Cha mẹ phải ra tòa vì cho con ăn chay quá khắt khe

0 Thanh Niên Online

Cặp vợ chồng Úc đã hầu tòa vì tội gây thương tích nghiêm trọng cho đứa con nhỏ 19 tháng tuổi. Họ cho bé ăn chế độ thuần chay khắt khe, khiến bé bị còi xương, không biết bò hay bập bẹ nói dù đã hơn 1 tuổi.

Cặp vợ chồng (mắc áo trắng) phải hầu tòa vì áp dụng cho con chế độ ăn thuần chay đến mức cực đoan /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Cặp vợ chồng (mắc áo trắng) phải hầu tòa vì áp dụng cho con chế độ ăn thuần chay đến mức cực đoan
Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Đứa trẻ là một bé gái, tên bé và bố mẹ không được tiết lộ. Nhân viên bệnh viện khi tiếp nhận cô bé đã bị sốc khi vì dù đã hơn 1 tuổi nhưng bé không thể bò hay nói, theo Daiy Mail.

Người chồng 34 tuổi, trong khi vợ 32 tuổi, sống cùng nhau ở thành phố Sydney (Úc). Họ nuôi con gái nhỏ chủ yếu bằng yến mạch và sữa gạo.

Chế độ ăn chay này được cho là quá cực đoan, khiến cô bé bị còi xương, một căn bệnh thoái hóa xương do suy dinh dưỡng gây ra.

Ngoài bé gái 19 tháng tuổi, cặp vợ chồng còn có 2 cậu con trai: một 6 tuổi, bé còn lại 4 tuổi. Bé gái được đưa vào bệnh viện vào tháng 3.2018 vì co giật. Tại đây, cặp vợ chồng đã tiết lộ chế độ ăn thuần chay được áp dụng cho cả gia đình với chuyên gia dinh dưỡng của bệnh viện.

Người mẹ cho biết bà thường cho con gái ăn một chén yến mạch, nửa trái chuối và uống sữa gạo vào buổi sáng. Vào bữa trưa, cô bé được cho ăn đậu hũ, gạo hoặc khoai tây, yến mạch.

Chế độ ăn này dẫn đến cơ thể bé gái thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng cho trẻ nhỏ như canxi, phốt phát, vitamin B12, vitamin A, sắt và kẽm.

Thậm chí, hàm lượng vitamin D, nếu quá thấp có thể gây bệnh xương, đã gần như “không thể tìm thấy” trong cơ thể của bé, theo Daily Mail.

Các bác sĩ cũng phát hiện nhiều vết nứt xương ở nhiều nơi trên cơ thể bé và xương cũng rất dễ gãy. Sau khi bé nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành điều trị để phục hồi sức khỏe cho bé.

Lúc đầu, cặp vợ chồng phủ nhận với bệnh viện là con họ đang chậm lớn vì bị suy dinh dưỡng. Cô bé đã hơn 1 tuổi nhưng nặng chỉ 4,9 kg, nặng chưa bằng 2 lần so với khi chào đời.

Cuối cùng, cảnh sát đã vào cuộc và tìm đến để trao đổi với cha đứa bé.

Chế độ dinh dưỡng của bé gái và anh trai đã được thay đổi. Sau 6 tháng cải thiện dinh dưỡng, bé gái đã lên được 6 kg, đã biết bò và đứng. Cặp vợ chồng sẽ đến nghe tòa tuyên án vào ngày 16.1.2019, theo Daily Mail.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm