Chân dung người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tuần này, mọi sự chú ý đổ dồn về Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Bà được xem là người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh và có thể thực hiện quyết định gây ảnh hưởng nhiều nền kinh tế thế giới.

Chân dung người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

(TNO) Tuần này, mọi sự chú ý đổ dồn về Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Bà được xem là người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh và có thể thực hiện quyết định gây ảnh hưởng nhiều nền kinh tế thế giới.

Chân dung người phụ nữ quyền lực nhất thế giới - ảnh 1Chủ tịch Fed Janet Yellen - Ảnh: Reuters

Theo CNN, trong một cuộc khảo sát của NBC/WSJ thực hiện hồi tháng 3, có khoảng 70% người Mỹ không biết bà Janet Yellen là ai.

Dù vậy, với cương vị Chủ tịch Fed, ngân hàng trung ương Mỹ, bà Yellen có ảnh hưởng to lớn lên các thị trường tài chính toàn cầu và nền kinh tế Mỹ. Hàng tỉ đô la Mỹ có thể hao hụt hoặc tăng lên, chỉ qua cách giới đầu tư phản ứng sau khi giải mã lời nói của bà.

Song biến động thị trường là điều mà Chủ tịch Fed không mong muốn. Thực tế, từ trước đến nay, bà luôn cố gắng tuyên bố bằng giọng đều đều, cố gắng không dùng các từ, ngữ có thể làm ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư.

Kể từ ngày còn là học sinh trung học ở trường Brooklyn, thành phố New York, nơi bà là một thủ khoa, bà đã gây ấn tượng cho nhiều người với sự thông minh và thái độ điềm tĩnh trước các áp lực.

Hiện giờ, Janet Yellen là cái tên đang được chú ý nhiều nhất. Fed có thể thực hiện một quyết định lịch sử vào ngày 17.9, quyết định gây ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ và các thị trường tài chính thế giới.

Tuần này, các thành viên trong Ủy ban của Fed được cho là sẽ nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập niên qua. Nếu không phải là tuần này, thì cũng sẽ là một ngày gần đây. Tăng lãi suất sẽ là một dấu hiệu thể hiện việc Fed cho rằng kinh tế Mỹ đang khỏe mạnh. Thế nhưng, động thái này có thể khiến thị trường toàn cầu chao đảo.

Tính đến nay, thời gian Yellen lãnh đạo Fed phần lớn là tiếp nối các chính sách của người tiền nhiệm, ông Ben Bernanke. “Khi thấy Fed nâng lãi suất, đó là dấu hiệu chúng ta đã bước vào thời đại Yellen. Điều này sẽ làm nên hoặc phá vỡ nhiệm kỳ ngồi trên ghế lãnh đạo của bà”, Gus Faucher - chuyên gia kinh tế tại hãng PNC Financial Services nói.

Bạn bè, đồng nghiệp, các chuyên gia kinh tế độc lập cho rằng bà khiêm tốn, bình tĩnh trước áp lực và luôn thông báo đầy đủ các quyết định của mình, ngay cả trong tình huống thiếu chắc chắn. Sự điềm đạm của Yellen có thể được giải thích khi bà đã là quan chức cấp cao của Fed trong thời kỳ khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế.

Dù vậy, Yellen chưa từng làm việc tại Phố Wall. Bà sinh thành trong một khu phố trung lưu và Andrew Rose, bạn học cũ của bà ở Đại học California, Berkeley, tin rằng bà không hào hứng trong việc kiếm được nhiều tiền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm