Chậm xử lý văn bản trái luật do “đụng chạm”

0 Thanh Niên

Ngày 26.5, Bộ Tư pháp cho biết đã có văn bản báo cáo lên Thủ tướng về kết quả công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) năm 2015 và giai đoạn 2011 - 2015.

Theo Bộ Tư pháp, tổng hợp từ báo cáo thống kê của các bộ, cơ quan ngang bộ và địa phương, trong năm 2015 đã tự kiểm tra được 107.463 văn bản, trong đó có 29.977 văn bản là văn bản QPPL. Qua kiểm tra, toàn ngành đã phát hiện 561 văn bản trái pháp luật về thẩm quyền ban hành, nội dung (trong đó 88 văn bản QPPL trái pháp luật cả về thẩm quyền và nội dung; 149 văn bản QPPL trái pháp luật về thẩm quyền; 324 văn bản QPPL trái pháp luật về nội dung).

Bộ Tư pháp cho biết có tình trạng một số văn bản có nội dung trái pháp luật chưa được phát hiện kịp thời hoặc đã phát hiện nhưng chưa được xử lý đúng hình thức và thời hạn theo quy định. Ngoài ra, việc khắc phục hậu quả của văn bản trái pháp luật gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là việc kiểm tra, xử lý văn bản là công việc phức tạp, tiềm ẩn nhiều vấn đề “nhạy cảm”, “đụng chạm” lợi ích nhiều ngành, nhiều cấp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm