Chàng trai săn ảnh rác - hành trình xuyên Việt chỉ là bước khởi đầu

0

Không chỉ truyền cảm hứng cho cộng đồng sống xanh bằng hành trình xuyên Việt, “chàng trai săn ảnh rác” Nguyễn Việt Hùng (nhiếp ảnh gia Hùng Lekima) còn gửi lời kêu gọi mạnh mẽ hãy hành động ngay hôm nay để giảm rác cứu biển.

Chàng trai săn ảnh rác - hành trình xuyên Việt chỉ  là bước khởi đầu

Anh đã hoàn thành hành trình dài 6.879 km này, trong đó có 3.260 km bờ biển từ Bắc chí Nam bằng xe máy để chụp ảnh rác.

Prudential Do Good

 

- Chào anh Nguyễn Việt Hùng, từ một nhiếp ảnh gia trở thành cái tên truyền cảm hứng, động lực nào đã thôi thúc anh thực hiện điều đó?

Đi xuyên Việt không phải là điều mới mẻ, nhưng cái khác ở đây là tôi chọn chụp ảnh rác.

Khi tôi bắt đầu, nhiều người không hiểu tại sao tôi lại thực hiện hành trình mông lung như vậy. Thế nhưng, vấn đề rác thải nhựa không thuộc trách nhiệm của riêng ai. Bản thân tôi có tình yêu to lớn với biển cả, tôi quyết định góp một phần sức lực nhỏ nhoi của mình, dùng sức mạnh của nhiếp ảnh để biết đâu đó thay đổi được nhận thức của cộng đồng.

Ý tưởng thì tôi đã ấp ủ từ lâu và sau chuyến đi Bhutan, tôi biết mình không thể chần chừ nữa. Ở Bhutan, người ta thậm chí hạn chế đường dây điện để những chú sếu có đường bay thuận lợi. Di chuyển giữa hai thái cực, một Bhutan lý tưởng, đáng ngưỡng mộ và một Việt Nam gần gũi, nhiều xót xa, tôi biết mình phải chấp nhận thực tế. Thủ tướng Bhutan từng nói: “Hãy cùng mơ về một thế giới không rác thải”. Và một thế giới không rác thải không phải được xây dựng từ việc thu dọn rác, mà khắt khe hơn, đó là phải triệt để không xả rác.

- Câu chuyện ô nhiễm môi trường không mới, rất nhiều người biết, chia sẻ, hưởng ứng, nhưng từ nhận thức đến hành động là một chặng đường rất xa, anh nghĩ sao về điều này?

Rõ ràng từ nhận thức đến hành động là một quá trình dài và cách duy nhất để hoàn thành đó là bắt đầu. Tôi chọn chụp ảnh rác và những người khác, họ làm những điều ý nghĩa khác. Mỗi hành động dù lớn hay nhỏ đều rất đáng quý.

Bản thân tôi cũng lắng nghe và học hỏi mỗi ngày để cuộc sống mỗi ngày một xanh, như gần đây, tại Talkshow “Bạn sống sao khi thế giới kêu gọi sống xanh?” do Prudential tổ chức, tôi đã cùng các bạn trẻ thảo luận rất nhiều về hành động sống xanh. Tôi, Thùy Minh và chị Quỳnh Hương đều chung quan điểm rằng, tài nguyên là hữu hạn nên trước khi làm bất kỳ hành động gì, hãy cân nhắc rằng lựa chọn nào ít tiêu thụ tài nguyên hơn. Ví dụ như việc dùng túi giấy, lá chuối gói thực phẩm không hoàn toàn tốt cho môi trường nhưng trước mắt, nó tốt hơn việc dùng túi nilon. Đừng băn khoăn nữa, đây là lúc chúng ta phải hành động!

Talkshow: “Bạn sống sao khi thế giới kêu gọi sống xanh?”

Talkshow: “Bạn sống sao khi thế giới kêu gọi sống xanh?”

- Khi bắt đầu, anh có kỳ vọng gì về sức lan tỏa của hành trình chụp ảnh rác?

Thú thật là không. Tôi chỉ mong muốn chứ không đặt nhiều kỳ vọng và tôi thực sự rất vui vì thông điệp của bản thân đã được hiện thực hóa và đón nhận nhiệt tình. Sự hưởng ứng tích cực của cả cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, những trào lưu sống xanh hay dọn rác bãi biển chính là tinh thần hành động mà tôi mong muốn truyền tải.

- Gần đây, anh tham gia các hoạt động lan tỏa tinh thần sống xanh cùng với Prudential Việt Nam. Điểm chung nào khiến anh và Prudential kết hợp với nhau trong hành trình truyền cảm hứng sống xanh?

Đối với tôi, hành trình xuyên Việt chỉ là bước khởi đầu. Đến thời điểm này, tôi vẫn tiếp tục thực hiện các triển lãm ảnh về rác, tham gia các buổi nói chuyện về môi trường, tổ chức nhặt rác ở đảo,… Nhưng nếu tôi làm mọi việc đơn lẻ thì tiếng vang sẽ không được lớn. Tôi chọn đồng hành với các nhãn hàng có cùng chí hướng, cùng tầm nhìn vì rõ ràng, khi nhiều người cùng lên tiếng thì sức ảnh hưởng sẽ lớn hơn, tinh thần hành động từ đó cũng lan rộng hơn rất nhiều.

Chàng trai săn ảnh rác - hành trình xuyên Việt chỉ  là bước khởi đầu - ảnh 2
Điểm chung của tôi và Prudential chính là tinh thần hành động. Prudential vừa ra mắt chiến dịch thương hiệu “We DO - Chúng ta là những người sống hành động” với cam kết “Hành động vì cuộc sống tốt đẹp hơn”, trong đó có cam kết hành động vì môi trường thông qua những việc làm nhỏ nhưng mang ý nghĩa to lớn, đồng thời họ cũng hỗ trợ và lan tỏa cảm hứng để cộng đồng cùng nhau hành động. Mỗi hành động tốt của một người sẽ là nguồn cảm hứng cho những người khác tiếp tục thực hiện những điều tốt đẹp. Cộng đồng sống xanh càng lớn thì những gì chúng ta làm được cho môi trường càng nhiều. Tôi phải cám ơn Prudential vì đã cho tôi cơ hội được là một phần trong chiến dịch truyền cảm hứng sống hành động, đặc biệt là hành động vì môi trường đầy ý nghĩa của họ.

- Cám ơn anh về buổi trò chuyện. Chúc hành trình truyền cảm hứng sống hành động của anh tiếp tục cổ vũ nhiều người hơn nữa chung tay bảo vệ môi trường!

DO Good - một phần của chiến dịch “We DO - Chúng ta là những người sống hành động”- lan tỏa tinh thần hành động vì một cuộc sống tốt đẹp hơn, thông qua việc giải quyết các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường.

Là đơn vị tiên phong, sáng tạo và truyền cảm hứng, Prudential Việt Nam muốn thông qua DO Good và các câu chuyện về tinh thần hành động để khẳng định cam kết đồng hành cùng cộng đồng trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm