Áp lực từ CPI tăng thấp

5
CPI tháng 11 tăng thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, chỉ 0,34% so với tháng 10. Điều đó cho thấy, lạm phát đang theo hướng an toàn. Nhưng về bản chất, việc tăng thấp này lại đang gây áp lực cao cho nền kinh tế.

CPI tháng 11 tăng thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, chỉ 0,34% so với tháng 10. Điều đó cho thấy, lạm phát đang theo hướng an toàn. Nhưng về bản chất, việc tăng thấp này lại đang gây áp lực cao cho nền kinh tế.

Chịu áp lực cao nhất là người dân, đặc biệt là những người nghèo. Vì tính chung cả rổ hàng hóa thì tăng thấp nhưng nhóm hàng lương thực - thực phẩm, rau xanh, may mặc... lại đứng đầu trong mặt hàng tăng giá cao nhất của tháng 11. Đây là những mặt hàng thiết yếu phục vụ cuộc sống hằng ngày nên khi tăng cao sẽ khó cắt giảm. Trong bối cảnh thu nhập eo hẹp hiện nay, với rất nhiều người, nhiều gia đình, chỗ này tăng thì phải tiết giảm chỗ khác để cân đối. Vì vậy, họ tiếp tục thắt chặt chi tiêu và đây chính là yếu tố cơ bản khiến CPI tháng 11 giảm tốc mạnh như nói trên. Khảo sát mới nhất của Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen cho biết 72% người tiêu dùng VN ưu tiên hàng đầu cho việc tiết kiệm số tiền thừa còn lại sau khi đã trang trải các sinh hoạt phí thiết yếu. Việc người dân tiếp tục "thắt lưng buộc bụng" ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp (DN) trong việc giải phóng tồn kho dù nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá lớn được triển khai. Cung thừa - cầu yếu đang khiến nhiều công ty rơi vào thế "tiến thoái lưỡng nan" trong kế hoạch sản xuất hàng phục vụ mùa cuối năm. Làm thì lo ế mà không làm thì thấp thỏm sợ lỡ cơ hội. Những DN kiệt quệ, coi cuối năm là cứu cánh của sức mua thì đứng trước nguy cơ ngưng sản xuất.

Trong bối cảnh này, một loạt sản phẩm, dịch vụ thiết yếu lại tiếp tục tăng giá. Mới nhất và mạnh nhất là giá gas từ đầu tháng 12 tăng tới gần 80.000 đồng/bình 12 kg. Trước đó, giá dịch vụ 3G cũng tăng tới 40%; rồi điện cũng đã được nới cơ chế sẽ tăng mạnh trong thời gian sắp tới... Những thông tin này đã và đang tác động khiến sức mua ngày càng yếu đi. Cái khó... bó mọi đường. Rất nhiều DN đã lên tiếng về chuyện cắt giảm lương, thưởng tết năm nay.

Dễ nhận thấy sự thiếu đồng bộ trong quản lý điều hành ở bức tranh kinh tế trên. Một mặt chúng ta triển khai nhiều giải pháp để kích thích tiêu dùng nhưng mặt khác lại khiến thu nhập của người dân teo tóp vì tăng giá sản phẩm, dịch vụ thiết yếu. Đáng nói là hầu hết các vụ tăng giá này đều thiếu minh bạch, thiếu sòng phẳng và ép người dân vào thế "đã rồi", vào thế phải chấp nhận. Kiểu "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" đó chính là một trong những lý do khiến nền kinh tế kẹt bởi núi tồn kho kéo dài mà không thể thoát ra được. Đến lúc này, khi CPI tháng 11 đảo chiều, giảm tốc đột ngột, rất nhiều chuyên gia đã lo ngại về nguy cơ kinh tế có thể bị giảm phát. Và thực tế đã chứng minh, chữa giảm phát còn khó hơn chữa lạm phát.

CPI tháng 11 giảm mạnh, CPI năm nay đã chắc chắn nằm trong kế hoạch nhưng điều đó có nghĩa lý gì khi áp lực lên cuộc sống của người dân, DN ngày càng lớn hơn?

