Cha mẹ cùng con khai giảng online: Rất khó nhưng chỉ mong con sẽ có niềm vui

0 Thanh Niên Online

Sáng 5.9, phụ huynh nhiều địa phương trên cả nước dự lễ khai giảng online cùng con mình đã cố gắng động viên con trước năm học đặc biệt vì dịch Covid-19 kéo dài.

Bé Đỗ Quyên tham dự lễ khai giảng qua màn hình máy tính /// NVCC
Bé Đỗ Quyên tham dự lễ khai giảng qua màn hình máy tính
NVCC

Cùng con dự lễ khai giảng

Vì lệnh giãn cách nên gia đình chị Nguyễn Thị Ánh Phượng (32 tuổi, ở Q.Hà Đông, Hà Nội) cùng con theo dõi lễ khai giảng qua máy tính. Năm nay con trai chị lên lớp 1. Sáng nay, bé dậy sớm hơn mọi ngày, ăn sáng và mặc quần áo đẹp để kịp xem lễ khai giảng.

So với các năm học mầm non, con trai chị khá bỡ ngỡ vì trường mới, các bạn mới và chương trình học cũng khác hơn. Chị cùng con nghe cô dặn chuẩn bị đồ dùng học tập, lịch học online để bắt đầu một năm học đặc biệt.

“Con rất háo hức chào đón năm học, vợ chồng tôi cũng chuẩn bị tâm lý, mọi thiết bị để đồng hành cùng con trong suốt năm học này vì nghĩ phải học online trong thời gian dài. Bên cạnh đó, nhà tôi cũng cảm thấy có chút lo lắng vì không biết thời gian tới việc học online có thuận lợi không, đường truyền mạng có ổn định không, lớp học đông không biết cô có theo dõi các bạn như thế nào. Chỉ mong con có năm học thành công, tràn đầy niềm vui và dịch bệnh sớm qua để các con được đến trường với thầy cô, bạn bè”, chị Phượng nói.

Cha mẹ cùng con khai giảng online: Rất khó nhưng chỉ mong con sẽ có niềm vui - ảnh 1

Con trai chị Ánh Phượng phải học online trong khi địa phương đang thực hiện lệnh giãn cách phòng dịch

NVCC

Tương tự, chị Lưu Thị Liên (37 tuổi, ở Q.Thanh Xuân, Hà Nội) cũng dậy sớm nhắc con ăn sáng, mặc đồng phục, tóc tai gọn gàng để tham dự lễ khai giảng online cùng cô và các bạn. Bé Đỗ Quyên năm nay học lớp 3 (Trường tiểu học Khương Mai) ngồi trước màn hình máy tính, còn chị cố gắng chụp khoảnh khắc con đang dự lễ khai giảng để gửi cho cô giáo.

Chị Nguyễn Hương Mai (37 tuổi, ở Q.Cầu Giấy, Hà Nội) có hai con (bé lớn học lớp 8, bé nhỏ học lớp 4). Lễ khai giảng năm nay đặc biệt với con nên cả nhà bớt chút thời gian tham dự cùng con.

“Tối qua, hai bạn đã rất háo hức, tự là quần áo, khăn đỏ để chuẩn bị cho buổi lễ khai giảng. Dù phải khai giảng trực tuyến nhưng tôi nghĩ không ảnh hưởng nhiều đến cảm xúc của các bạn. Nhà tôi khi thấy các con mặc áo trắng, quàng khăn đỏ chào cờ, hát Quốc ca rất xúc động”, chị Mai nói.

Đã quen học online

Dịch bệnh bùng phát nên chị Liên chuyển sang làm việc tại nhà. Không cạnh bên kèm cặp con được nên, con chị phải học một mình. Bởi vậy, chị luôn mong dịch bệnh được kiểm soát tốt để con được đến trường trở lại.

“Đáng ra ngày khai giảng sẽ rất vui, con sẽ được đến trường và tham gia các hoạt động nhưng giờ phải ngồi ở nhà. Tôi cũng thấy tiếc cho những năm học tiểu học của con nhưng vì dịch đành phải chấp nhận. Chỉ lo là học online, con không thể tham gia các hoạt động ngoại khóa, các lớp học kỹ năng nên sợ con không được phát triển toàn diện. Lắm lúc học online có bạn quên tắt micro, bố mẹ ngồi cạnh bên nhắc nhở nên cũng ảnh hưởng đôi chút đến giờ học của con”, chị Liên nói.

Cha mẹ cùng con khai giảng online: Rất khó nhưng chỉ mong con sẽ có niềm vui - ảnh 2

Bé Phạm Đình Nhật Minh, con trai chị Mai, cố gắng tự học online khi không có ba mẹ kèm cặp

NVCC

“Những năm trước, tôi đều đưa con đến trường, tham dự lễ khai giảng cùng con. Năm nay vì dịch bệnh nên phải khai giảng online nên khá đặc biệt. Trước đó, con đã được làm quen với việc học online, cô giáo cũng dạy con nên giờ may mắn cũng suôn sẻ. Hai mẹ con lên tinh thần và sẵn sàng cho việc học online trong thời gian dài”, chị Liên tâm tình.

Chị Mai chia sẻ, từ năm ngoái đến nay việc học online đã trở nên quen thuộc với gia đình. Tuy nhiên, không được đến trường và việc học online dự định sẽ kéo dài cũng khiến gia đình chị gặp những khó khăn nhất định.

“Nhà tôi có 2 bạn nên cần 2 máy tính. Ba mẹ cũng phải làm việc online nên nhà phải có 4 máy tính mới đủ được. Chưa kể tôi phải vừa làm việc vừa kèm các bạn học đề phòng trục trặc, lỗi mạng hay có vấn đề gì các con cần ba mẹ hỗ trợ. Nếu dịch còn kéo dài sẽ vất vả cho phụ huynh nên chỉ mong dịch hết sớm, các con đến trường trở lại”, chị Mai tâm tình.

Một năm học mới bắt đầu. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến cuộc sống của nhiều người càng trở nên khó khăn. Nhưng ai nấy đều cố gắng, tạo điều kiện tốt nhất để con được học. Hy vọng dịch bệnh được kiểm soát để cuộc sống mọi người trở lại bình thường, con trẻ được đến lớp, cùng thầy cô, bạn bè khám phá ước mơ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm