Chàng trai dành 4 tháng đi 50 tỉnh thành để hỏi tuổi mọi người

0 Thanh Niên Online

Vốn là một người nhút nhát và ngại giao tiếp, một chàng trai 23 tuổi ở Hà Nội đã quyết định thực hiện hành trình kéo dài 4 tháng, qua 50 tỉnh thành trên cả nước để hỏi tuổi của mọi người.

Trần Tấn Tài (bên phải) muốn đặt ra nhiều thử thách cho bản thân để vượt qua chính mình /// NVCC
Trần Tấn Tài (bên phải) muốn đặt ra nhiều thử thách cho bản thân để vượt qua chính mình
NVCC

Một video có tựa đề “0 - 100 tuổi ở Việt Nam” được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội, với nội dung ghi lại chân dung của 100 người Việt sống ở nhiều tỉnh thành khác nhau trên dải đất hình chữ S. Video được dựng không quá cầu kỳ, nhưng lại có sức hút lớn với người xem khi hình ảnh con người Việt Nam đầy sinh động, chân thực khi ở các độ tuổi khác nhau. Đó là người ông, người bà; là cô chú; cha mẹ hay những em nhỏ đáng yêu. Mỗi người sẽ cố gắng nói đúng số tuổi hiện có của mình với một biểu cảm riêng, chính điều này tạo nên sự đa dạng và hấp dẫn cho video. 

Chàng trai dành 4 tháng đi 50 tỉnh thành để hỏi tuổi mọi người - ảnh 1

Video "0-100 tuổi ở Việt Nam" thu hút hàng trăm nghìn lượt bày tỏ cảm xúc trên Facebook

Ảnh chụp màn hình

Video này thu hút gần 500.000 lượt bày tỏ cảm xúc, 19.000 lượt chia sẻ và hàng ngàn bình luận trên Facebook. Chủ nhân của nó là Trần Tấn Tài, 23 tuổi, quê ở Hải Phòng, hiện sống và làm việc tại Hà Nội. 

Đi 50 tỉnh hỏi tuổi nguời lạ

Nói về lý do thực hiện video trên, Tài chia sẻ: “Việc giao tiếp và làm quen với người lạ ở trên đường hay một nơi xa lạ là việc khó khăn với nhiều người. Như có nhà diễn giả đã từng nói “nếu không trò chuyện với người lạ, bạn sẽ bỏ lỡ tất cả”. Một trong những điều gây bối rối với mọi người ở lần gặp đầu tiên là hỏi tuổi của họ”.

Tài kể lại: “Sau khi tốt nghiệp đại học, mình dành ra 3 tháng để suy nghĩ về những việc mình muốn làm và tự hỏi tại sao không thực hiện những việc chưa dám làm từ trước? Bản thân là người ngại giao tiếp, rụt rè từ nhỏ, nên mình quyết thử thách từ điểm yếu này”. Tài đã đã đi hỏi tất cả mọi người và thuyết phục họ đọc số tuổi trước máy quay, sau đó sắp xếp theo thứ tự từ 0-100 tuổi. 

Chàng trai dành 4 tháng đi 50 tỉnh thành để hỏi tuổi mọi người - ảnh 2

Tài đi khoảng 50 tỉnh trong suốt 4 tháng để thực hiện thử thách hỏi tuổi người lạ

NVCC

Tài cho biết để thực hiện được video này, cậu đã dành hơn 4 tháng tính cả thời gian đi gặp gỡ mọi người. “Số lượng người gặp quá đông nên không thể nhớ rõ là bao nhiêu. Chỉ nhớ là mình đã đi qua khoảng 50 tỉnh thành để thực hiện video”.

Tự nhận mình là người nhút nhát, ngại giao tiếp từ nhỏ, gặp ai cũng sợ sệt, chàng trai muốn thực hiện thử thách này để thay đổi bản thân, trở thành người trưởng thành hơn.

“Thử thách "hỏi tuổi người lạ" là điều khiến mình bước chân ra khỏi vùng an toàn, giao tiếp và làm quen với nhiều người có độ tuổi khác nhau. Điều này còn giúp mình có được những trải nghiệm khó quên của một thời tuổi trẻ”.

Chàng trai dành 4 tháng đi 50 tỉnh thành để hỏi tuổi mọi người - ảnh 3

Tài đặt ra các thử thách để vượt qua các giới hạn của bản thân

NVCC

Hành trình hỏi tuổi người lạ không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Có những thời điểm cậu muốn bỏ cuộc vì tìm mãi không đúng số người có tuổi còn thiếu. Hay có những lúc không may gặp những người phản ứng khá mạnh khi thấy anh cầm máy quay và tiến lại hỏi chuyện; có người gạt đi, có người còn xua đuổi vì sợ làm phiền. “Mình đã vượt qua nhiều rào cản tâm lý và kiên trì theo đuổi mục tiêu. Qua video này mình muốn mọi người hiểu rằng có thể hoàn thành được mọi việc nếu chúng ta nỗ lực hết mình, luôn theo đuổi đam mê...”.

"Sự thân thiện và cởi mở của nhiều người khi gặp đã làm mình thay đổi suy nghĩ. Mình đã không còn ngại và e dè trước người lạ”, Tài bày tỏ.

 
Chàng trai dành 4 tháng đi 50 tỉnh thành để hỏi tuổi mọi người - ảnh 4

Tài mong muốn sẽ truyền cảm hứng tích cực đến người trẻ

NVCC

Đam mê sáng tạo nội dung YouTube

Theo Tài, việc làm vlog và YouTube đến với Tài cũng rất tình cờ. Từ năm học lớp 6, Tài có học chơi guitar. Vào năm nhất đại học, tự tin với khả năng chơi đàn nên Tài thường cover lại các bài hát theo phong cách riêng và đăng lên các trang mạng xã hội để chia sẻ cho mọi người thưởng thức. Bất ngờ, các video này nhận được nhiều lượt xem.

Chàng trai dành 4 tháng đi 50 tỉnh thành để hỏi tuổi mọi người - ảnh 5

Tài quyết định theo đuổi công việc sáng tạo nội dung video truyền cảm hứng

NVCC

Công việc làm video cũng đem lại một khoản thu nhập nhất định, giúp cậu trang trải cuộc sống khi còn là sinh viên.

“Đến năm cuối đại học, qua những cuộc giao lưu guitar trong câu lạc bộ, phố đi bộ hay các chuyến tình nguyện, Tài thường ghi lại những khoảnh khắc trải nghiệm mà mọi người ngồi với nhau đàn hát, về cuộc sống sinh viên, rồi dần thích việc quay video”.

Tài lập kênh YouTube “Người trẻ trải nghiệm” với sản xuất các nội dung như trên. Video “thử thách hỏi tuổi người lạ” là một trong những video thu hút lượng tương tác lớn từ cộng đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm