Bài thi về ý thức

17 Thanh Niên
Mấy hôm nay, câu chuyện về nam thí sinh ở Đà Nẵng bị đình chỉ thi tốt nghiệp (đồng thời là kỳ thi vào đại học) do mang điện thoại trong người và bị phát hiện vào những phút cuối làm bài thi, khi người bố đợi bên ngoài sốt ruột gọi cho con, gây bàn tán khắp các diễn đàn.

Mấy hôm nay, câu chuyện về nam thí sinh ở Đà Nẵng bị đình chỉ thi tốt nghiệp (đồng thời là kỳ thi vào đại học) do mang điện thoại trong người và bị phát hiện vào những phút cuối làm bài thi, khi người bố đợi bên ngoài sốt ruột gọi cho con, gây bàn tán khắp các diễn đàn.

Nhiều người đồng tình vì cho rằng thí sinh này đã vi phạm quy chế thi. Nhưng cũng có người tỏ ra thương cảm do việc xử lý có phần quá nghiêm khắc, có thể đánh hỏng tương lai một thanh niên, hủy hoại hy vọng của gia đình cậu ấy. Nhưng theo tôi, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã có thái độ đúng đắn khi Chánh thanh tra Bộ, ông Nguyễn Huy Bằng, một mặt bày tỏ sự “cảm thông với những trường hợp vi phạm quy chế một cách đáng tiếc”, mặt khác cũng dứt khoát quan điểm phải xử lý nghiêm khắc các vi phạm.

Nếu không có ý định gian lận, hay thật lòng tôi vẫn nghĩ: chỉ là cố tình phớt lờ quy chế thi, cậu ấy (hay nhiều thí sinh mắc lỗi tương tự) đã có thể bỏ điện thoại vào cặp, túi gửi tạm ở khu vực giữ đồ cho thí sinh được tổ chức ở các hội đồng thi.

Cậu ấy đã phạm lỗi và phải nhận hình phạt tương ứng! Nói vậy nghe có vẻ “cạn tàu ráo máng”. Nhưng đó cũng là câu trả lời của một giáo sư nước ngoài nói với tôi cách đây hơn 10 năm. Hồi đó, chính xác là năm 2003, tôi đang học thạc sĩ tại Vương quốc Bỉ. Hôm thi môn sinh thái học nhân văn cuối học kỳ 1 của năm nhất, một học viên người Trung Quốc cũng bị đình chỉ thi khi mang theo một số tờ giấy ngoài quy định. Cậu học viên bị phát hiện, cũng vào lúc sắp làm xong bài, đã mang theo một số tờ giấy có ghi vài nội dung liên quan đến môn thi, kẹp trong quyển từ điển. Cậu giải thích đó chỉ là những điều cậu ghi trên giấy khi ôn thi và vô tình để quên trong cuốn từ điển. Nhưng giám thị dứt khoát tịch thu bài làm và mời cậu ra khỏi phòng thi ngay lập tức.

Ngày ấy, lo sợ người đồng hương có thể bị đuổi học, các học viên Trung Quốc xúm nhau viết thư trình lên nhà trường để xin giùm. Họ cũng vận động các học viên quốc tế khác trong lớp hưởng ứng việc này. Một giáo sư đã dứt khoát nói với tôi: “Gian lận trong thi cử dưới bất kỳ hình thức nào cũng là một hành vi nghiêm trọng” và khuyên tôi không nên “dây vào” mà cứ để nhà trường xử lý theo đúng quy định. Cuối cùng, nhà trường không quá mạnh tay với trường hợp vi phạm hiếm hoi này, nhưng cậu ấy phải thi lại môn này vào năm sau.

Chúng ta có thể thương cảm cho hoàn cảnh của cậu học sinh ở Đà Nẵng hay những thí sinh khác, nhưng cũng nên nghĩ đến hậu quả của những lần chúng ta dễ dãi bỏ qua các vi phạm tưởng chừng không có gì nghiêm trọng. Hậu quả đó là chuyện rất nhỏ như tiếng chuông vẫn reo trong các hội nghị dù được ban tổ chức nhắc nhở trước hay lớn hơn là thái độ xem thường luật lệ ăn sâu trong ý thức của nhiều thế hệ mà để thay đổi không hề dễ dàng. Đây phải là bài thi thứ nhất về ý thức kỷ cương cho người trẻ trước lúc vào đời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoang Minh

Hoang Minh

Câu hỏi dễ nhất trong kỳ thi: "Không mang điện thoại vào phòng thi" mà không học thuộc, không làm được thì làm sao mà thi đỗ được. Thí sinh này bị cấm thi là xứng đáng, không việc gì phải tiếc cả.
Anh Khoa

Anh Khoa

Ok! Tôi thật sự thích thú với cách biểu đạt của bạn!
Xuân Khoa

Xuân Khoa

Đây là kỳ thi đổi mới theo hướng tích cực, loại dần những tiêu cực, gian dối trong hệ thống giáo dục (cả xã hội đã lên án). Vì vậy, việc kỷ luật thí sinh vi phạm quy chế thi (dù vô tình hay cố ý) là điều cần thiết! Tôi hoàn toàn nhất trí với quan điểm của bài viết, hãy kiên quyết loại trừ tiêu cực để có một nền giáo dục phát triền và góp phần xây dựng xã hội văn minh!
Minh

Minh

Thi cử phải nghiêm túc thì người học mới cố gắng học tốt
dung

dung

Nếu chúng ta còn du di cho những sự thiếu ý thức như vầy thì xã hội ngày càng rối. Nói thật nếu thí sinh này đi làm công nhân mà "ngơ ngớ" kiểu này thì DN hay công ty nào dám nhận anh ta?
Francisnguyen

Francisnguyen

Thông cảm nhưng không thể dung thứ cho sự không tuân thủ quy chế. Đã có nội quy hay quy chế thì phải có sự tuân thủ nghiêm túc. Ngay việc nhỏ không hoàn thành đúng nguyên tắc thì việc lớn làm sao mà thực hiện tôt được.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thiện nguyện cần sự dung nạp

Thiện nguyện cần sự dung nạp

Không ít xe cứu thương thiện nguyện chưa được sự điều phối của cơ quan chức năng, nên khi đến được cổng bệnh viện cũng phải nằm chờ vì một số thủ tục đặc thù trong bối cảnh Covid-19.
Góp nhặt cho dân điều ấm áp

Góp nhặt cho dân điều ấm áp

Chúng ta chứng kiến những điều chưa từng có tiền lệ trong hoàn cảnh dịch Covid-19 xô đổ những nỗ lực chống dịch của thành phố lớn nhất nước và các khu đầu não công nghiệp vùng Đông Nam bộ.
Đừng 'bỏ quên' người làm công ăn lương

Đừng 'bỏ quên' người làm công ăn lương

Trước đợt bùng phát dịch lần thứ 4, Công ty H. (Q.3, TP.HCM) đã lên phương án "phục hồi" lương cho cán bộ công nhân viên sau hơn 1 năm với 2 lần điều chỉnh giảm do doanh thu lao dốc trầm trọng.
Chăm sóc phận người

Chăm sóc phận người

Xin cảm ơn lực lượng tình nguyện viên tôn giáo đã có mặt ở tuyến đầu của cuộc chiến đầy cam go với dịch Covid-19 mà nhân dân và chính quyền TP.HCM đang phải đối mặt.