Chàng trai sống với quả tim giả trong ba lô 555 ngày

0 Thanh Niên Online

Trước khi được phẫu thuật cấy ghép tim hoàn chỉnh, một chàng trai đã sống hơn một năm mà… không cần tim trong người, theo trang Sciencealert.

Chàng trai sống với quả tim giả trong ba lô 555 ngày

Stan Larkin, 25 tuổi, đã phải sử dụng một quả tim nhân tạo đựng trong ba lô trong suốt 555 ngày. Quả tim “giả” này giúp bơm máu đi khắp cơ thể của Larkin. Sự thành công của thiết bị này có thể giúp những người mắc bệnh tim cầm cự một thời gian để chờ được hiến tặng.

Chàng trai sống với quả tim giả trong ba lô 555 ngày - ảnh 1Stan Larkin cùng với tim nhân tạo của mình - Ảnh chụp màn hình Sciencealert

Hồi năm 2014, Stan Larkin là bệnh nhân đầu tiên ở Michigan xuất viện với tim nhân tạo. Larkin và em trai mình là Dominique đều mắc bệnh cơ tim di truyền và có thể bị suy tim bất kỳ lúc nào.

Sau nhiều năm chờ được hiến tặng, hai anh em đã quyết định cấy ghép tim nhân tạo. “Quả tim” này là một thiết bị đựng trong ba lô, nặng 6 kg và được nối với hệ thống mạch máu.


“Họ trông rất yếu sau ca phẫu thuật. Thiết bị này không cho phép họ hoạt động mạnh”, bác sĩ Jonathan Haft thuộc Trung tâm tim mạch Frankel (Đại học Michigan) cho biết. Domique được ghép tim hoàn chỉnh chỉ một vài tuần sau đó, còn Larkin phải đợi tới hơn một năm mới được phẫu thuật.

Larkin được hiến tặng tim hôm 9.5, và hiện đã hoàn toàn hồi phục sau ca phẫu thuật. Anh chia sẻ câu chuyện của mình rộng rãi nhằm giúp những người mắc bệnh tim nâng cao nhận thức và khẳng định tầm quan trọng của việc hiến tim.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm