Chanel lần đầu báo cáo kết quả kinh doanh trong 108 năm

0 Thanh Niên Online

Bán một chiếc túi xách thiết kế với giá hơn 5.000 USD nhưng hãng thời trang sang trọng Chanel chưa từng báo cáo kết quả kinh doanh trong suốt một thế kỷ qua.

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Theo CNN, giờ đây giới tài chính đã có thể biết chính xác Chanel kiếm được bao nhiêu tiền. Chanel, doanh nghiệp thời trang tư nhân Pháp, vừa phát hành báo cáo kết quả kinh doanh cho thấy hãng kiếm được gần 10 tỉ USD doanh thu trong năm 2017.

Lý do khiến Chanel phát hành thông tin tài chính, vốn thường là bí mật, hiện vẫn chưa rõ. Phát ngôn viên của Chanel từ chối bình luận. Việc báo cáo kết quả kinh doanh có thể là nỗ lực của Chanel nhằm đánh tan tin đồn rằng hãng này bị công ty khác thâu tóm.

Giám đốc tài chính Chanel Philippe Blondiaux cho biết Chanel vẫn duy trì vị thế doanh nghiệp độc lập và đang tập trung vào định hướng lâu dài. Ông Blondiaux cho biết hãng Pháp quyết định công khai tình hình kinh doanh vì công ty nhận ra rằng “đã đến lúc để đưa sự thật lên bàn, cho thấy công ty chính xác mạnh thế nào”. Chanel là “công ty 10 tỉ USD với vị thế tài chính rất mạnh, cộng với tất cả phương tiện và đạn dược để duy trì sự độc lập của doanh nghiệp”, ông Blondiaux nói.

Một số ấn phẩm thương mại tung tin đồn về khả năng thâu tóm Chanel của hãng LVMH đầu năm nay. Tập đoàn LVMH có trụ sở ở Paris, sở hữu nhiều thương hiệu cao cấp như Louis Vuitton, Fendi, Céline, Givenchy và Marc Jacobs, mới đây mua Christian Dior. CEO LVMH Bernard Arnault bác bỏ tin đồn thâu tóm Chanel hồi tháng 4.

Báo cáo tài chính của Chanel cho thấy thương hiệu thời trang độc lập này đang kiếm đủ tiền để cạnh tranh với bất cứ thương hiệu nào nằm dưới chiếc ô của LVMH. Nó cũng cho thấy Chanel thu về khoảng 9,6 tỉ USD trong năm qua, tăng 11% so với năm trước đó.

Trong khi đó Louis Vuitton, một trong các hãng lâu đời trong ngành thời trang xa xỉ, có doanh thu 9,3 tỉ USD năm ngoái, theo ước tính của các nhà phân tích. Một số ước tính khác cho rằng Louis Vuitton kiếm được hơn 10 tỉ USD.

Chanel cũng công bố trong tuần này rằng hãng trải qua quá trình tái cấu trục doanh nghiệp chủ chốt lần đầu tiên từ thập niên 1950. Mục đích là để đơn giản hóa thương hiệu Chanel bằng cách đưa tất cả công ty con của hãng, từ nước hoa đến thời trang, về một nhà. Doanh nghiệp hợp nhất có tên Chanel Limited.

Báo cáo của Chanel cũng chỉ ra rằng dòng nước hoa Gabrielle và túi xách Gabrielle là hai dòng bán chạy nhất. Cái tên Gabrielle gợi nhắc Gabrielle "Coco" Chanel, biểu tượng thời trang và xã hội có tên tuổi từ năm 1910. Chanel cũng ăn nên làm ra trong mảng quần áo và túi xách nhờ bậc thầy sáng tạo Karl Lagerfed.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

4 nước G7 cấm nhập khẩu vàng từ Nga

4 nước G7 cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Ngày 26.6, bốn nước G7 đã nhất trí cấm nhập khẩu vàng của Nga, đánh dấu động thái mới trong nỗ lực phong toả kinh tế của nước này vì chiến sự tại Ukraine.