Nóng trên mạng xã hội:

Cha già nén đau thương hiến tạng con trai 20 tuổi chết não để cứu 5 người

0 Thanh Niên

Trong nỗi đau tột cùng vì mất người con trai duy nhất, ông Nguyễn Văn Sang (60 tuổi, xã Kim Lương, H.Kim Thành, Hải Dương) vẫn quyết định làm một việc phi thường: đồng ý hiến tạng của con để cứu 5 người không quen biết.

Ông Nguyễn Văn Sang không kìm được nước mắt mỗi khi nhắc đến con trai và quyết định hiến tạng con để cứu người /// Lê Tân
Ông Nguyễn Văn Sang không kìm được nước mắt mỗi khi nhắc đến con trai và quyết định hiến tạng con để cứu người
Lê Tân

Hai hôm nay, mạng xã hội lan truyền câu chuyện cảm động về việc người cha Nguyễn Văn Sang đồng ý hiến tạng của con trai Nguyễn Hồng Dương (mất khi tròn 20 tuổi vì tai nạn giao thông) để cứu nhiều người. Hành động của ông Sang đã nhận được “mưa tim” cùng sự cảm kích của cư dân mạng.

Khó gia cảnh, giàu nhân ái

Tìm về thôn Lương Xá, chúng tôi mới biết gia đình ông Sang vốn rất nghèo. Nhiều năm qua, ông cùng vợ con sống trong ngôi nhà cũ nát ven sông. Trầm ngâm bên bàn thờ con, ông Sang chia sẻ: “Tôi lấy 2 lần vợ, hơn 40 tuổi mới có con. Vợ tôi vốn nhanh nhẹn bỗng đổ bệnh thần kinh từ năm 2006 nên chỉ quanh quẩn ở nhà. Cuộc đời tôi vốn khốn khó, cũng không mong con trai báo hiếu mà chỉ hy vọng con nên người, tự lo cho cuộc sống. Ấy vậy mà con tôi ra đi khi còn quá trẻ…”. Những giọt nước mắt chảy dài khi ông Sang nhớ về con trai độc nhất của mình.

Tối 10.8, anh Nguyễn Hồng Dương vừa đi làm về thì có bạn gọi đi chơi. Đến 19 giờ cùng ngày, ông nhận được tin con bị tai nạn, đang nguy kịch. Sau khi được đưa đi cấp cứu tại BV đa khoa tỉnh Hải Dương, anh Dương được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) với hy vọng mong manh. “Sau khi hội chẩn, bác sĩ nói Dương đã chết não. Nghe tin mà đầu tôi đau buốt, mắt mờ đi. Nhìn con vẫn hồng hào tôi rất hy vọng có phép màu nào đó. Đến ngày 12.8, các bác sĩ hội chẩn lần 2, lần 3 đều khẳng định con tôi đã chết não, không thể sống”, ông Sang nhớ lại những ngày cuối cùng bên con.

Cha già nén đau thương hiến tạng con trai 20 tuổi chết não để cứu 5 người - ảnh 1

Nhìn di ảnh con trai, ông Sang kể khi các bác sĩ gọi vào bàn việc hiến tạng sáng 12.8 ông “rất hoang mang”. “Tôi còn chưa dám quyết định sẽ rút ống thở đưa con về chứ đừng nói là hiến tạng, một việc ngoài tầm suy nghĩ của tôi. Sau khi hỏi ý kiến các cháu, tôi đã đồng ý”, ông Sang vừa khóc vừa nói.

Cha già nén đau thương hiến tạng con trai 20 tuổi chết não để cứu 5 người - ảnh 2

Gần 1 tháng kể từ ngày anh Dương ra đi và tạng của anh được hiến tặng cho 5 người khác, ông Sang vẫn âm thầm với nỗi đau mất con. “Gia đình chúng tôi sống ở nông thôn, vốn có nhiều quan điểm tâm linh. Ngoài những người động viên, chia sẻ, ủng hộ việc tôi hiến tạng con thì cũng không thiếu lời đàm tiếu. Nếu như nhà tôi giàu có, thì chắc không ai nói gì. Nhưng tôi nghèo quá, họ nói tôi bán con. Đau đớn lắm. Tôi cũng chỉ biết kệ miệng đời và tâm niệm rằng mình đã thay con trai làm phúc”, ông Sang nấc nghẹn chia sẻ.

Mong những người nhận tạng khỏe mạnh

Là người có mặt từ khi anh Dương vào viện cấp cứu, anh Tuân (cháu ruột ông Sang, đang sống ở Hà Nội) chia sẻ: “Có lẽ cả đời tôi sẽ không thể quên giây phút chú Sang hỏi tôi “ý cháu thế nào” khi bác sĩ hỏi việc hiến tạng em Dương. Khi tôi nói là “nên” thì chú đã đồng ý. Phải nói thật lòng đó là một quyết định rất khó khăn dù tôi biết hiến tạng là việc phúc, rất được trân trọng”.

Là người theo đạo Phật, anh Tuân có nhờ đại đức Thích Đạo Thịnh (trụ trì chùa Tản Viên và Khai Nguyên) làm lễ hồi hướng cho anh Dương. “Khi tôi đến chùa làm lễ cho em, những người bán hàng ở cửa chùa biết chuyện (do người nhà chùa chia sẻ) đã rất cảm động gửi tặng gia đình tôi đồ làm lễ. Tôi nghĩ đó là sự lan tỏa cái tốt đẹp, tâm hướng thiện”.

Sự ra đi của con trai duy nhất chắc chắn sẽ khiến quãng đời còn lại của ông Sang và vợ chất chứa đau buồn và khó khăn. Tuy nhiên, người đàn ông đã trải qua nhiều nỗi đau trong cuộc đời vẫn hy vọng: “Tôi mong những người được nhận tạng của Dương sẽ khỏe mạnh. Đó sẽ là niềm an ủi lớn lao với vợ chồng tôi”.

Anh Dương hiến tặng toàn bộ mô, tạng: tim, phổi, gan, 2 thận, 2 giác mạc và 9 gân. Có 5 người đã được ghép trong ngày 12.8, lá phổi được ghép cho nam bệnh nhân bị giãn phế quản, hỏng hết 2 phổi. Một quả thận được ghép cho một bác sĩ giỏi. Số mô tạng còn lại có thể cứu sống thêm 2 người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm