cuối tuần này.

Năm 2015, Volkswagen thừa nhận thay đổi hàng triệu động cơ xe diesel để gian lận bài kiểm tra khí thải. Tai tiếng này khiến cổ phiếu doanh nghiệp lao dốc, khiến người tiêu dùng và các nhà quản lý phải đánh giá lại công nghệ diesel. Giá cổ phiếu hãng có hồi phục từ lúc đó song nhiều hồ sơ kiện vẫn còn đang chờ được giải quyết. Bê bối khiến công ty mất hơn 30 tỉ USD.

Volkswagen có 640.000 nhân viên và chuyển mình mạnh mẽ dưới thời lãnh đạo của ông Mueller. Tháng 9.2017, hãng xe cho biết sẽ chi hơn 50 tỉ EUR, tương đương 62 tỉ USD, để thúc đẩy điện hóa tất cả 300 mẫu xe từ nay đến năm 2030. Công ty cam kết tung hơn 80 mẫu xe điện và xe hybrid plug-in đến năm 2025.

Volkswagen cũng tập trung nhiều vào thị trường Trung Quốc, cho rằng đây là thị trường “quyết định” đối với thành công tương lai của hãng. Công ty bán hơn 4 triệu xe ở Đại lục năm 2017, nhiều hơn xe bán ra ở bất cứ nước nào. Volkswagen sở hữu vài thương hiệu có tiếng như Audi, Porsche và Skoda. Doanh nghiệp đang nỗ lực xem xét thay đổi cấu trúc quản lý phức tạp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đi nhà hàng, khách sạn, siêu thị… có thể trúng thưởng Hóa đơn may mắn

Đi nhà hàng, khách sạn, siêu thị… có thể trúng thưởng Hóa đơn may mắn

Với việc triển khai hóa đơn có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền đối với ngành nghề ăn uống, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, siêu thị, bán lẻ hàng tiêu tiêu dùng...người mua có thể nhận hóa đơn ngay khi thanh toán, tham gia và có cơ hội trúng thưởng chương trình “Hóa đơn may mắn”.