Nguyên Khanh

Bình luận

User
Gửi bình luận
PVHua

PVHua

Sức mua còn đâu mà tăng giá cho lắm; chỉ riêng các mặt hàng của các Cty độc quyền: điện, nước, xăng dầu,gaz tăng giá thì phải đành chịu thôi! Chỉ những ai sống bằng thu nhập cao khác ngoài lương chính đáng mới không quan tâm gì đến giá cả mà thôi, lạm phát hay giảm phát họ vẫn phây phây!
trang

trang

Không thể nói lúc này kinh tế đang có chiều hướng khả quan hay ấm dần lên, khi chỉ dựa vào chỉ số CPI hay lạm phát công bố tăng thấp như hiện nay. CPI thấp do sản xuất đình đốn, hàng tồn kho nhiều, sức mua giảm sút, chứ không phải kinh tế đang phát triển ổn định. Trong rổ hàng hóa để đánh giá CPI, thì có những thứ không quá cấp thiết với đại đa số người dân tuy đã giảm giá mạnh nhưng vẫn ế ẩm lại chiếm tỷ trọng không nhỏ, trong khi hàng hóa thiết yếu gắn liền với cuộc sống hàng ngày của người dân lại tăng giá mạnh như: xăng dầu, điện, ...mới đây là gas. Như vậy tuy CPI thấp (hoặc giảm) nhưng cuộc sống người dân thực sự ngày càng khó khăn hơn so với trước, thu nhập giảm, cơ hội tìm kiếm việc làm rất khó khăn. Sự thờ ơ với tiêu dùng mua sắm của người dân do đã quá mệt mỏi với thời cuộc đã góp phần làm trì trệ sản xuất trong nước. Chúng ta nói nhiều về tái cơ cấu, hỗ trợ sản xuất trong nước, các kế hoạch khôi phục và đẩy mạnh sản xuất và đầu tư,…coi đó như động lực cho phát triển. Nhưng phát triển sao được khi mà động lực cho sản xuất là tiêu thụ sản phẩm vẫn còn ảm đạm, đẩy mạnh sản xuất để rồi lại ôm nợ và một đống sản phẩm tồn kho không bán được hay sao? Sức dân kiệt quệ, cơ hội cho kinh tế phát triển nhanh và ổn định bền vững không phải dễ dàng và không bền vững. Chúng ta có 90 triệu dân, nhưng không là một thị trường hấp dẫn, do người dân ta đang vật lộn với công cuộc mưu sinh để tồn tại, thờ ơ với mua sắm tiêu thụ hàng hóa.
Trọng Minh

Trọng Minh

Nếu nói về qui luật cung cầu thì việc nhà nước cho nghỉ tết nguyên đán dài ngày là một dịp để các doanh nghiệp kích cầu, nhưng nói đến qui luật cung cầu phải xem bức tranh kinh tế như thế nào gì nó chứa đựng rất nhiều yếu tố của kinh tế và sức khỏe của doanh nghiệp, tác động qua lại..... Người Việt Nam có một phản ứng rất tốt so với người dân các nước đó là thích nghi với khó khăn kinh tế và họ rất biết sử dụng đồng tiền thu nhập ngày một ít ỏi của gia đình trong thời bão giá, cái gì cũng tăng... do đó các lo lắng và dự báo thị trường của các doanh nghiệp là có cơ sở, ngày nay người tiêu dùng không phải cái gì họ cũng mua đâu, họ tính toán rất chi ly và thật cần thiết khi quyết định mua gì, mua bao nhiêu?
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Đau ốm không dám mua thuốc uống nữa huống hồ gì sắm sửa đế kích cầu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trách nhiệm của nhà mạng

Trách nhiệm của nhà mạng

Song hành cùng sự bùng nổ của điện thoại di động, người dân cũng phải hứng chịu sự bức xúc suốt nhiều năm khi bị làm phiền bởi 'cuộc gọi rác', 'tin nhắn rác'.
Xử chưa thích đáng

Xử chưa thích đáng

Những buổi ký tặng sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lúc nào cũng đông. Nhưng trong niềm vui, ông Ánh cũng có nỗi buồn của người tận mắt nhìn thấy người đọc của mình mua phải sách giả rồi mang đến xin chữ ký.
Kỳ vọng về một sự thay đổi

Kỳ vọng về một sự thay đổi

Hôm nay là ngày đầu luật Giáo dục 2019 có hiệu lực. So với luật năm 2009, lần này có nhiều thay đổi khá lớn. Và chúng ta kỳ vọng luật Giáo dục 2019 sẽ mang đếnmột luồng sinh khí mới cho giáo dục.
Đừng đổ cho lách luật

Đừng đổ cho lách luật

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có công văn đề nghị kiểm soát tình trạng khoét lõm xây dựng “chung cư mini”, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hạ tầng đô thị, không bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.