cha ruoi

 /// Ảnh: Thái Trọng

Sinh vật kì dị được xem là đặc sản của người dân Tứ Kì, Hải Dương

0
Xã An Thanh là vùng đồng bằng chiêm trũng thuộc huyện Tứ Kì, tỉnh Hải Dương. Nơi đây có diện tích lớn đất ngập úng với thủy triều lên xuống của sông Thái Bình. Bởi vậy, xã An Thanh trở thành vùng khai thác rươi trọng điểm của tỉnh Hải Dương. Rươi là một loại giun sinh sống ở các vùng nước lợ hoặc cửa sông có thủy triều lên xuống.
Chả rươi vỏ quýt Hà Nội, một nhà ăn mấy nhà thèm

Chả rươi vỏ quýt Hà Nội, một nhà ăn mấy nhà thèm

0
Miêu tả hương thơm và vị ngon của món chả rươi Hà Nội đến nay có lẽ chưa ai qua được nhà văn Vũ Bằng. Trong "Miếng ngon Hà Nội" ông viết: "Rươi trộn với thịt băm, đập trứng, thìa là, thêm vài nhát vỏ quýt băm nhỏ, tất cả ướp với nước mắm ngon, trộn đều, đổ vào cháo, rán nhỏ lửa thôi: món này thơm “chết mũi” láng giềng, hàng xóm ngửi thấy không chịu được." Hơn 30 năm rồi trong phố cổ Hà Nội vẫn có một góc hàng rươi thường xuyên làm "chết mũi" láng giềng và thực khách như thế.
Đầu đông ăn chả rươi Hà Nội

Đầu đông ăn chả rươi Hà Nội

0
(iHay) Ra Hà Nội vào đúng dịp mùa rươi sinh sản (tháng 10 âm lịch) nên tôi không thể bỏ qua món chả rươi ngon mê ly
Độc đáo chả rươi Hà Nội

Độc đáo chả rươi Hà Nội

0
Chả rươi chín dậy thơm nức mũi. Thịt rươi mềm, đôi chỗ cháy cạnh, khi ăn giòn giòn, ngậy béo. Chả rươi nóng chấm nước mắm ớt là món ngon ăn một lần nhớ mãi.
Tháng mười ăn rươi

Tháng mười ăn rươi

0
Bao giờ cho đến tháng mười/ Bát cơm thì trắng, bát rươi thì đầy. Câu ca dao nhắc người ta tìm ăn chả rươi - món ăn đã thành “thông lệ, đến mùa mà không được ăn thì như là một người đàn bà đẹp đã để phí mất tuổi hoa, sau này sẽ nặng một niềm tiếc nhớ”
Nhọc nhằn nghề rươi

Nhọc nhằn nghề rươi

0
(TNO) Giá một cân rươi ở Hải Phòng, Hà Nội mùa này đang dao động từ 400.000 - 600.000 đồng nên nhiều người tưởng rằng người “nuôi” rươi sẽ giàu to.
Tháng mười ăn rươi

Tháng mười ăn rươi

0
Bao giờ cho đến tháng mười/ Bát cơm thì trắng, bát rươi thì đầy. Câu ca dao nhắc người ta tìm ăn chả rươi - món ăn đã thành “thông lệ, đến mùa mà không được ăn thì như là một người đàn bà đẹp đã để phí mất tuổi hoa, sau này sẽ nặng một niềm tiếc nhớ” (Tùy bút Vũ Bằng)...
Tháng chín nhớ rươi

Tháng chín nhớ rươi

0
Ấy là tháng chín âm lịch, khi những cơn gió heo may dìu dịu thổi qua làng mạc một nỗi buồn vơ vẩn, qua những ruộng đồng lờ lợ nước biển sông, là lúc sắp tới mùa rươi.
Bánh mướt canh gà

Bánh mướt canh gà

0
Hôm rồi, chúng tôi có dịp đi dọc đường Hồ Chí Minh. Vì trời tối nên cả đoàn dừng chân nghỉ lại ở một khách sạn ven đường thuộc huyện Tân Kỳ (Nghệ An). Nói khách sạn nghe sang trọng nhưng ở đây toàn phục vụ khách theo cung cách bình dân, đặc biệt là các món ăn như: cháo lươn, chả rươi, tương, nhút, nước chè xanh... Tất cả đều đơn giản nhưng đậm chất xứ Nghệ. Trong các món ngon bình dân đó, ấn tượng với tôi nhất là món bánh mướt ăn với canh gà.
Độc đáo chả rươi

Độc đáo chả rươi

0
(TNTT>) Thoáng nhìn qua con rươi,  nhiều người phát sợ vì cứ nhung nhúc như giun. Nhưng với những ai biết thưởng thức, rươi là một nguyên liệu để chế biến thành nhiều món rất ngon mà không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội. Hơn nữa, rươi chỉ có vào mùa thu. Với rươi, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như rươi nướng, chả rươi, mắm rươi, rươi hấp, rươi xào…